Vụ Panama Paper góp phần ngăn cửa “thiên đường thuế”

Enternews.vn (DĐDN)- Vụ rò rỉ Panama Paper cho thấy những hệ lụy lớn, lộ ra những bí mật được cho là động trời của các \"thiên đường thuế\" trên thế giới dù rằng không phải bây giờ người ta mới nhắc tới câu chuyện này.

(DĐDN)-  Vụ rò rỉ Panama Paper cho thấy những hệ lụy lớn, lộ ra những bí mật được cho là động trời của các "thiên đường thuế" trên thế giới dù rằng không phải bây giờ người ta mới nhắc tới câu chuyện này.

Untitled-1 copy Rất nhiều Cty “ma” được thành lập trên danh nghĩa ở các “Thiên đường thuế” để trốn thuế, rửa tiền…

Điểm mặt các “thiên đường thuế” trên thế giới, hiện có 50-60 thiên đường thuế, những địa danh tập trung nhiều “thiên đường thuế” là vùng Caribê, Panama, đảo Cayman hay Luxembourg, khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương... Đây là những nơi được cho là việc thành lập Cty rất dễ dàng, có chính sách thuế rất thuận lợi, thậm chí có nơi còn không phải đóng thuế. Vì vậy, đã có rất nhiều Cty “ma” được thành lập trên danh nghĩa để trốn thuế, rửa tiền…

Theo tính toán, có khoảng 2 triệu Cty lớn nhỏ kiểu này được thành lập, nhưng những Cty nào thực sự là hợp pháp thì rất khó đoán. Bởi vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy ở các quần đảo thuộc vùng biển Caribe thuộc Anh, ít dân cư, không có nhiều hoạt động thương mại nhưng lại có nhiều tên tuổi các tập đoàn Mỹ “đóng đô” ở đây.

Có thể sau vụ việc Panama Paper, các quốc gia và các tổ chức có trách nhiệm trên thế giới sẽ ngồi lại và đưa vấn đề “thiên đường thuế” ra bàn thảo một cách nghiêm túc

Điều khiến người ta yên tâm là với chính sách vô cùng thông thoáng cho việc thành lập và duy trì Cty, sau khi đăng ký thành lập xong, chẳng ai quan tâm xem DN đó hoạt động thế nào? Hiệu quả ra sao? Với một vỏ bọc an toàn như vậy, không có gì khó hiểu khi đây được cho là “thiên đường thuế” của thế giới.

Tổ chức chống rửa tiền thuộc các nước G7 (Financial Action Task Force) đã đưa một số quốc gia “thiên đường thuế” vào danh sách đen với cáo buộc các nước này đã quá lỏng lẻo trong quản lý để các Cty này “làm mưa, làm gió”... Thụy Sĩ là một ví dụ, nước này duy trì hệ thống chính trị trung lập, trở thành một nơi giữ tiền an toàn nhất thế giới và đứng đầu danh sách có chỉ số bí mật tài chính thế giới. Thụy Sĩ cũng được cho là đang giữ 1/3 số tài sản tư nhân ở nước ngoài trên toàn thế giới, tương đương khoảng 2.000 tỉ USD.

Ngay cả Tiểu bang Delaware của Mỹ cũng được cho là một “thiên đường thuế” tốt nhất thế giới. Hiện tiểu bang này dân số chỉ có 935.000 người nhưng lại có hơn 1,1 triệu DN đăng ký kinh doanh. Dù Mỹ là quốc gia có luật pháp rất nghiêm cho hành động trốn thuế, tuy nhiên ở mỗi bang lại có một hệ thống pháp luật riêng.

Tiểu bang Delaware được cho là có hệ thống pháp luật rất thông thoáng cho hoạt động DN, việc thành lập DN chỉ mất vài giờ. Người ta cho rằng, một trong những lý do khiến Delaware thu hút được lượng nhà đầu tư lớn không phải là nơi có môi trường kinh doanh thuận lợi mà là khả năng gian lận thuế, trốn thuế, rửa tiền dễ dàng nhất.

Người ta hy vọng rằng, vụ rò rỉ Panama Paper sẽ là một “giọt nước tràn ly” cho câu chuyện “thiên đường thuế” trên thế giới.

Có thể sau vụ việc này, các quốc gia và các tổ chức có trách nhiệm trên thế giới sẽ phải ngồi lại và đưa vấn đề này ra bàn thảo một cách nghiêm túc. Thậm chí người ta còn hi vọng có thể dẫn tới một sự thay đổi trong sự lãnh đạo toàn cầu.

 Quốc Anh 

>> Vụ Panama Papers: “Cháy nhà ra mặt chuột”

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Vụ Panama Paper góp phần ngăn cửa “thiên đường thuế” tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[THỜI SỰ NGÀY 30/3] Hạn chế máy bay, tàu xe từ Hà Nội và TP HCM

Hãng hàng không chỉ được bay 1 chuyến khứ hồi TP.HCM - Hà Nội mỗi ngày, giá xăng xuống thấp nhất 11 năm, phong tỏa chung cư 34 tầng tại Hà Nội,... là những tin đáng chú ý.