Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Sự vô tâm có “dây chuyền”!

Enternews.vn Ở sự việc này tồn tại một cái gọi là sự vô tâm có “dây chuyền”.

Câu chuyện ô nhiễm nguồn nước từ nguồn nước do Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) cung cấp có mùi khét, không đảm bảo chất lượng, gây tâm lý hoang mang, lo sợ, ảnh hưởng đến đời sống hàng nghìn người dân Hà Nội đang là tâm điểm của dư luận những ngày qua.

Nước sinh hoạt ở Hà Nội có “mùi lạ” mấy ngày gần đây.

Nước sinh hoạt ở Hà Nội có “mùi lạ” mấy ngày gần đây.

Sau khi dư luận và báo chí phản ánh, cơ quan chức năng đã vào cuộc, lấy mẫu nước xét nghiệm. Kết quả từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của Thành phố cho thấy, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN từ 1,3-3,65 lần. 

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, khu vực đầu nguồn tại khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn (Hòa Bình) bị đổ dầu nhớt thải trộm. Điều đáng trách ở đây, Viwasupco đã phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8/10 nhưng không báo cáo ai, cũng không có hành động gì liên quan để ngăn chặn số dầu này, cứ để trôi vào nhà máy, dẫn đến nhiễm vào nguồn nước.

Khi mà chính quyền còn đang tìm cách giải quyết thì doanh nghiệp trả lời báo chí một cách đầy biện minh rằng: “Mùi này chỉ là mùi clo. Trong tiêu chuẩn của Bộ Y tế trước đây, hàm lượng clo cho phép trong nước từ 0,3 – 0,5mg/1 lít. Tuy nhiên, tiêu chuẩn mới của Bộ Y tế là 0,2 – 1mg/1 lít. Thời gian xử lý, công ty cho nâng hàm lượng clo lên một chút nên nhiều người không quen, nhất là những người mẫn cảm” - ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Viwasupco trả lời báo chí ngày 14/10.

Thật đáng buồn là chính người đứng đầu và cả công ty cũng đều biết nguồn nước bị nhiễm dầu thải ngay từ đầu, nhưng sao họ không có bất kỳ một động thái nào thông báo, khuyến cáo đến khách hàng? Ngược lại, những việc làm của họ đang được dư luận bức xúc là cố tình giấu giếm, lấp liếm, bất chấp việc người dân phải dùng nước bẩn trong một thời gian dài. 

Sự phản ứng của chính quyền Hà Nội cũng quá chậm trễ. Việc chỉ đạo xử lý của một địa phương và 1 doanh nghiệp cung cấp nước sạch cuối cùng lại đến tay Chính phủ, khi tối muộn ngày 15/10 Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về xử lý ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà, gửi các bộ Công an, Xây dựng, Tài nguyên – môi trường, UBND thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình.

Người dân nháo nhác, khốn khổ, cuộc sống đảo lộn mà chính quyền, công ty thì chậm trễ, thờ ơ. Rõ ràng, nếu ngay từ đầu, chính quyền, cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội và Viwasupco phản ứng nhanh hơn, không né tránh trách nhiệm thì người dân ở các quận Hà Đông, Hoàng Mai và Thanh Xuân… đâu phải khốn khổ với nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Có lẽ thế mà khá nhiều khúc mắc được đặt ra từ dư luận. Dư luận cũng không thể không đặt ra câu hỏi, nguồn nước đó chỉ nhiễm dầu thải hay là những thứ độc hại hơn mà mắt thường không nhìn thấy được?

Người dân không lo lắng sao được, khi hàng ngày, hàng giờ người dân bắt buộc phải ăn, phải thở để tồn tại với những thứ mà không biết nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của mình, thậm chí có thể biết là rất nguy hiểm, nhưng vẫn phải sử dụng vì không còn cách nào khác. Thiệt hại rõ mười mươi!

Ai sẽ bảo vệ người dân nếu có những thảm họa không được cảnh báo kịp thời? Ai sẽ bảo vệ người dân nếu các công ty cung cấp dịch vụ thiết yếu làm ăn vô đạo đức? Bấy lâu nay, người dân vẫn phải trả tiền đầy đủ cho công ty. Công ty cũng đã cam kết cung cấp nước sạch cho người dân. Giờ đây xảy ra sự cố này thì ai là người chịu trách nhiệm?

Tất nhiên, kẻ đổ dầu ra suối đã gây tổn hại môi trường lâu dài, không chỉ cho nguồn nước mà còn cho đất đai. Là sự điển hình cho sự vô lương tâm, vô trách nhiệm, phải bị truy tìm, xử lý thật nghiêm minh, thậm chí phải bị truy tố. Còn doanh nghiệp lẫn chính quyền cũng chậm trễ, thờ ơ trong việc giải quyết, khắc phục “sự cố”. Thành thử, ở sự việc này tồn tại một cái gọi là sự vô tâm có “dây chuyền”.

Chúng ta hay nói về phát triển bền vững nhưng tiêu chí về môi trường và tính mạng, tài sản của con người quá đỗi đáng lo. Xã hội ngày càng phát triển, thông tin ngày càng phải công khai, minh bạch. Tại nhiều cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng như nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng đã nhấn mạnh rằng, xã hội chỉ phát triển khi mọi thông tin phải được minh bạch, rõ ràng.

Vì thế, không thể chấp nhận để người dân phải sống trong sự lo lắng, bất an, khi mà họ vẫn phải trả tiền để mua nước sạch, để được sống cuộc sống tốt hơn thì lại vẫn phải phó mặc sức khỏe, tính mạng của mình vào sự “may rủi” không được báo trước.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Sự vô tâm có “dây chuyền”! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích