Vụ “nước mắm nhiễm arsen”: Cách chức Phó Tổng thư ký, còn Chủ tịch Vinastas thì sao?

Enternews.vn Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) đã có quyết định cách chức Phó Tổng thư ký với ông Vương Ngọc Tuấn, người trực tiếp tham gia cuộc khảo sát và công bố thông tin “vu oan” nước mắm chứa arsen.

Tháng 10/2016, công bố của Vinastas rằng 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40% độ trở lên được đánh giá là hàm lượng thạch tín (Arsen) – một loại á kim cực độc vượt ngưỡng, đã gây hoang mang người tiêu dùng và ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN nước mắm.

Tháng 10/2016, công bố của Vinastas rằng 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40% độ trở lên được đánh giá là hàm lượng thạch tín (Arsen) – một loại á kim cực độc vượt ngưỡng, đã gây hoang mang người tiêu dùng và ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN nước mắm.

Theo nguồn tin từ thành viên Vinastas, sau khi có kết luận chính thức về vụ việc liên quan đến những sai phạm của một số cá nhân, trong đó có ông Tuấn khi tiến hành điều tra, công bố kết quả điều tra chất lượng nước nắm vào tháng 10/2016, lãnh đạo Vinastas đã có quyết định cách chức ông Vương Ngọc Tuấn- Phó Tổng thư ký Vinastas.

Tuy không tiết lộ cụ thể thời gian cách chức, song vị này cho biết mặc dù ông Tuấn vẫn là thành viên của hội nhưng ít thấy ông Tuấn đến văn phòng hiệp hội để làm việc.

Được biết, việc cách chức ông Vương Ngọc Tuấnthuộc thẩm quyền của hội.

Ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng thư ký Vinastas phát biểu tại buổi công bố thông tin về chất lượng nước mắm . Nguồn ảnh: Internet

Ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng thư ký Vinastas phát biểu tại buổi công bố thông tin về chất lượng nước mắm . Nguồn ảnh: Internet

Ông Tuấn là một trong những thành viên tham gia đoàn khảo sát của Vinastas về nước mắm. Tại buổi họp báo công bố kết quả khảo sát nước mắm ngày 17/10/2016, ông Tuấn là người đồng chủ trì và trực tiếp trả lời báo chí các vấn đề liên quan đến kết quả khảo sát.

Còn đối với ông Đoàn Phương - Chủ tịch Vinastas, người trực tiếp chỉ đạo thực hiện cuộc điều tra chất lượng nước mắm với sự tài trợ của doanh nghiệphiện chưa có thông tin về hướng xử lý trách nhiệm nhưng ông Phương cũng được cho là ít đến văn phòng hiệp hội làm việc kể từ sau vụ việc nói trên.

Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Vinastas yêu cầu đơn vị này báo cáo việc kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân trong vụ công bố kết quả khảo sát nước mắm.Bởi lý do báo cáo việc xử lý sai phạm của Hội này trước đó chưa “đạt yêu cầu”nên Bộ Công thương đã có văn bản yêu cầu “phải làm lại”. Trong đó có việc kiểm điểm đối với cá nhân ông Đoàn Phương, Chủ tịch Vinastas. Báo cáo này gửi về Bộ Công Thương trước ngày 20/4/2017.

Đại diện VINASTA cho biết hội vẫn đang tiến hành việc này và sẽ thực hiện báo cáo theo đúng quy định.

Được biết, theo quy định, việc bổ nhiệm, hay bãi nhiệm, miễn nhiệm đối với chức danh chủ tịch hội phải được tiến hành trong kỳ đại hội của hội. Đại hội nhiệm kỳ 2016-2021 của Vinastas lẽ ra được tổ chức cuối năm 2016, nhưng vì “nhiều lý do” và “chưa có sự thống nhất” nên vẫn chưa xác định được cụ thể thời gian tiến hành.

Trong đó, có nguyên nhân là còn nhiều ý kiến khác nhau, không thống nhất được chức năng, nhiệm vụ hoạt động của Vinastas, là một tổ chức xã hội hay là tổ chức xã hội -nghề nghiệp. Hiện, còn đang chờ quyết định chính thức từ đơn vị có thẩm quyền là Bộ Nội vụ và cả Bộ Tư pháp.

Trước đó, tháng 10/2016, Vinastas đã công bố kết quả khảo sát 150 mẫu nước mắm đang lưu hành trên thị trường, tại 10 tỉnh thành phố trên cả nước. Thông tin này sau đó được chứng minh là không chính xác, không khách quan, làm thiệt hại cho doanh nghiệp sản xuất nước mắm trong nước.

Vinastas sau đó đã có công văn cáo lỗi về việc thông tin kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc chưa thận trọng, chính xác.

"Vinastas đang nghiêm túc kiểm điểm và sẽ có các hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan, đồng thời kiện toàn tổ chức, hoàn thiện quy chế làm việc để không xảy ra sai sót trong các hoạt động của Hội sau này", Vinastas cho biết.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ “nước mắm nhiễm arsen”: Cách chức Phó Tổng thư ký, còn Chủ tịch Vinastas thì sao? tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích