Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Bộ Giáo dục thừa nhận thực hiện quy định chưa nghiêm!

Enternews.vn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đã có nhiều văn bản được ban hành về giáo dục an toàn, phòng chống bạo lực học đường, tuy nhiên, tổ chức thực hiện các văn bản chưa nghiêm.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019 ngày 2/4, bên cạnh các vấn đề về tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, có nhiều vấn đề xã hội nổi lên cần quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế nhưng không bỏ quên các vấn đề xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế nhưng không bỏ quên các vấn đề xã hội, văn hoá, giáo dục. Ảnh: VGP

Không bỏ quên vấn đề xã hội nổi cộm

Cụ thể như nhiều vụ cháy nổ, tai nạn giao thông, phát sinh một số vấn đề xã hội, an ninh trật tự, môi trường ở một số địa phương, trong đó có vấn đề mê tín dị đoan ở Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), vụ học sinh lớp 9 đánh đập bạn dã man ở Hưng Yên cũng như nhiều bạo lực học đường, những hành vi thiếu văn hóa đạo đức khác.

“Đây có phải vấn đề báo động không? Bộ Giáo dục và Đào tạo trách nhiệm ra làm sao? Các địa phương phải có biện pháp như thế nào? Các đoàn thể, các cơ quan có chức năng trách nhiệm như thế nào trong vấn đề bạo lực học đường?”, Thủ tướng đặt câu hỏi.

“Chúng ta đang nói một câu chuyện là lo tập trung phát triển kinh tế, tăng trưởng kinh tế, nhưng chúng ta không thể nào bỏ quên những vấn đề xã hội bức bối như vậy đối với đất nước. Những vấn đề xã hội nổi cộm như vậy khiến chúng ta phải suy nghĩ chứ không chỉ kinh tế, mặc dù tăng trưởng kinh tế là vô cùng quan trọng”, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ cùng bàn, thống nhất quan điểm chỉ đạo, triển khai.

Trước đó, với sự việc 5 nữ sinh lớp 9 tham gia đánh hội đồng bạn cùng lớp, ngày 31/3, tại buổi làm việc với tỉnh Hưng Yên, nơi xảy ra vụ việc một nhóm nữ sinh đánh bạn gây phẫn nộ dư luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhắn tin, gọi điện trực tiếp yêu cầu Bộ trưởng và lãnh đạo tỉnh Hưng Yên chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc.

Tổ chức thực hiện chưa nghiêm

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng, cần xử lý ở mức cao nhất có thể đối với giáo viên, những người làm việc trong nhà trường có hành vi xâm hại trẻ em.

“Người quản lý cơ sở giáo dục, kể cả mầm non, nếu để xảy ra vi phạm, cũng phải chịu trách nhiệm. Chúng ta cần xử lý nghiêm minh thì mới ngăn chặn được chuyện này”, Bộ trưởng nhấn mạnh. Đồng thời cho biết tới đây, Bộ trưởng cho biết sẽ cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo lập các đoàn kiểm tra, kiên quyết xử lý các vi phạm trong vấn đề này.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đến nay, có nhiều văn bản được ban hành về vấn đề này như Nghị định 80/2017/NĐ-CP về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường, hay Thủ tướng có Quyết định 1299/QĐ-TTg  phê duyệt Đề án "Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025”. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an và các bộ, ngành đã ban hành 11 thông tư liên quan về vấn đề này. Theo Bộ trưởng, việc tổ chức thực hiện các văn bản này chưa nghiêm.

Nhất trí với ý kiến Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân về nhận thức, cần xử lý nghiêm để răn đe, lập lại kỷ cương.

Gần đây, Bộ đã ban hành chỉ thị, theo đó nếu giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo thì sẽ đưa ra khỏi ngành.

Bộ trưởng cho biết, Bộ đã có chương trình hành động cụ thể để thực hiện Nghị định 80 của Chính phủ, theo đó chính quyền địa phương các cấp cũng cần cụ thể hóa thành các nhiệm vụ chi tiết. Tuy nhiên, một số địa phương chưa sâu sát vấn đề này. Công tác giáo dục văn hóa, phòng chống bạo lực học đường cần sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội thì mới hiệu quả.

Sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với một số bộ, ngành thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra và xây dựng các chương trình về tâm lý học đường cho các em, có các hoạt động để hóa giải các bức xúc, những vấn đề về đạo đức nhà giáo…

Liên quan đến sự việc nữ sinh bị đánh hội đồng, được biết, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An yêu cầu các nhà trường rà soát lại công tác giáo dục tư tưởng chính trị, lối sống trong học sinh, có cơ chế tăng cường phối hợp giữa gia đình, nhà trường và địa phương để có mô hình giáo dục toàn diện cho học sinh nhằm hạn chế tối đa tình trạng bạo lực học đường.

Phòng GD-ĐT huyện huyện Diễn Châu đã yêu cầu các trường họp hội đồng giáo viên để thông báo xác minh rõ tình hình, kiểm điểm lại việc quản lý học sinh. Dự kiến, chiều 2/4, hai trường THCS Diễn Hùng và THCS Diễn Kim sẽ họp hội đồng kỷ luật để đưa ra các hình thức xử lý học sinh trong vụ việc đánh bạn.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Bộ Giáo dục thừa nhận thực hiện quy định chưa nghiêm! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích