Vụ lao động “chui” bằng đường du học: Thủ tướng chỉ đạo “nóng”

Enternews.vn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Giáo dục và Đào tạo xử lý thông tin báo nêu về lao động “chui” bằng đường du học.

Những cam kết vừa học, vừa làm có thể kiếm được 36-60 triệu đồng/tháng đang được các công ty tư vấn du học quảng cáo rầm rộ

Những cam kết vừa học, vừa làm có thể kiếm được 36-60 triệu đồng/tháng đang được các công ty tư vấn du học quảng cáo rầm rộ

Báo Điện tử Tiền Phong số ra ngày 03 tháng 6 năm 2019 phản ánh như sau: Tình trạng các công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học nhưng mục đích đưa lao động sang nước ngoài làm việc diễn ra khá phổ biến. Quảng cáo vừa học, vừa làm vẫn có thu nhập 36-60 triệu đồng/tháng, nên nhiều bạn trẻ đã sập bẫy vì thực tế không như mơ, rủi ro không đổi được visa dài hạn, khi về nước mang một gánh nợ lớn.

Theo khảo sát của phóng viên báo Điện tử Tiền Phong, tình trạng các công ty hoạt động về lĩnh vực tư vấn du học nhưng mục đích chủ yếu đưa lao động sang nước ngoài làm việc diễn ra khá phổ biến.

Với những quảng cáo như: “Vừa học vừa làm thêm kiếm được 300 nghìn Yên/ tháng (khoảng 60 triệu đồng)”; “mức lương được nhận 1 giờ là 3.000 Yên (khoảng 600 nghìn đồng)”; “trong thời gian lưu học, thu nhập từ việc làm thêm không những có thể chi trả toàn bộ các chi phí học tập và sinh hoạt mà còn có thể gửi về gia đình”…, nhiều trung tâm đã “vẽ” ra những viễn cảnh cho du học sinh và gia đình họ về tương lai quá dễ dàng tại Nhật Bản, khiến không ít bạn trẻ ảo tưởng, lao vào như “thiêu thân”.

Tiếp cận các trung tâm tư vấn du học, phóng viên đều nhận được những lời tư vấn hấp dẫn trên. Như tại Cty Cổ phần Đầu tư và hợp tác quốc tế TL ( đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội), một cán bộ tuyển dụng cho biết, công ty có mạng lưới hợp tác với tất cả các trường ở Nhật. Do đó, sau khi sang Nhật, du học sinh có thể chuyển trường tùy ý để làm thêm tại khu vực nào có mức lương cao. Người này còn vạch ra con số thu nhập khủng sau 3 năm làm thêm tại Nhật.

Ở Nhật, chỉ học 4 tiếng một ngày. Do đó, nếu trung bình 1 ngày em làm thêm khoảng 4-6h, mỗi tháng em sẽ có khoảng 25-30 triệu đồng. Nếu làm 8-10h em có thể có 50-60 triệu đồng. Trừ đi chi phí, sau 3 năm em có thể tiết kiệm được số tiền từ 300 - 400 triệu đồng gửi về nhà”, cán bộ tuyển dụng Cty TL tư vấn.

Tại Trung tâm Du học và đào tạo tiếng Nhật GJP (ở Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội), đơn vị này quảng cáo có nhiều suất học bổng cho du học sinh. Chỉ cần bỏ ra số tiền 180 triệu đồng, người học sẽ được bao trọn gói với tỷ lệ đậu visa 100% và được cấp thẳng. Công ty còn cam kết giới thiệu cho du học sinh việc làm với mức lương có thể kiếm được 40 triệu đồng/tháng.

Lý giải về những trường hợp xuất khẩu lao động “chui” theo diện du học trá hình có xu hướng tăng thời gian gần đây, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, có thể những người này do không đủ điều kiện và phải học ngoại ngữ, yêu cầu có tay nghề nhất định nên họ chọn qua con đường du học. Đi làm việc bằng hình thức này rất nhiều rủi ro, áp lực.

Ông Diệp cũng cho biết, phía Nhật Bản đang rà soát vấn đề này. Một số công ty du học của Việt Nam đã bị đình chỉ với tư cách đứng ra bảo lãnh xin visa cho người lao động. Cơ quan chức năng Việt Nam đang rà soát lại các diện đi theo học bổng, du học sinh, nhằm không để lọt và làm biến tướng hình thức đi du học nhưng thực chất là đi xuất khẩu lao động.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Giáo dục và Đào tạo xử lý tồn tại kéo dài như thông tin nêu trên.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ lao động “chui” bằng đường du học: Thủ tướng chỉ đạo “nóng” tại chuyên mục Chỉ đạo của Chính phủ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích