"Vũ khí mới" để săn tìm các tiểu hành tinh đe dọa trái đất

Enternews.vn Kính thiên văn mới được đưa vào hoạt động thuộc sáng kiến ​​của Đài quan sát Nam Châu Âu nhằm theo dõi các thiên thể có tiềm năng đe dọa trái đất.

Kính thiên văn mới tại Đài quan sát Nam Châu Âu được bật trong một phần nỗ lực tạo ra mạng lưới tự động có khả năng phát hiện các tiểu hành tinh có nguy cơ gây nguy hiểm cho trái đất, AP dẫn lời các nhà khoa học.

Kính thiên văn TBT2 56cm vừa được đưa vào hoạt động tại đài quan sát La Silla ở Chile.

Kính thiên văn mới này sẽ làm việc cùng với một kính thiên văn khác ở Cebreros, Tây Ban Nha, để thử nghiệm xem có thể đồng thời hoạt động theo cơ chế một kính thiên văn phát hiện vật thể trong không gian vũ trụ và kính thiên văn còn lại theo dõi vật thể đó hay không.

Kính thiên văn mới (màu vàng) tại đài quan sát La Silla nhằm theo dõi các thiên thể có tiềm năng đe dọa trái đất. Ảnh: Đài quan sát Nam Châu Âu.

Kính thiên văn mới (màu vàng) tại đài quan sát La Silla nhằm theo dõi các thiên thể có tiềm năng đe dọa trái đất. Ảnh: Đài quan sát Nam Châu Âu.

Các cuộc thử nghiệm này là tiền thân của một mạng lưới kính thiên văn tự động được Đài quan sát Nam Châu Âu và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu phát triển.

Dự án mang tên Flyeye sẽ khảo sát bầu trời đêm để phát hiện các vật thể chuyển động nhanh và đánh dấu những vật thể có thể trở thành mối đe dọa với trái đất để các nhà nghiên cứu điều tra thêm. Kính thiên văn Flyeye đầu tiên dự kiến được lắp đặt ở Sicily, Italia, vào năm sau.

Hơn 900.000 tiểu hành tinh được xếp danh mục trong hệ mặt trời với khoảng 25.000 tiểu hành tinh có quỹ đạo tiến đến gần trái đất.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu lưu giữ danh sách của hơn 1.000 thiên thể như vậy và theo dõi chặt chẽ. Năm 2013, một thiên thạch rơi gần Chelyabinsk, Nga, khiến hàng trăm người bị thương do kính và các mảnh vỡ.

Hình ảnh đầu tiên từ kính thiên văn mới tại đài quan sát La Silla. Ảnh: Đài quan sát Nam Châu Âu.

Hình ảnh đầu tiên từ kính thiên văn mới tại đài quan sát La Silla. Ảnh: Đài quan sát Nam Châu Âu.

Dù những sự kiện thiên thạch rơi xuống trái đất tương tự như vậy rất hiếm nhưng các nhà khoa học lưu ý, có số lượng lớn các thiên thể trong không gian vũ trụ. Những thiên thể này có thể gây ra thiệt hại đáng kể nếu rơi xuống trái đất ở những khu vực đông dân cư.

Hiện tại, các nhà thiên văn đang theo dõi đặc biệt chặt chẽ một tiểu hành tinh mang tên Apophis.

https://laodong.vn/the-gioi/vu-khi-moi-de-san-tim-cac-tieu-hanh-tinh-de-doa-trai-dat-903144.ldo

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Vũ khí mới" để săn tìm các tiểu hành tinh đe dọa trái đất tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích