Vụ khảo sát nước mắm: 6 Hiệp hội kiến nghị làm rõ đơn vị tài trợ

Enternews.vn (DĐDN) – Liên quan đến vụ khảo sát dẫn đến sự cố nước mắm truyền thống nhiễm asen, mới đây, nhóm các Hiệp hội nước mắm đã kiến nghị Chính phủ làm rõ đơn vị chủ trì việc tài trợ cho Công ty T&A Ogilvy.

(DĐDN) – Liên quan đến vụ khảo sát dẫn đến sự cố nước mắm truyền thống nhiễm asen, mới đây, nhóm các Hiệp hội nước mắm đã kiến nghị Chính phủ làm rõ đơn vị chủ trì việc tài trợ cho Công ty T&A Ogilvy.

nuocmam2

6 Hiệp hội kiến nghị gồm: Hiệp hội nước mắm Phú Quốc, Hiệp hội nước mắm Phan Thiết, Hiệp hội nước mắm Nha Trang, Hiệp hôi nước mắm Cát Hải, Hội Lương thực thực phẩm TP HCM và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam đã cùng ký một văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ: Công Thương, Công an, Thông tin-Truyền thông, Y tế, Nông nghiệp-Phát triển nông thôn.

Theo đó, tại văn bản kiến nghị, các Hiệp hội cho biết ngày 29/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã công khai danh tính đơn vị tài trợ cho Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) kiểm tra mẫu nước mắm là Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy.

Bài liên quan:

Các Hiệp hội cũng đánh giá cao những động thái quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và các bộ xử lý kịp thời sự cố nước mắm truyền thống nhiễm asen; đồng thời đánh giá cao kết luận xử lý của Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương thành lập về chấp hành pháp luật bảo vệ người tiêu dùng đối với Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) và kết luận của Bộ Thông tin-Truyền thông về xử lý vi phạm đối với các cơ quan báo chí đăng tin sai sự thật về việc nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.

Liên quan đến việc Vinastas đăng tải văn bản xin lỗi vào ngày 24/11, nhóm các nhà sản xuất nước mắm cho rằng, Vinastas chưa thật sự thấy lỗi quan trọng nhất của mình, đó là nhân danh Hội bảo vệ người tiêu dùng tiếp tay cho một doanh nghiệp để làm hại cho những doanh nghiệp khác.

“Hành động này không chỉ lừa dối người tiêu dùng, đi ngược lại tên gọi của hội mà còn tạo nên một thị trường cạnh tranh không lành mạnh, tạo thế mạnh cho doanh nghiệp lớn chèn ép các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm theo phương pháp truyền thống". – Văn bản nêu rõ.

Cũng theo các Hiệp hội, văn bản xin lỗi của Vinastas không làm rõ danh tính của nhà tài trợ cũng như lý do vì sao chỉ tập trung kiểm tra chỉ tiêu asen mà không tìm kiếm các kim loại nặng khác, tại sao quy chuẩn Việt Nam chỉ nêu ngưỡng độc của asen vô cơ lại đi kiểm tra asen tổng rồi lấy đó làm căn cứ kết luận nước mắm cao đạm có asen tổng vượt ngưỡng quy định của Bộ Y tế. Văn bản này cũng không nêu trách nhiệm đền bù của Vinastas vì đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống.

Từ đó, các hiệp hội đã kiến nghị Chính phủ làm rõ đơn vị chủ trì việc tài trợ cho Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy để tiến hành các hoạt động vừa qua dẫn đến sự cố “nước mắm truyền thống nhiễm asen” bởi theo các Hiệp hội, việc công khai danh tính đơn vị chủ trì các hoạt động tài trợ cùng với lời xin lỗi của đơn vị chủ trì gây nên sự cố sẽ là biện pháp răn đe hiệu quả nhằm tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh bằng việc “gắp lửa bỏ tay người”, sử dụng truyền thông và nhiều tổ chức khác nhau, gây tác động lớn đến người tiêu dùng.

Được biết, trước đó, các Hiệp hội này cũng đã có công văn kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ liên quan kiểm tra và xử phạt nghiêm hành vi phát tán trái phép danh sách các nhãn hàng nước mắm có hàm lượng asen, thực chất là không gây hại theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm của Bộ Y tế (QCVN 8-2:2011/ BYT), nhưng gây hoang mang cho người tiêu dùng, xâm hại nghiêm trọng uy tín của nước mắm truyền thống, đồng thời xử lý nghiêm những hành vi quảng cáo không đúng.

Thy Hằng

>> Vụ Vinastas công bố nước mắm nhiễm arsen: Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ khảo sát nước mắm: 6 Hiệp hội kiến nghị làm rõ đơn vị tài trợ tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích