Vụ gom 620 kg khẩu trang đã qua sử dụng ở Vĩnh Phúc: Công an đang điều tra

Enternews.vn Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa phát hiện một đối tượng thu gom 620 kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng ở Vĩnh Phúc để mang về Hà Nội tập kết.

Cụ thể, chiều 19/2, Công an huyện Sóc Sơn đã tiến hành kiểm tra một ngôi nhà tại thôn Đa Hội, xã Bắc Sơn. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong ngồi nhà cất giấu 620 kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng.

Số khẩu trang đã qua sử dụng được đối tượng Nguyên gom từ Vĩnh Phúc mang về Hà Nội.

Số khẩu trang đã qua sử dụng được đối tượng Nguyên gom từ Vĩnh Phúc mang về Hà Nội.

Sau quá trình điều tra, Công an huyện Sóc Sơn xác định, người thu gom số khẩu trang trên là Nguyễn Minh Nguyên (SN 1996; trú tại Tân Thành, Thành Công, Phổ Yên, Thái Nguyên).

Đây là số khẩu trang được thu mua từ khu vực Phúc Yên, Vĩnh Phúc rồi mang về tập kết tại Hà Nội. 

Bước đầu, đối tượng Nguyên trình bày đã thu mua số khẩu trang trên ở khu vực Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc rồi mang về cất giấu tại thôn Đa Hội, xã Bắc Sơn.

Hiện tại, Công an huyện Sóc Sơn đã phối hợp với Phòng Y tế huyện Sóc Sơn thu giữ toàn bộ số khẩu trang trên, đồng thời phối hợp với Phòng Y tế huyện Sóc Sơn thu giữ toàn bộ số khẩu trang trên để xử lý theo quy định, cũng như làm rõ ý đồ của nam thanh niên này.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng điều tra, xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 14/2, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cũng cho biết, lực lượng chức năng thu giữ trên 84.000 chiếc khẩu trang các loại đã đóng hộp (loại 50 chiếc một hộp) tại Công ty TNHH Việt Hàn ở xã Minh Cường, Thường Tín, Hà Nội. Đây là loại trên vỏ hộp có in chữ: Khẩu trang kháng khuẩn Tulips.

Số khẩu trang giả tại Công ty Việt Hàn. Ảnh: Công an cung cấp.

Số khẩu trang giả tại Công ty Việt Hàn. Ảnh: Công an cung cấp.

Tổ công tác cũng thu trên 10.000 chiếc khẩu trang thành phẩm (chưa đóng hộp), gần 1.000 chiếc khẩu trang chưa thành phẩm, 310 kg giấy cuộn vệ sinh cùng 200 túi khẩu trang nhãn có chữ Tulip (khẩu trang 3D Mask); tạm giữ, niêm phong một giàn máy để sản xuất mặt khẩu trang.

Giải thích việc sản xuất số khẩu trang từ giấy vệ sinh, ông Nguyễn Văn Thơ (Giám đốc Công ty TNHH Việt Hàn) khai "vào dịp kỳ nghỉ Tết, đơn vị không có vật tư, các nhân viên đã mua giấy về để sản xuất". Loại giấy này sẽ thay thế lớp màng lọc ở giữa khẩu trang.

Trong khi đó, Công an Hà Nội cho hay, Nguyễn Văn Long (quản lý phụ trách kỹ thuật của Công ty Việt Hàn) đã khai do nhu cầu khách hàng sử dụng tăng cao, vật tư khan hiếm, công ty đã chỉ đạo nhân viên nhập các loại giấy cuộn là giấy vệ sinh thông thường để thay thế màng lọc kháng khuẩn.

Ông Chu Xuân Kiên (Cục trưởng Quản lý thị trường Hà Nội) cho hay xưởng sản xuất này có 5 dây chuyền, mỗi phút có thể sản xuất 50 chiếc khẩu trang một dây chuyền.

Theo Công an Hà Nội, hành vi sản xuất khẩu trang y tế này không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng đã đăng ký với Bộ Y tế, có dấu hiệu của tội Sản xuất, mua bán hàng giả, theo điều 192 Bộ luật Hình sự 2015. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khẩu trang y tế không có tác dụng kháng khuẩn sẽ không có tác dụng phòng ngừa dịch bệnh. Người dùng khi không phát hiện được đấy là khẩu trang giả và sử dụng sẽ có nguy cơ nhiễm các bệnh lây lan qua đường hô hấp.

Vụ việc được Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Công an quận Đống Đa, Công an huyện Thường Tín phối hợp điều tra.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Vụ gom 620 kg khẩu trang đã qua sử dụng ở Vĩnh Phúc: Công an đang điều tra tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Châu Âu, Mỹ ngừng nhập khẩu cà phê do COVID-19, doanh nghiệp Việt lao đao vì tồn kho

Dịch SARS-CoV-2 diễn biến phức tạp đã làm ngưng trệ các chuỗi giá trị, khiến hàng hoá xuất khẩu bị đình trệ. Mới đây, Châu Âu, Mỹ ngừng nhập khẩu cà phê, ngành cà phê Việt Nam vì thế lại càng lao đao.