Vụ doanh nghiệp kiện Hải quan Kỳ III: Một bản án thiếu lý, thiếu tình

Enternews.vn Dù quyết định ấn định thuế của Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng thiếu chính xác, thế nhưng Tòa phúc thẩm TAND TP Đà Nẵng vẫn bác kháng cáo Công ty TNHH XNK quốc tế Minh Giang.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các luật sư đã đưa ra nhiều chứng cứ và lập luận chứng minh quyết định ấn định thuế của Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng (HQCK) Cảng Đà Nẵng là trái pháp luật, đi ngược lại với thông lệ quốc tế.

p/Phiên xét xử kháng cáo của Công ty Minh Giang tại Tòa phúc thẩm TAND thành phố Đà Nẵng

Phiên xét xử kháng cáo của Công ty Minh Giang tại Tòa phúc thẩm TAND thành phố Đà Nẵng

Chấp thuận quyết định sai thẩm quyền, nội dung

Bởi lẽ, Quyết định ấn định thuế số 59677/QĐ-HQCĐN của Chi cục HQCK Cảng Đà Nẵng sai cả về thẩm quyền, nội dung, biểu mẫu và nêu căn cứ không cụ thể rõ ràng.

Về thể thức và thẩm quyền ban hành quyết định không đúng, bởi Quyết định 59677/QĐ-HQCĐN tên cơ quan ban hành là: “CHI CỤC HQCK CẢNG ĐÀ NẴNG” nhưng vị trí Thủ trưởng cơ quan ban hành lại ghi: “CỤC TRƯỞNG CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG” và vị trí người ký ghi: “CHI CỤC TRƯỞNG” như vậy là lẫn lộn về thẩm quyền và sai về hình thức. Và thay vì phải hủy quyết định này để thay thế bằng quyết định khác thì Chi cục HQCK Cảng Đà Nẵng lại ban hành một quyết định khác…sửa quyết định 59677.

Theo luật sư Trần Hồng Lĩnh – Đoàn luật sư Hải Phòng thì Quyết định ấn định 59677 còn sai sót nghiêm trọng về nội dung. Cụ thể: Các mặt hàng của Công ty Minh Giang nhập khẩu thuộc trường hợp không phải lấy mẫu phân tích nhằm mục đích phân loại nhưng vẫn bị Chi cục HQCK Cảng Đà Nẵng lấy mẫu phân loại. Sau khi lấy mẫu phân tích, phân loại cơ quan này cũng không có tài liệu thể hiện phương pháp và kết quả phân tích, phân loại nhưng vẫn nói là có kết quả phân tích, phân loại để rồi ấn định thuế. Trong khi đó, Chi cục HQCK Cảng Đà Nẵng lại căn cứ vào công văn số 261/KĐ-NV ngày 15/6/2017 của Chi cục Kiểm định Hải quan 4 vì công văn này không có giá trị làm căn cứ để Chi cục HQCK Cảng Đà Nẵng đưa vào nhóm mã hàng 73.26 và ra quyết định ấn định thuế, cũng như không có giá trị làm căn cứ để giải quyết vụ án này.

“Trong suốt quá trình giải quyết vụ án cho đến lúc kết thúc phần tranh luận tại tòa, Chi cục HQCK Cảng Đà Nẵng không đưa ra được căn cứ để cho rằng các tài liệu mà Công ty Minh Giang dùng để khai báo căn cứ tính thuế và kê khai số thuế phải nộp là không hợp pháp, không đúng trị giá giao dịch thực tế, không nói tờ khai báo thuế của doanh nghiệp,… là đúng hay sai? Lý do ấn định thuế: “theo kết quả phân loại hàng hóa của Chi cục” là hoàn toàn áp đặt chủ quan, không đúng pháp luật” – luật sư Lĩnh cho biết.

Phán quyết thiếu lý, thiếu tình

Ngày 15/5/2019, Tòa phúc thẩm TAND thành phố Đà Nẵng đã chính thức tuyên bác kháng cáo của công ty Minh Giang, chấp thuận bản án sơ thẩm số 01/2018/HC-ST ngày 14/9/2018 của TAND quận Sơn Trà.

Theo ông Nguyễn Huy Trường Giang - Giám đốc Công ty Minh Giang, phán quyết của tòa thiếu lý, thiếu tình bởi lẽ HĐXX không hề căn cứ vào các quy định của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng Cục hải quan, Công ước quốc tế về Hệ thống hài hòa mô tả và mã hàng hóa HS,…mà công nhận một áp đặt rất chung chung của cơ quan hải quan.

Còn theo luật sư Nguyễn Quang Chiến – Đoàn luật sư Hải Phòng, việc đánh giá chứng cứ của HĐXX sơ thẩm không khách quan, toàn diện và không chính xác, vi phạm Điều 95 Luật Tố tụng hành chính dẫn đến quyết định không đúng pháp luật.

Tại bản án sơ thẩm số 01/2018/HC-ST ngày 14/9/2018, HĐXX sơ thẩm đã nhận thấy Quyết định số 59677 có sai sót nhưng chỉ nhận thấy sai sót phần nổi bề ngoài về hình thức biểu mẫu và đã “Kiến nghị Chi cục HQCK Cảng Đà Nẵng sửa chữa Quyết định số 59677 theo đúng biểu mẫu số 09 ban hành kèm theo Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính”. Tuy nhiên, không có quy định nào cho phép, hướng dẫn ra Quyết định này để sửa chữa Quyết định khác. Do vậy, bản án sơ thẩm kiến nghị sửa chữa Quyết định ấn định thuế là không đúng pháp luật mà chỉ có cách duy nhất là hủy đi để xác định lại cho đúng (theo điểm c khoản 7 Điều 48 Thông tư 38/2015/TT-BTC đã quy định rõ: “… Khi quyết định ấn định không đúng thì ban hành quyết định huỷ quyết định ấn định theo mẫu số 10 Phụ lục VI ban hành kèm Thông tư này).

Hơn nữa, nội dung Quyết định 59677 có nhiều sai sót, vi phạm nghiêm trọng nhưng trong quá trình giải quyết vụ án, Chi cục HQCK Cảng Đà Nẵng cũng như HĐXX sơ thẩm lại không nói đến.

“Quyết định của bản án sơ thẩm còn có sai lầm cơ bản nữa là không thượng tôn pháp luật, không căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật để giải quyết vụ án mà lại làm Công văn đi hỏi nơi này, nơi khác để tranh thủ ý kiến rồi dựa vào các công văn trả lời không có tính pháp quy để giải quyết vụ án là vi phạm nguyên tắc xét xử, tại Điều 13 Luật Tố tụng hành chính quy định: “Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. Nghiêm cấm cơ quan, tổ chức, cá nhân can thiệp vào việc xét xử của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân dưới bất kỳ hình thức nào” – luật sư Chiến cho biết.

Mặc dù bản án sơ thẩm thiếu thuyết phục như vậy nhưng HĐXX tòa phúc thẩm TAND thành phố Đà Nẵng vẫn chấp thuận để bác kháng cáo của công ty Minh Giang. Được biết, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục kháng nghị giám đốc thẩm.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ doanh nghiệp kiện Hải quan Kỳ III: Một bản án thiếu lý, thiếu tình tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích