Vụ đền bù sai luật tại Đông Triều, Quảng Ninh (Kỳ 11): Thị xã vẫn cố tình… “vòng vo – né tránh”!?

Enternews.vn Thay vì phối hợp thông tin theo đề nghị của cơ quan báo chí, UBND thị xã Đông Triều lại cố tình “vòng vo – né tránh”, "lái" dư luận vào một tranh chấp dân sự (?).

gsdgsdgsdgsd

Nội dung văn bản phúc đáp chưa đúng, đủ với nội dung cơ quan ngôn luận quan tâm, và có đề xuất trước đó.

Tiếp tục thông tin về vụ việc đơn thư của công dân Nguyễn Quốc Hào, thường trú tại: 301 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, TP. Hồ Chí Minh về việc khuất tất trong GPMB đối với tài sản ông có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tại  thửa đất vườn lô số E2 và E3 khoảnh 4, tiểu khu 28, hồ Nội Hoàng, phường Hoàng Quế, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh chưa đúng luật.

Phúc đáp của Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Đông Triều lại đang không đúng thẩm quyền bởi bản thân đơn vị chỉ trực tiếp vào khâu kiểm đếm, áp khung giá đền bù, hỗ trợ. Nội dung văn bản phúc đáp chưa đúng, đủ với nội dung cơ quan ngôn luận quan tâm, và có đề xuất trước đó.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp nhận được phúc đáp số 52/TTPTQĐ ngày 31/01/2020 của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Đông Triều với nội dung: Cung cấp thông tin GPMB đối với hộ bà Chu Mai Lâm tại dự án Khai thác than lộ thiên kết hợp cải tạo các hồ khu vực mỏ Nam Tràng Bạch tại xã Hoàng Quế, thị xã Đông Triều. Nội dung văn bản khẳng định quy trình thực hiện GPMB dự án đối với hộ bà Chu Mai Lâm là đúng quy trình và kết luận những khiếu kiện của công dân chỉ thuộc thẩm quyền tranh chấp dân sự, có thể đưa ra Tòa án Nhân dân giải quyết(?).

Tuy nhiên, phúc đáp của Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Đông Triều lại đang không đúng thẩm quyền bởi bản thân đơn vị chỉ trực tiếp vào khâu kiểm đếm, áp khung giá đền bù, hỗ trợ. Nội dung văn bản phúc đáp chưa đúng, đủ với nội dung cơ quan ngôn luận quan tâm, và có đề xuất trước đó.

guigkgkkjg

 Thay vì minh bạch thông tin, UBND thị xã Đông Triều lại tìm cách bưng bít, “vòng vo – né tránh”. Nguyên nhân vì đâu?

Bên cạnh đó, quá trình làm việc với PV, chính đại diện của đơn vị này cũng từng khẳng định: “…Chúng tôi chỉ phối hợp về chuyên môn căn cứ trên hồ sơ địa phương cung cấp để tiến hành quy trình GPMB…(?)”. Vậy, quy trình xác định nguồn gốc đất, lập hồ sơ quy hoạch dự án,… đơn vị này có tham gia hay không? Nếu quá trình lập hồ sơ sai thì liệu Trung tâm Phát triển Quỹ đất có đang làm đúng?

Không chỉ có vậy, tại nội dung phúc đáp Trung tâm Phát triển Quỹ đất cho hay: việc chi trả hồ sơ GPMB đối với hộ bà Chu Mai Lâm là đúng quy trình vì cho rằng văn bản thể hiện “hộ bà Chu Mai Lâm” chứ không phải khẳng định là cá nhân bà Chu Mai Lâm(?), nhưng hồ sơ quy trình GPMB phía đơn vị này cung cấp, cụ thể là báo cáo nguồn gốc đất số 45/BC-UBND của UBND xã Hoàng Quế do Phó chủ tịch UBND Nguyễn Văn Đệ ký lại thể hiện: …quá trình mua bán của ông Phan Văn Lộc và bà Văn Thị Yến là chuyển nhượng cho bà Chu Mai Lâm(?). Trong khi trên hợp đồng chuyển nhượng thể hiện rõ việc mua bán lại thể hiện đầy đủ cả quyền lợi sở hữu của ông Nguyễn Quốc Hào.

Trong khi đó, nếu khẳng định quy trình xác định nguồn gốc là đúng và đủ căn cứ pháp lý theo giải thích của Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Đông Triều là đại diện hộ gia đình, vậy căn cứ nào xác định bà Chu Mai Lâm là đại diện chủ hộ? Khi không có bất kỳ xác nhận hay ủy quyền nào của ông Nguyễn Quốc Hào cho bà Chu Mai Lâm đại diện hộ gia đình đứng ra thực hiện quy trình GPMB.

Xin được nhắc lại, những kiến nghị, tố cáo của ông Nguyễn Quốc Hào cũng được nhiều đơn vị đốc thúc chuyển đơn tới thị xã Đông Triều yêu cầu giải quyết như: Bộ Tài nguyên và Môi trường; HĐND tỉnh Quảng Ninh; UBND tỉnh;... Tuy nhiên cho đến nay, lãnh đạo thị xã Đông Triều vẫn “vòng vo – né tránh”, giao lại việc rà soát toàn bộ quy trình GPMB cho một đơn vị không đủ thẩm quyền, chức năng. Đáng nói, ngay tại thông báo số 219/TB-UBND ngày 21/9/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc tiếp nhận và giải quyết tố cáo, khiếu nại của công dân về việc: Tiếp nhận đơn, giao cho Thanh tra tỉnh rà soát toàn bộ diễn biến, quá trình sử dụng đất, quy trình thu hồi đất… báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong tháng 10/2018. Nhưng thị xã Đông Triều lại đánh lái sang việc tranh chấp quyền lợi sau GPMB giữa cá nhân bà Chu Mai Lâm và ông Nguyễn Quốc Hào(?).

Phải chăng về năng lực nhận thức nên thay vì đảm bảo đúng với chỉ đạo thì lãnh đạo thị xã Đông Triều lại tổ chức cưỡng chế thu hồi với danh nghĩa “bảo vệ thi công”(?). Và rà soát toàn bộ quy trình GPMB lại biến thành tranh chấp, phân chia tài sản dân sự(?).

Quá trình thực hiện chức năng giám sát, thông tin cơ quan ngôn luận cũng đã nêu cụ thể hàng loạt nội dung xung quanh vụ việc từ cái sai xác định nguồn gốc do UBND phường thừa nhận, cùng với đó là hàng loạt những nghi vấn liên quan đến quy hoạch dự án,… Nhưng thay vì minh bạch thông tin, UBND thị xã Đông Triều lại tình cách bưng bít, “vòng vo – né tránh”. Nguyên nhân vì đâu?

Diễn đàn Doanh nghiệp xin được gửi tất cả thông tin đến lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh để tìm câu trả lời và sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích