Vụ đền bù sai luật tại Đông Triều, Quảng Ninh (Kỳ 5): Người dân bức xúc với Thanh tra tỉnh

Enternews.vn Cách trả lời đơn thư khiếu nại của Thanh tra Quảng Ninh khiến người dân bức xúc và hoài nghi có sự bao che cho những sai phạm của cơ sở.

Thanh tra Quảng Ninh thiếu trách nhiệm?

Trao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Quốc Hào nhắc lại sự việc, “tôi có khu đất với diện tích là: 54.724,7m2 tại lô số E2 và E3, khoảnh 4, tiểu khu 28, hồ Nội Hoàng xã Hoàng Quế, Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Hiện nay, khu đất của tôi bị thu hồi để giao cho doanh nghiệp - Công ty TNHH MTV 397 – nay là Công ty cổ phần 397 khai thác lộ thiên (khai thác khoáng sản vì mục đích thương mại của doanh nghiệp) theo quyết định thu hồi số 91/QĐ-UBND, trên cơ sở đó UBND thị xã Đông Triều ban hành Quyết định số 92/QĐ-UBND ngày 21/3/2017 của UBND thị xã Đông Triều về việc bồi thường, hỗ trợ.

Tuy nhiên, qua hồ sơ các cơ quan chính quyền địa phương cung cấp và mục đích của dự án cho thấy việc thu hồi đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ trái quy định của pháp luật, có dấu hiệu, cố tình, bắt tay chiếm đoạt đất đai, tài sản, nhà cửa trên đất và tiền của tôi nhằm phục vụ lợi ích nhóm, mục đích thương mại của doanh nghiệp”.

Ông Hào nói và tiếp tục câu chuyện, “đặc biệt, tôi là chủ sở hữu mảnh đất, nhưng không 1 lần được thông báo và cũng không được gọi đến nhận tiền đền bù. Người được đền bù lại là người khác, không phải chủ sở hữu của lô đất.

Khu đất làm kinh tế trang trại hàng chục năm của ông Hào giờ thành điểm khai thác than, đổ thải của một doanh nghiệp. Ông Hào mất đất, không có tiền bồi thường. Ảnh Lê Cường

Khu đất làm kinh tế trang trại hàng chục năm của ông Hào giờ thành điểm khai thác than, đổ thải của một doanh nghiệp. Ông Hào mất đất, không có tiền bồi thường. Ảnh Lê Cường

Ông Hào cho biết thêm, đã làm đơn tố cáo đến UBND tỉnh nhiều lần và sự việc kéo dài gần 02 năm nay nhưng chưa được giải quyết. “Đến ngày 03/5/2019 tôi nhận được Công văn số 15/XLĐ-VPTD của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh, theo nội dung của Công văn thì Thanh tra tỉnh không có nội dung giải quyết các vấn đề mà tôi tố cáo, nghĩa là không giải quyết việc tố cáo lại chỉ nói tôi… đợi kết quả giải quyết của UBND thị Xã Đông Triều. Nếu không đồng ý với phương án bồi thường GPMB UBND thị xã Đông Triều đã lập và phê duyệt thì đề nghị ông thực hiện quyền khiếu nại hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Ông Hào không chấp nhận cách giải quyết của Thanh tra Quảng Ninh. Ảnh Lê Cường

Ông Hào không chấp nhận cách giải quyết của Thanh tra Quảng Ninh. Ảnh Lê Cường

Trao đổi về việc này, Luật sư Mai Dung - Công ty Luật TNHH Việt Phương nói, tất cả các thủ tục giải quyết vụ việc cho người dân đều có quy trình và có thời hạn. Người dân có thể lựa chọn thủ tục phù hợp mà pháp luật cho phép để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Ông Hào đã chọn thủ tục tố cáo bởi vì quá trình các cơ quan chính quyền địa phương giải quyết việc lấy đất của của ông Hào, ông phát hiện có dấu hiệu cho thấy việc thu hồi đất, lập phương án bồi thường hỗ trợ, trả tiền bồi thường, hỗ trợ trái quy định của pháp luật, có dấu hiệu, cố tình, bắt tay chiếm đoạt đất đai, tài sản, nhà cửa trên đất và tiền của ông nhằm phục vụ lợi ích nhóm, mục đích thương mại của doanh nghiệp và đất của ông bị lấy, bị thu hồi giao cho công ty TNHH MTV 397 không nằm trong diện giải phóng mặt bằng, không đủ cơ sở pháp lý.

“Ông Hào không lựa chọn giải quyết theo thủ tục khiếu nại hay khởi kiện. Trách nhiệm của Thanh tra tỉnh là cơ quan đã tiếp nhận đơn tố cáo của dân và có thẩm quyền giải quyết nội dung tố cáo. Trả lời dân như vậy là không hợp lý hợp tình điều này chỉ khiến cho người dân mất niềm tin vào cơ quan mà họ kỳ vọng”, Luật sư Dung nói.

Cần một sự công tâm!

Ông Hào cho biết thêm, ngày 05/01/2019, UBND tỉnh ra Thông báo số 53/UBND-TD3 trả lời nội dung khiếu nại tố cáo của tôi, yêu cầu UBND TX Đông Triều thực hiện lại quy trình GPMB cho tôi, thời gian báo cáo việc giải quyết với Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 01/2019 đến nay đã là tháng 7 năm 2019, UBND thị xã Đông Triều vẫn coi thường chỉ đạo của cấp trên không giải quyết cho tôi. “Thanh tra tỉnh với thẩm quyền, chức năng của mình lẽ ra cần vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc thì họ chỉ ra văn bản yêu cầu tôi đợi và không đợi thì kiện. Một cách trả lời vô tâm”.
Ông Hào bức xúc nói và hoài nghi “Phải chăng đang có một âm mưu hiệp đồng, tiếp tay giữa các bên để “cưỡng đoạt, thâu tóm” mảnh đất của tôi? Thêm nữa, nếu có lý do nào đó mà UBND TX Đông Triều cho là chính đáng trong việc lấy đất của tôi giao cho công ty TNHH MTV 379 rồi giao tiền cho bà Chu Mai Lâm thì chí ít người được nhà nước giao quản lý, trồng rừng làm kinh tế như tôi cũng phải được biết, được hỗ trợ và chuyển đổi nghề nghiệp”.
Hồ Nội Hoàng trong mát bên những cánh rừng xanh tốt ngày nào giờ là những điểm khai thác than gây ô nhiễm môi trường. Ảnh Lê Cường

Hồ Nội Hoàng trong mát bên những cánh rừng xanh tốt ngày nào giờ là điểm khai thác than gây ô nhiễm môi trường. Ảnh Lê Cường

Dư luận không thể không  đặt câu hỏi, không lẽ “vàng đen” đã làm thoái hóa những người làm công tác quản lý? Nếu vụ này êm xuôi, người dân phải bất lực ra đi tay trắng thì sẽ có những vụ tương tự nào nữa và sẽ có những hệ lụy, những bi kịch nào xảy ra cho những người dân chân chất ở đây?

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Hào uất ức cho biết, nếu UBND TX Đông Triều và Thanh tra tỉnh Quảng Ninh không giải quyết mọi sự cho thấu tình, đạt lí thì buộc lòng ông phải đưa đơn ra tòa. Một sự cực chẳng đã. Người dân không đáng chịu những lụy phiền như thế.

Trong lộ trình xây dựng Quảng Ninh thành nơi đáng sống, hơn bao giờ hết cần những cán bộ có trách nhiệm, có lương tâm và am tường luật pháp nhằm ngăn chặn những điều tồi tệ xảy ra gây thiệt hại cho người dân và làm giảm lòng tin của nhân dân vào tính công chính của những người thực thi công vụ và sự nghiêm minh của luật pháp.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ đền bù sai luật tại Đông Triều, Quảng Ninh (Kỳ 5): Người dân bức xúc với Thanh tra tỉnh tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích