Vụ dân nghèo 10 năm gánh các loại phí, quỹ:

Can Lộc (Hà Tĩnh): Kết luận của UBND huyện chỉ ra nhiều sai phạm tại xã Gia Hanh

Enternews.vn Tại bản kết luận, UBND huyện Can Lộc đã chỉ ra nhiều sai phạm tại xã Gia Hanh, đồng thời yêu cầu xã phải xin lỗi và trả lại tiền cho người dân.

Liên quan đến những phản ánh của công dân, UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã có kết luận số 1460/KL-UBND do Phó Chủ tịch huyện Bùi Huy Cường ký đã chỉ ra nhiều sai phạm của UBND xã Gia Hanh giai đoạn 2006 – 2015.

Huyện yêu cầu xin lỗi và trả lại tiền

Theo bản kết luận này, đối với việc nhận tiền hỗ trợ đất trồng lúa theo Nghị định 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ từ năm 2014 - 2016 không được chi trả hết cho người dân, UBND huyện xác định vẫn còn gần 22 triệu đồng chưa được cấp trả. Huyện cũng yêu cầu UBND xã Gia Hanh nhanh chóng chi trả toàn bộ số tiền này cho người dân.

Kết luận của UBND huyện đã chỉ ra những sai phạm của UBND xã Gia Hanh

Kết luận của UBND huyện đã chỉ ra những sai phạm của UBND xã Gia Hanh

Riêng khoản thu trụ sở xã, UBND huyện cho rằng địa phương đã thực hiện chi trả công trình trường tiểu học và chi trả quy hoạch khu trung tâm xã. Tuy nhiên, trong các khoản tiền đã chi trả có 127 triệu đồng UBND xã không cung cấp được chứng từ chi mà chỉ thể hiện trên hồ sơ thanh quyết toán với HĐND xã. 

Ngoài ra, một số công trình như hội trường UBND xã, hội quán thôn... chính quyền xã Gia Hanh cũng không cung cấp đầy đủ hồ sơ, chứng từ theo quy định. 

UBND huyện Can Lộc yêu cầu xã Gia Hanh phải phục hồi các chứng từ thanh toán số tiền 127 triệu đồng trước ngày 10/6/2020. Đồng thời, công khai kinh phí vận động thu của nhân dân để xây dựng các công trình trên địa phương để người dân được biết.

Đối với việc tận thu, UBND xã Gia Hanh chỉ cung cấp được biên bản họp dân về thống nhất mức thu vận động và đối tượng miễn vận động năm 2015. Còn từ năm 2006 - 2014 việc tổ chức vận động do UBND xã lên phương án và chuyển cho UBMTTQ triển khai họp lấy ý kiến. Tuy nhiên, UBND xã không có tờ trình gửi Thường trực HĐND xã xin chủ trương và Thường trực HĐND xã không có văn bản về chủ trương thực hiện. 

UBND huyện cũng đưa ra dẫn chứng căn cứ Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBNTVQH11 ngày 20/4/2007 về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn và Văn bản số 1447/TTg-KTN ngày 13/8/2014 về việc huy động vốn đóng góp của nhân dân để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, mục 2 quy định: “Việc huy động đóng góp phải tùy thuộc vào khả năng, hoàn cảnh cụ thể của từng vùng, từng địa phương, không quy định cứng nhắc tỷ lệ chi của nhà nước và đóng góp của nhân dân. Việc huy động đóng góp của nhân dân phải được bàn bạc dân chủ và phải được sự đồng tình của người dân. Tuyệt đối không được yêu cầu nhân dân đóng góp bắt buộc và huy động quá sức dân, không được yêu cầu những hộ dân nghèo, người già, người tàn tật không nơi nương tựa, hộ khó khăn, gia đình chính sách phải đóng góp…”.

Trên cơ sở đó, UBND huyện khẳng định việc tổ chức vận động nhân dân đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới của UBND xã Gia Hanh là chưa đảm bảo quy trình và sai với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời huyện cũng yêu cầu xã Gia Hanh phải tổ chức họp dân công khai xin lỗi và trả lại tiền đã thu sai của người dân. 

Xã phản bác lại kết luận của huyện

Tuy nhiên, trái với kết luận của UBND huyện Can Lộc, ông Phan Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Gia Hanh lại cho rằng trong kết luận này có một số nội dung còn mang tính chung chung, chưa chính xác.

Theo ông Cường, thời điểm đó, Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH ngày 20/42007 không ghi rõ đối tượng được miễn giảm. Đến năm 2014 Thủ tướng Chính phủ mới có văn bản số 1447/TTg-KTN ghi rõ đối tượng được miễn giảm trong việc huy động vốn đóng góp của nhân dân để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Nếu sai thì chỉ sai trong thời gian từ năm 2014 – 2015 chứ trước đó việc thu như vậy là không sai. Hiện chúng tôi đang cho cán bộ rà soát lại những đối tượng thu sai trong thời gian này để trả lại”, ông Cường nói.

Phát hiện ra những việc làm sai trái của UBND xã Gia Hanh, ông Phan Văn Lý đã làm đơn gửi chính quyền địa phương

Phát hiện ra những việc làm sai trái của UBND xã Gia Hanh, ông Phan Văn Lý đã làm đơn gửi chính quyền địa phương

Giải thích về việc xã không cung cấp được các biên bản họp dân thống nhất ý kiến đối với các khoản thu từ năm 2006 – 2014, ông Cường cho rằng việc này đã lâu nên hồ sơ bị thất lạc. “Sự việc xảy ra từ hai đời Chủ tịch xã trước, đến tôi là đời thứ 4 rồi, trải qua thời gian quá dài nên một số hồ sơ bị thất lạc. Hiện chúng tôi đang cho anh em phục hồi lại các văn bản liên quan, nếu ở xã không có thì về các thôn, xóm, tuy nhiên cũng rất khó để tìm lại”, vị Chủ tịch xã thanh minh.

Liên quan đến những khoản thu trùng lặp, sau một hồi giải thích nhập nhằng, ông Cường cho hay: "Việc này dài dòng lắm, sự việc của giai đoạn trước, tôi mới làm nên chưa nắm rõ được vấn đề này".

Được biết, sau khi UBND huyện có kết luận, UBND xã Gia Hanh đã tổ chức họp các thôn xin lỗi công khai trước người dân, đồng thời hoàn trả số tiền gần 22 triệu đồng hỗ trợ đất trồng lúa. Ông Cường cũng cho hay số tiền này được lấy từ nguồn ngân sách, địa phương phải tiết kiệm chi để trả lại cho người dân.

Đối với việc phục hồi chứng từ, hồ sơ xây dựng các công trình trước 10/6/2020 như yêu cầu của UBND huyện thì phía UBND xã Gia Hanh vẫn chưa hoàn thành.

Trước đó, Diễn đàn Doanh nghiệp đã có bài viết Dân nghèo 10 năm "hoa mắt" cõng các loại phí, quỹ phản ánh việc người dân nghèo xã Gia Hanh (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) phải "còng lưng" gánh các loại khoản phí thuế do địa phương đề ra. 

Theo phản ánh của người dân, trong giai đoạn từ năm 2006 - 2015 có thời điểm UBND xã Gia Hanh đề ra 13 khoản thu, trong đó có nhiều khoản thu "lạ" và mập mờ. Có năm chỉ thu 9 loại quỹ, trong đó có mục thu đến 5 loại nhưng không ghi rõ cụ thể là những loại quỹ nào. Đáng nói hơn, địa phương này còn tận thu cả những đối tượng là hộ nghèo, hộ chính sách và trẻ em dưới 6 tuổi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Can Lộc (Hà Tĩnh): Kết luận của UBND huyện chỉ ra nhiều sai phạm tại xã Gia Hanh tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích