Vụ dân chặn xe chở đất đá ở Hà Tĩnh: Đóng cửa mỏ nếu doanh nghiệp không chấp hành

Enternews.vn Vụ việc người dân ra đường chặn xe chở đất đá vì bức xúc cảnh sống chung với ô nhiễm môi trường hơn 10 năm qua, chính quyền huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã vào cuộc xử lý.

Sau khi báo Diễn đàn Doanh nghiệp phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường trên tuyến đường liên xã (thuộc Sơn Bình, Sơn Thủy, Sơn Mai thuộc huyện Hương Sơn), ngày 18/4, UBND xã Sơn Thủy đã chủ trì buổi làm việc với 3 chủ mỏ đá đóng trên địa bàn gồm công ty Đại Long, Hùng Bình và công ty TNHH Sơn Nguyệt về công tác đảm bảo môi trường trên địa bàn xã và dọc tuyến đường Bình - Thủy - Mai.

Tại buổi làm việc, chính quyền đã yêu cầu các chủ mỏ đá phải khắc phục vấn đề môi trường xung quanh mỏ đá và tuyến đường Bình – Thủy – Mai, thực hiện đầy đủ phương án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt, khắc phục tình trạng bồi lấp do việc khai thác mỏ. Đồng thời giao các chủ mỏ tự thống nhất phương án chung về tưới nước và tu sửa đường Bình – Thủy – Mai, trình UBND xã xem xét phê duyệt để có kế hoạch giám sát.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hương Sơn khẳng định: “Sau khi có phản ánh chúng tôi đã triệu tập 3 doanh nghiệp lên làm việc, giao trách nhiệm bố trí phương tiện tưới nước đúng quy định”.

Người dân chắn đường không cho xe tải ra vào mỏ vì bức xúc sống cảnh ô nhiễm môi trường nhiều năm nay

Người dân chắn đường không cho xe tải ra vào mỏ vì bức xúc sống cảnh ô nhiễm môi trường nhiều năm nay

Cũng theo ông Giang, trước đây các chủ mỏ có thực hiện việc tưới nước nhưng một số thời điểm máy móc trục trặc nên chưa được triệt để. Thời gian tới nếu họ không thực hiện đúng quy định chúng tôi sẽ kiến nghị lên các sở ngành liên quan về kiểm tra và sẽ đóng cửa mỏ nếu vi phạm.

Liên quan đến vấn đề người dân phản ánh xe quá khổ, quá tải lưu thông trên địa bàn, Thượng tá Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng Công an huyện Hương Sơn cho biết: “Nhận được phản ánh, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra, tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra không phát hiện xe quá khổ, quá tải, các phương tiện đều được trùm bạt che chắn, không để tình trạng đất đá rơi vãi dọc đường”.

“Việc này Bí thư huyện ủy đã chỉ đạo rất quyết liệt. Về phía trách nhiệm của ngành, thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất hoặc kiểm tra thường xuyên dọc tuyến đường này. Nếu phát hiện tình trạng xe vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Tuệ nói thêm.

Trước đó, báo Diễn đàn Doanh nghiệp có bài phản ánh về việc hàng chục người dân xã Sơn Thủy (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) mang rào chắn ngang tuyến đường liên xã Bình – Thủy – Mai để phản đối việc hoạt động khai thác của các mỏ đá trong địa bàn gây ô nhiễm cho người dân nơi đây hơn 10 năm nay.

Theo phản ánh của người dân, hằng ngày có hàng trăm chuyến xe tải chạy theo tuyến đường này tuy nhiên không có chủ mỏ nào thực hiện các biên pháp bảo vệ môi trường. Những chiếc xe này hầu như đều có dấu hiệu quá tải, đất đá chất vượt quá thành thùng rơi vãi hai bên đường. Đường sá gần như bị cày nát, hư hỏng, xuống cấp, ổ voi, ổ gà xuất hiện dày đặc như giăng bẫy người đi đường. Đặc biệt, mỗi lần xe tải chạy qua bụi mù mịt, cấy cối hai bên đường bụi phủ trắng xóa. Nhà dân, hàng quán đều đóng cửa 24/24 giờ. Để giảm tình trạng ô nhiễm, nhiều hộ dân tự kéo đường ống ra tưới nước, tuy nhiên tình trạng vẫn không mấy cải thiện.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ dân chặn xe chở đất đá ở Hà Tĩnh: Đóng cửa mỏ nếu doanh nghiệp không chấp hành tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích