Vụ Công ty Hưng Thịnh kêu cứu (Kỳ 4): “Báo động đỏ” về môi trường đầu tư tại Long An?

Enternews.vn Liên tiếp là những lá đơn kêu cứu nhưng chính quyền đều bỏ ngoài tai, mặc sức cho doanh nghiệp tự xoay sở, đang là vấn đề đáng lo ngại và “báo động đỏ” về môi trường đầu tư tại Long An.

Báo động đỏ…

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, sự việc khiến Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng bất động sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh), tại địa chỉ Ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, Long An (chủ đầu tư dự án Hưng Thịnh Cát Tường), buộc phải làm đơn kêu cứu lên Thủ tướng vì “liên tục bị một số đối tượng đến gây rối, treo băng rôn, quay clip đẩy lên mạng với mục đích xuyên tạc những thông tin không đúng sự thật khiến doanh nghiệp "đứng ngồi không yên" và có nguy cơ phá sản.

Dự án nhà ởnhà ở công nhân, nhà ở XH của Công ty Thiên phúc bị một số đối tượng lạ mặt dùng máy xúc phá huỷ tài sản nhưng chính quyền làm ngơ.

Dự án nhà ở công nhân, nhà ở XH của Công ty Thiên phúc, tại huyện Đức Hoà, tỉnh Long An, bị một số đối tượng lạ mặt dùng máy xúc phá huỷ tài sản nhưng chính quyền làm ngơ.

Đáng chú ý, mới đây, tình trạng người dân tại địa phương và một số “đối tượng lạ” được cho là bị người khác xúi giục đã liên tiếp có những hành động "quậy phá" doanh nghiệp khi triển khai dự án, thậm chí sẵn sàng đập phá, huỷ hoại tài sản của doanh nghiệp mà không cần lý do. Đáng nói, sau khi xảy ra tình trạng trên, doanh nghiệp đã làm đơn kêu cứu gửi lên các cơ quan chức năng của tỉnh Long An, thế nhưng không hiểu lý do gì, chính quyền tỉnh này vẫn bỏ ngoài tai, mặc sức cho doanh nghiệp tự đối phó, đang là vấn đề hết sức khó hiểu.

Cụ thể, trường hợp của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thiên Phúc (Công ty Thiên Phúc, địa chỉ ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An), buộc phải làm đơn kêu cứu về việc dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân Homeland Gold (Dự án Homeland Gold) bị một số người mang máy xúc đào bới gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Dự án đã được UBND tỉnh Long An cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty Thiện Phúc. UBND huyện Đức Hoà cũng đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án. Sau khi được chấp thuận chủ trương, Công ty Thiên Phúc đã tiến hành thỏa thuận bồi thường, nhận chuyển nhượng toàn bộ khu đất theo quy hoạch đã được phê duyệt. Các hạng mục công trình san lấp, xây dựng công trình phụ, hạ tầng đã và đang được hoàn thiện theo đúng quy hoạch.

Tuy nhiên, năm 2017, trong quá trình thực hiện dự án thì xuất hiện số người dân ngang nhiên đập phá các tài sản của Công ty Thiên Phúc bằng hành vi sử dụng 2 máy xúc đào xới khu đất dự án với chiều dài hơn 200m, sâu 1,5m. Hậu quả để lại là: “Tất cả trụ bê tông và cống chịu lực đường kính 1m và các kiến trúc gắn liền trên đất đều bị đào bới. Hành vi phá hoại trên gây thiệt hại lớn về tài sản của doanh nghiệp”.

Không dừng lại ở đó, các đối tượng đào và phá luôn cả các hạng mục công trình do Nhà nước xây dựng phục vụ nhu cầu đi lại của bà con tại địa phương, khiến cả nhân dân và doanh nghiệp phải điêu đứng. Trước sự việc nêu trên, doanh nghiệp đã trình báo đến chính quyền địa phương, thế nhưng sự việc vẫn chìm vào quyên lãng, là vấn đề rất đáng lên án.

… do chính quyền “tắc trách”

Quay trở lại vụ việc tại dự án “Hưng Thịnh Cát Tường” của Công ty Hưng Thịnh. Sau loạt bài phản ánh về việc vì sao Sở TNMT tỉnh Long An “ngâm” GCNQSDĐ của doanh nghiệp. Tại buổi làm việc với PV Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Võ Minh Thành - Giám đốc Sở TNMT khẳng định: Đối với dự án Hưng Thịnh Cát Tường do Công ty Hưng Thịnh làm chủ đầu tư thì “về cơ bản doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước và  đúng với tinh thần và chủ trương của UBND tỉnh Long An về triển khai thực hiện đầu tư dự án”. Trên cơ sở đó, thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Long An, ngày 13/11/2020, Sở TNMT đã cấp 04 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, trong thời gian chuẩn bị giao sổ thì Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Đức Hoà và Công an tỉnh Long An có văn bản đề nghị tạm giữ các giấy tờ nêu trên. Cụ thể: ngày 20/8/2020, Chi cục THADS huyện Đức Hoà có văn bản số 648/BC-CCTHADS đề nghị Sở TNMT bàn giao 01 GCNQSDĐ số CT005304 với diện tích 26.662,5 m2 để đảm bảo thi hành các bản án của Toà án, và Sở TNMT đã bàn giao cho Chi cục THADS sổ đất nêu trên.

dự án “Hưng Thịnh Cát Tường” của Công ty hưng Thịnh đã hoàn hoàn thành nghĩa vụ tài chính và hiện đầy đủ hạ tầng

Dự án “Hưng Thịnh Cát Tường” của Công ty Hưng Thịnh đã hoàn hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước và hoàn thiện đầy đủ hạ tầng để giao cho khách hàng nhưng Sở TNMT ngâm sổ của doanh nghiệp.

Để rộng đường về vụ việc nêu trên, PV Diễn đàn Doanh nghiệp đã liên hệ và trao đổi trực tiếp với Chi cục Thi hành án huyện Đức Hoà. Tại buổi trao đổi, ông Nguyễn Thành Công – Chi cục trưởng Thi hành án huyện Đức Hoà, cho biết: Đúng là Thi hành án huyện Đức Hoà có giữ 01 GCNQSDĐ số CT005304 với diện tích 26.662,5 m2. Việc giữ GCNQSDĐ của Công ty Hưng Thịnh được thực hiện theo văn bản số 648/BC-CCTHADS về việc đề nghị Sở TNMT bàn giao 01 GCNQSDĐ số CT005304 với diện tích 26.662,5 m2, là để đảm bảo thi hành các bản án của Toà án.

Ông Nguyễn Thành Công - Chi cục trưởng Chi cục thi hành án huyện Đức Hoà.

Ông Nguyễn Thành Công - Chi cục trưởng Chi cục thi hành án huyện Đức Hoà, trao đổi với PV DĐDN.

Trước những thông tin trên, PV đặt câu hỏi: “Trước khi giữ GCNQSDĐ của doanh nghiệp, vì sao thi hành án không thông báo cho doanh nghiệp biết? Và theo bản án thì số tiền phải doanh nghiệp phải thi hành án chưa tới 25 tỷ (chưa kể việc doanh nghiệp đã thi hành án tại Toà án hơn 3 tỷ đồng), trong khi giá trị của sổ đất lên đến hàng trăm tỷ đồng. Như vậy, cách làm của thi hành án Đức Hoà có đang làm khó doanh nghiệp?” Tuy nhiên, với những câu hỏi này, ông Công đã từ chối trả lời với lý do “quy định về người phát ngôn của ngành thuộc về Cục Thi hành án Long An”.

Bình luận về việc Thi hành án huyện Đức Hoà ra văn bản yêu cầu Sở TNMT bàn giao GCNQSDĐ của doanh nghiệp để thi hành án, và không thông báo cho doanh nghiệp đã đúng hay chưa? Luật sư Nguyễn Hải Vân – Giám đốc Công ty Luật hợp danh Đông Á, cho rằng: Thứ nhất, theo khoản 1 Điều 13 Nghị nghị số 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 quy định về áp dụng biện pháp bảo đảm và cưỡng chế thi hành án : “Việc áp dụng biện pháp bảo đảm, cưỡng chế thi hành án phải tương ứng với nghĩa vụ của người phải thi hành án và các chi phí cần thiết, trừ khi người phải thi hành án tự nguyện đề nghị kê biên tài sản. Do đó, Chi cục Thi hành án cần phải xác minh doanh nghiệp có nhiều hay duy nhất một tài sản có giá trị tương ứng với nghĩa vụ phải thi hành án để tổ chức thi hành án cho đúng quy định pháp luật.

Thứ hai, một trong các biện pháp cưỡng chế thi hành án là kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ (khoản 3 Điều 71 Luật Thi hành án dân sự). Tuy nhiên, bên thứ ba (sở TNMT) phải thông báo cho doanh nghiệp (người phải thi hành án) biết có yêu cầu của bên thi hành án cưỡng chế buộc họ phải giao tài sản để doanh nghiệp có biện pháp giải quyết đúng quy định và không xâm hại đến quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp.

Như vậy, nhìn từ những vụ việc nêu trên cho thấy, mặc dù các doanh nghiệp đã liên tiếp làm đơn kêu cứu tới chính quyền địa phương, với hy vọng được can thiệp để triển khai nhanh dự án theo đúng tinh thần kêu gọi đầu tư của địa phương và Thủ tướng Chính phủ về việc “khuyết khích doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân, nhà ở XH”. Thế nhưng, chính quyền địa phương lại bỏ ngoài tai, mặc sức cho doanh nghiệp tự xoay sở, đang là vấn đề đáng lo ngại và “báo động đỏ” về môi trường đầu tư tại Long An.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ Công ty Hưng Thịnh kêu cứu (Kỳ 4): “Báo động đỏ” về môi trường đầu tư tại Long An? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích