Vụ “công trình bí mật 2.000 m2”: Đình chỉ thi công và xử phạt hướng dẫn viên “chui” là xong?!

Enternews.vn (DĐDN) - Chiều 15/3, ông Nguyễn Hoàng - Chánh văn phòng UBND quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng cho biết quận vừa xử phạt hành chính ông Nguyễn Công Nguyên (30 tuổi, quê Thừa Thiên Huế), hướng dẫn viên du lịch quốc tế thuộc Công ty overseas Travel Đà Nẵng, với số tiền hơn 6,3 triệu đồng.

(DĐDN) - Chiều 15/3, ông Nguyễn Hoàng - Chánh văn phòng UBND quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng cho biết quận vừa xử phạt hành chính ông Nguyễn Công Nguyên (30 tuổi, quê Thừa Thiên Huế), hướng dẫn viên du lịch quốc tế thuộc Công ty overseas Travel Đà Nẵng, với số tiền hơn 6,3 triệu đồng.

Nhà chức trách xác định, ông Nguyên là hướng dẫn viên du lịch “chui”, đã dẫn 5 người Trung Quốc vào tham quan “khu phố” xây bí mật trong một nhà kho ở quận Cẩm Lệ.

Công trình thi công từ ngày 12/1/2017 (15 tháng Chạp năm 2016) và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 3/2017 nhưng mới bị lực lượng chức năng phát hiện trong ngày 9/3/2017.

Động thái xử phạt hướng dẫn viên “chui” và đình chỉ thi công của Chính quyền Đà Nẵng đã khiến cho dư luận chưa hài lòng bởi nhìn vào ai cũng hiểu sự việc không đơn giản như vậy.

Điều vô lý ở chỗ, ông Nguyên làm sao biết được công trình bí mật này, khi mà cả chính quyền địa phương cũng không hề hay biết? Công trình đang xây dựng, mà lại xây trong nhà kho thì có gì đáng để khách du lịch xem?

Hướng dẫn viên “chui” đưa người vào trái phép bị phạt. Còn người vào trái phép với tấm hộ chiếu “lưỡi bò” vô can? Và bên cho thuê đất (Công ty Việt May) và người trực tiếp (Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy) đứng ra xây khu phố trái phép thì sao?

Bài liên quan:

Và vấn đề tiếp theo là công trình bí mật này nên “phạt cho tồn tại” hay buộc tháo dỡ?

Nếu “phạt cho tồn tại” thì cái thời hạn “trong vòng 90 ngày” quá đủ để họ “hợp pháp hóa” giấy tờ, thậm chí nếu “phí bôi trơn” đậm thì vài ngày có giấy phép chứ cần gì 3 tháng. Đúng ra, những công trình xây dựng không phép một cách bí ẩn như thế này phải buộc phá hủy, tháo dỡ chứ không được bổ sung giấy phép.

Thế còn buộc tháo dỡ? Công trình liên quan đến người Trung Quốc nên thận trọng trong xử lý là đúng. Nhưng họ - gồm các bên liên quan “luồn” pháp luật Việt Nam mà xây dựng trái phép, bí mật thì nên đề nghị bắt buộc tháo dỡ để làm gương. Phải đập bỏ ngay, phải mạnh tay với những trường hợp này để răn đe các sự việc tương tự.

Có người dân đã nói rằng: “Tôi thấy cái nhà kho này có cái gì đó không ổn. Nếu không có giấy phép thì nên phá công trình này đi, trả lại nguyên trạng ban đầu… Xây “lậu” mà tại sao lại có người hướng dẫn khách tới tham quan? Thật khó hiểu!”

Không biết những người Việt Nam mình nhận thù lao do người Trung Quốc trả để làm theo yêu cầu của họ có biết việc làm của mình nguy hiểm thế nào không?! Nếu biết mà vẫn cứ làm thì thật là nhục nhã!

Mặt khác, chúng ta đã vì phát triển kinh tế, một phần giải quyết công ăn việc làm cho nhân dân mà quá thông thoáng tới mức có thể gọi là “cẩu thả” trong quản lý, điều hành. Khi xảy ra sự việc mới đi xử lý vuốt đuôi. Cứ “mất bò mới lo làm chuồng”, các cơ quan chức năng ăn lương để làm gì mà việc gì cũng vậy, khi người dân, báo chí phanh phui ra mới nháo nhào lo đối phó?

Thiết nghĩ, không chỉ riêng gì ngành du lịch, mà hầu hết các lĩnh khác cũng vì chữ “thực dụng” tối đa. Chúng ta không nên chủ quan vì có thể đằng sau, xung quanh vấn đề xây dựng đó còn có động cơ gì đó nữa. Vậy nên, mong các cấp có thẩm quyền nên xem xét và xử lý thật nghiêm tình trạng trên.

Không có “trung tâm” hay “khu phố” gì mà lại nằm trong một nhà kho cả. Chúng ta có quá nhiều bài học nhưng “sợi dây kinh nghiệm” cũng quá dài!

Lầu Thanh

>> Vụ “công trình bí mật 2.000 m2”: Đà Nẵng cần phản ứng mạnh hơn

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ “công trình bí mật 2.000 m2”: Đình chỉ thi công và xử phạt hướng dẫn viên “chui” là xong?! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích