Vụ “công trình bí mật 2.000 m2”: Đà Nẵng cần phản ứng mạnh hơn

Enternews.vn (DĐDN) - Chính quyền thành phố Đà Nẵng cần phải làm nghiêm, cho tiến hành thanh kiểm tra trách nhiệm của chủ đầu tư nếu không phép thì phải yêu cầu phá dỡ, phạt và nếu có dấu hiệu hình sự thì phải truy tố.

(DĐDN) - Chính quyền thành phố Đà Nẵng cần phải làm nghiêm, cho tiến hành thanh kiểm tra trách nhiệm của chủ đầu tư, nếu không phép thì phải yêu cầu phá dỡ, phạt và nếu có dấu hiệu hình sự thì phải truy tố.

Công trình thi công từ ngày 12/1/2017 (15 tháng Chạp năm 2016) và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 3/2017 nhưng mới bị lực lượng chức năng phát hiện trong ngày 9/3/2017.

Ngày 11/3, ông Võ Linh Thể - Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), cho biết phường vừa đình chỉ công trình xây dựng không phép bên trong nhà kho thuộc phần đất của Công ty VietMay Home Tổng kho miền Trung, số 3 đường Phạm Hùng, khu dân cư Nam Cẩm Lệ.

Theo ông Thể, tại thời điểm kiểm tra, công trình có diện tích 2000m2 có một nhóm 5 người Trung Quốc, có phiên dịch tiếng Việt. Một người trình hộ chiếu in hình đường lưỡi bò và đã bị lập biên bản.

Còn ông Lê Văn Sơn - chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho biết sau khi phát hiện sự việc quận đã phối hợp công an TP Đà Nẵng kiểm tra hành chính đối với 5 người Trung Quốc trên. Bước đầu xác định 5 người Trung Quốc là khách du lịch, chứ không phải đang cư trú tại nơi công trình xây dựng. Khi được hỏi vì sao người Trung Quốc có mặt tại đây thì ông Sơn nói: “Có thể là họ đến đây tham quan”.

Bài liên quan:

Sau khi “công trình bí mật” được báo chí phanh phui, nhiều ý kiến cho rằng đây là sự việc đáng trách bắt nguồn từ sự quản lý yếu kém và lỏng lẻo của chính quyền địa phương. Đặc biệt, chuyện liên quan đến người Trung Quốc thì dân chúng càng bất bình thêm.

Thêm tin, 5 người Trung Quốc này sử dụng hộ chiếu có in hình lưỡi bò. Vậy họ vào Việt Nam bằng đường nào? Sao có người nước ngoài vào trong nhà kho của một doanh nghiệp để du lịch? Nhà đang thi công mà khách du lịch tham quan? Cơ quan chức năng cũng không biết việc xây dựng mà lại có khách “du lịch” đến xem? Thật là khó hiểu!

Nói thật, nếu không có người Việt Nam đồng phạm thì 5 người chứ đến 500 người Trung Quốc cũng không xây nổi một cái hàng rào. Việc này rất phi lý, vì thông thường chỉ cần nhà nào mua xe cát về đổ trước cửa là 30 phút sau có đội quản lý xuống xem xét làm cái gì? Mặt khác, muốn xây nhà phải có cát, đá, xi măng, sắt thép… Vậy hỏi xe ben chở cát đá vào công trình, cộng với công nhân hàng ngày ra vào làm việc sao lại không biết?

Một người dân sống tại đường Phạm Hùng, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng nói: “Công trình này ở gần nhà mình, mỗi lần đi qua thấy làm ở bên ngoài cứ tưởng công ty VietMay Home sửa chữa nhà kho. Khi họ cho “cất nóc” thì mới biết là họ xây nhà cổ”.

Người dân nói vậy, còn UBND Quận với bao ngành chức năng dưới quyền, tai mắt công an khu vực ở đâu? Khu nhà này đâu thể xây xong trong mấy giờ! Người ta xây dựng trái phép trên đất nhà mình mà mình nói không biết. Chính quyền vô trách nhiệm vậy sao? Đây mới là chuyện lạ!

Thiết nghĩ, chính quyền thành phố Đà Nẵng cần phải làm nghiêm, cho tiến hành thanh kiểm tra trách nhiệm của chủ đầu tư nếu không phép thì phải yêu cầu phá dỡ và phạt và nếu có dấu hiệu hình sự thì phải truy tố chứ không thể làm ngơ được. Chúng ta không thù ghét gì “bạn” nhưng chúng ta cần “bạn” tôn trọng pháp luật của Việt Nam.

Được biết, việc xây nhà ở trái phép trên đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (không phải đất ở) bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo NĐ 102/2014/NĐCP, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất.

Đà Nẵng là thành phố trẻ, năng động và giàu tiềm năng để phát triển nhiều lĩnh vực: du lịch, dịch vụ, công nghiệp… Và thực tế từ trước tới giờ, địa phương này đã có nhiều vụ lùm xùm trong lĩnh vực xây dựng liên quan đến người Trung Quốc. Đa số các sự việc được phanh phui luôn phải nhờ sự phát giác của người dân.

Phải chăng, chính quyền Đà Nẵng nên xem đây là bài học lớn trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng?

Hàng loạt câu hỏi, nghi vấn cần cơ quan chức năng làm rõ!

Lầu Thanh

>> Đình chỉ “công trình bí mật 2.000 m2” ở Đà Nẵng

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ “công trình bí mật 2.000 m2”: Đà Nẵng cần phản ứng mạnh hơn tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích