Vụ chủ đầu tư “ém” thông tin kết quả đấu thầu ở Hà Tĩnh: Các cơ quan đang “câu giờ” cung cấp thông tin?

Enternews.vn Để rộng đường dư luận, phóng viên đã nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc để được cung cấp hồ sơ về thông tin kết quả đấu thầu nhưng đều bị cơ quan có thẩm quyền “câu giờ” suốt thời gian dài.

Đây là thực trạng xảy ra tại gói thầu thi công xây lắp một số hạng mục đường giao thông nông thôn tại do UBND xã Hương Bình, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

br class=

Dù nhiều lần trực tiếp đến trụ sở UBND xã Hương Bình, huyện Hương Khê để làm rõ thông tin xung quanh kết quả đấu thầu do địa phương làm chủ đầu tư nhưng đại diện chính quyền vẫn chưa cung cấp (ảnh chụp phòng làm việc của chủ tịch UBND xã Hương Bình cửa đóng then cài lúc 11h05’ ngày 17/12/2019)

Nhiều nghi vấn chưa được làm rõ

Như báo DĐDN đã phản ánh trước đó, để thi công xây lắp một số hạng mục đường giao thông nông thôn trên địa bàn, ngày 26/10/2018, UBND xã Hương Bình đã có tờ trình 161 đề nghị phòng kinh tế - hạ tầng UBND huyện Hương Khê, Hà Tĩnh thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình đường giao thông nông thôn xem xét, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đến ngày 06/8/2019, ông Nguyễn Văn Việt – Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê đã ký Văn bản số 4882 phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu xây dựng công trình đường giao thông nông thôn xã Hương Bình chia thành 05 gói thầu với tổng mức đầu tư hơn 4,4 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng hơn 3,5 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 01/8/2019, ông Nguyễn Xuân An - Giám đốc Công ty CP G98 đã cùng với ông Lê Đăng Lợi – Chủ tịch UBND xã Hương Bình ký với nhau hợp đồng “Tư vấn lập Hồ sơ mời thầu (HSMT) và đánh giá Hồ sơ dự thầu (HSDT) xây dựng”. Đây cũng là văn bản pháp lý được xã Hương Bình ký với đơn vị tư vấn trước 02 ngày khi Cty CP G98 có đơn xin nhận gói thầu nói trên.

Đến ngày 12/8/2019 theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ; thời gian thực hiện hợp đồng 240 ngày; Loại hợp đồng: Trọn gói; Hình thức nhận HSDT: Đấu thầu qua mạng; Thời gian nhận HSDT từ 16h45’ ngày 12/8/2019 đến 17h ngày 22/8/2019; Giá gói thầu hơn 3,8 tỷ đồng.

Đáng quan tâm là sau hơn 01 tháng kể từ khi đóng thầu, chủ đầu tư lẫn bên mời thầu vẫn không công bố thông tin kết quả lựa chọn đơn vị trúng thầu.

Khi phóng viên nhiều lần trực tiếp đến UBND xã Hương Bình để tìm hiểu thông tin xung quanh gói thầu này nhưng đều được đại diện chính quyền lấy lý do bận họp và hứa sẽ thông tin sau.

Kể từ thời điểm cuối tháng 10/2019 đến nay, phóng viên cũng đã nhiều lần liên hệ với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê để tiếp cận hồ sơ pháp lý của dự án và thông tin đơn vị trúng thầu nhưng đều được giới thiệu gặp trưởng phòng tài chính – kế hoạch huyện.

Vì sao lại “câu giờ” cung cấp thông tin?

Khi được lãnh đạo huyện Hương Khê giới thiệu liên hệ với ông Đặng Tuấn Anh là trưởng phòng tài chính – kế hoạch, phóng viên đã trực tiếp gọi điện, nhắn tin cho vị này để hẹn lịch làm việc.

Từ ngày 12/11/2019, khi chúng tôi gọi điện, nhắn tin vào số thuê bao cầm tay của ông Đặng Tuấn Anh về nội dung muốn được tiếp cận hồ sơ pháp lý từ khi chấp thuận cho đến mở thầu, chứng nhận kết quả trúng thầu của dự án đường giao thông xã Hương Bình thì được vị này hồi âm là sẽ cho anh em chuyên môn kiểm tra và đề nghị xã báo cáo giải trình.

Tuy nhiên, đến ngày 16/12/2019, phóng viên tiếp tục liên hệ, nhắn tin lại nội dung nói trên nhưng ông Đặng Tuận Anh vẫn hồi âm lại “điệp khúc” cũ là bận họp và sẽ cho kiểm tra lại rồi thông tin sau.

Còn ông Nguyễn Văn Việt – PCT UBND huyện Hương Khê cũng trao đổi qua điện thoại là dự án nói trên do UBND xã Hương Bình làm chủ đầu tư còn về hồ sơ pháp lý thì phòng tài chính – kế hoạch chịu trách nhiệm.
Đến ngày 17/12/2019, khi chúng tôi trực tiếp đến làm việc với ông Đặng Tuấn Anh thì vị này lại hẹn với phóng viên là hiện nay hồ sơ pháp lý do UBND xã Hương Bình nắm giữ đầy đủ.

“Phòng không nắm hồ sơ gì cả liên quan đến dự án xây dựng đường giao thông nông thôn xã Hương Bình. Các anh đến xã là đơn vị làm chủ đầu tư sẽ tiếp cận được đầy đủ hơn” – ông Đặng Tuấn Anh nói.

Liên quan đến vấn đề xin được tiếp cận kết quả về đơn vị trúng thầu theo thủ tục pháp lý phải được UBND huyện Hương Khê phê duyệt thì ông Đặng Tuấn Anh nói rằng cán bộ phụ trách đang đi vắng không có ở cơ quan và hẹn dịp khác sẽ thông tin lại.

Được biết, đây là công trình giao thông nông thôn, cấp IV do UBND xã Hương Bình làm chủ đầu tư. Nguồn vốn ngân sách huyện Hương Khê sẽ trích hỗ trợ không quá 20% tổng dự toán công trình, phần còn lại cân đối ngân sách xã và huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

Cũng trong diễn biến liên quan, ngày 17/12/2019, chúng tôi đã nhiều lần trực tiếp đến trụ sở xã Hương Bình để gặp ông Lê Đăng Lợi – Chủ tịch UBND xã nhưng phòng làm việc vị này đóng cửa. Liên hệ qua điện thoại theo số thuê bao cầm tay sử dụng thì vị này không nghe máy.

Đến đây, dư luận đặt câu hỏi vì sao kết quả trúng thầu và các thông tin liên quan đến gói thầu xây dựng đường giao thông nông thôn xã Hương Bình có giá trị tiền tỷ từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn vốn huy động hợp pháp để triển khai lại liên tục bị “ém” không công khai rộng rãi?

Câu trả lời xin được gửi tới các cơ quan chức năng huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan chưa được làm rõ xung quanh kết quả đấu thầu dự án xây dựng đường giao thông nông thôn xã Hương Bình.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích