Hà Tĩnh: Cá chết tại kênh Truông Muối, thủ phạm là bãi rác Lộc Hà

Enternews.vn Liên quan đến việc kênh Truông Mối chảy qua địa bàn xã Thuần Thiện và Tùng Lộc huyện Can Lộc khiến cá chết hàng loạt, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh đã có kết luận về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Một số chỉ tiêu vượt quy chuẩn

Sau khi nhận được thông tin phản ánh nước thải từ bãi rác Lộc Hà (đóng tại xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) gây ô nhiễm môi trường, làm cá chết dọc tuyến kênh Truông Mối thuộc xã Thuận Thiện và Tùng Lộc (huyện Can Lộc), Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành lấy mẫu nước thải từ bãi rác Lộc Hà chảy ra khe Cấy và một mẫu nước được lấy tại mặt nước kênh Truông Mối để phân tích, đánh giá.

Kết quả kiểm tra cho thấy, mẫu nước tại bãi rác Lộc Hà và mẫu nước trên mặt kênh Truông Mối có nhiều chỉ số tương đồng. Một số chỉ tiêu vượt quy chuẩn cho phép QCVN/25:2009/BTNMT như hàm lượng chất hữu cơ, tổng nitơ, tổng phốt pho… Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng xác định không có nguồn nước thải nào chảy vào kênh Truông Mối ngoài nước thải từ bãi rác Lộc Hà, đồng thời màu nước thải từ bãi rác và nước trên kênh này đều giống nhau.

Người dân hoang mang khi dòng nước tại kênh Truông Mối bất ngờ đổi màu, bốc mùi hôi thối

Người dân hoang mang khi dòng nước tại kênh Truông Mối bất ngờ đổi màu, bốc mùi hôi thối

“Từ những lý do đó có thể khẳng định thủ phạm khiến dòng nước tại kênh Truông Mối đổi màu khiến cá chết là nước thải từ bãi rác Lộc Hà”, ông Đặng Hữu Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh) cho biết.

Cũng theo ông Bình, quy trình xử lý nước thải tại bãi chôn lấp phải đảm bảo nước thải từ các hố chôn lấp được thu gom về giếng thu, sau đó xử lý bằng chế phẩm, ủ trong giếng trong vòng 2 ngày rồi bơm cưỡng bức ra các hồ xử lý nước thải là các ao bèo và chảy ra ngoài. Tuy nhiên, lượng nước thải chảy ra ngoài thời điểm đó chưa được xử lý chế phẩm theo đúng quy trình.

Sau khi phát hiện nước thải từ bãi rác chảy ra ngoài, Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Ban quản lý Cụm công nghiệp huyện và huyện Lộc Hà phải bịt ngay đường ống thoát từ hồ xử lý, không cho nước thải chảy ra ngoài. Đối với lượng nước thải đã chảy ra ngoài phải xử lý chế phẩm và gia cố bờ hồ. Đồng thời đề nghị huyện Lộc Hà tiếp tục theo dõi diễn biến trên kênh Truồng Mối, nếu có thay đổi phải báo ngay về Sở.

Chưa phát hiện nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ

Đối với nguyên nhân rõ rỉ nước khiến nước kênh đổi màu, cá chết hàng loạt, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu huyện Lộc Hà khẩn trương tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ nước và rà soát quy trình xử lý nước thải tại bãi rác để đề xuất hướng xử lý, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn cho phép mới được thải ra ngoài.

Theo báo cáo của đại diện Ban quản lý Cụm công nghiệp huyện Lộc Hà (đơn vị được UBND huyện Lộc Hà giao quản lý bãi rác) thì vẫn chưa xác định chính xác vị trí, nguyên nhân rò rỉ nước thải và đang phỏng đoán việc rò rỉ bắt đầu ở giếng thu gom nước thải từ các hố chôn lấp với lượng nước đã rò rỉ khoảng 400 - 500m3.

Được biết, dự án bãi xử lý rác thải huyện Lộc Hà được đầu tư xây dựng tại khu vực Khe Cấy (xã Hồng Lộc) với mức kinh phí 53 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. Dự án được khởi công từ năm 2014 đến năm 2015 công trình cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cuối năm 2016, UBND huyện Lộc Hà đã tiến hành chôn lấp 304 tấn cá không đảm bảo an toàn thực phẩm từ các kho đông lạnh trên địa bàn tại bãi rác này. “Quy trình chôn lấp được thực hiện theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường và các ban, ngành liên quan. Còn việc xây dựng bãi rác Lộc Hà đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi xây dựng. Hơn nữa, bãi rác này được xây dựng đúng theo quy hoạch các khu xử lý rác của tỉnh”, ông Bình nói thêm.

Bãi rác Lộc Hà chính là thủ phạm gây ra hiện tượng nước kênh Truông Mối đổi màu khiến cá chết hàng loạt

Bãi rác Lộc Hà chính là thủ phạm gây ra hiện tượng nước kênh Truông Mối đổi màu khiến cá chết hàng loạt

Trước đó, báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có loạt bài phản ánh về việc người dân ở 2 xã Thuần Thiện và Tùng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) vô cùng hoang mang khi dòng nước tại kênh Truông Mối chảy qua địa bàn bỗng nhiên đen kịt, bốc mùi hôi thối, kèm theo đó là hàng loạt cá lớn, cá bé chết trắng nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Người dân cho rằng nguyên nhân dẫn đến nguồn nước ô nhiễm, bốc mùi hôi thối khiến cá chết trắng xuất phát từ bãi rác huyện Lộc Hà (đóng tại xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Cá chết tại kênh Truông Muối, thủ phạm là bãi rác Lộc Hà tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích