Vụ 11 hộ dân Móng Cái (Quảng Ninh) kêu cứu: Chính quyền “chây ì” giải quyết khiếu nại cho người dân?

Enternews.vn Ngày 06/5/2019, UBND TP Móng Cái có ban hành Thông báo thụ lý đơn giải quyết khiếu nại cho hộ dân liên quan đến vụ đền bù GPMB Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Nhưng đã quá 02 tháng theo quy định của pháp luật, sự việc vẫn chưa được giải quyết. “Phải chăng đó chỉ là cách kéo dài thời gian, gây mệt mỏi để chúng tôi nản chí bỏ cuộc? Không, dù có theo kiện đến đâu chúng tôi cũng theo, phải làm rõ ràng, minh bạch, chúng tôi không chấp nhận oan ức. Mồ hôi, công sức suốt bao năm qua của người dân không thể bị “đánh cắp” dễ dàng như vậy” - bà Vũ Thị Tình, hộ bị thiệt hại nặng nề nhất nói.

p/Toàn bộ ao đầm, công trình trên đất trị giá trên 7 tỷ đồng của hộ bà Tình bị cưỡng chế không đền bù.

Toàn bộ ao đầm, công trình trên đất trị giá trên 7 tỷ đồng của hộ bà Tình bị cưỡng chế không đền bù.

Đứng trên pháp luật?

Theo quy định của Luật Khiếu nại thì tại Điều 28 có quy định thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý. Nếu vụ việc phức tạp thì không quá 45 ngày.

Như vậy, UBND TP Móng Cái đã vi phạm pháp luật. Họ là cơ quan chính quyền, họ biết luật và sẵn sàng vi phạm luật mà chẳng có cơ quan nào xử lý vi phạm của họ. Đến cơ quan chính quyền mà còn vậy thì người dân biết trông chờ vào đâu?

Trong khi đất, tài sản trên đất của các hộ dân đều có cơ sở pháp lý và điều luật quy định cụ thể rõ ràng là cơ sở pháp lý để đất, tài sản trên đất của các hộ dân được bồi thường và hưởng các chính sách về hỗ trợ nhưng UBND TP Móng Cái lại phủ nhận, không thừa nhận, lờ đi các quy định của pháp luật.

Trong khi đó, mô hình nuôi trồng thủy sản của hộ bà Tình là mô hình điển hình được chính quyền địa phương khuyến khích, khen ngợi và nhân rộng. Đặc biệt là hộ còn được nhận Giấy Chứng nhận của UBND tỉnh Quảng Ninh: Đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

p/Thông báo giải quyết khiếu nại của UBND thành phố Móng Cái, đến nay đã quá 2 tháng mà vẫn chưa giải quyết cho người dân.

Thông báo giải quyết khiếu nại của UBND thành phố Móng Cái, đến nay đã quá 2 tháng mà vẫn chưa giải quyết cho người dân.

Năm 2017, vào thời điểm công bố các quy hoạch liên quan đến Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, hộ bà Tình vẫn tiếp tục được UBND xã Quảng Nghĩa tặng Giấy khen “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp xã 3 năm liên tục.

“Đến khi GPMB thì họ quay ngoắt nói gia đình tôi không đủ điều kiện để bồi thường do đất không đúng mục đích, sai phạm… vậy những tấm bằng khen đó là gì? Sai phạm mà khuyến khích? Không lẽ chính quyền đang tiếp tay cho những sai phạm?” - bà Tình bức xúc cho biết.

Quy định rõ ràng, chính quyền vẫn làm ngơ

Nói về hộ bà Tình, luật sư Mai Dung - Công ty Luật Việt Phương Hà Nội cho rằng, trường hợp này được bồi thường theo các quy định của pháp luật. Cụ thể, đối với các thửa đất 975,3m2 và 1.720,1m2 của hộ bà Tình, khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai quy định: “Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01/7/2004 mà người sử dụng là hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp nhưng không có giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng”.

“Như vậy đối với 2 thửa đất trên, hộ bà Tình sử dụng từ 2001, nên thuộc trường hợp được bồi thường khi bị thu hồi nhưng UBND TP Móng Cái lại cho rằng đất này do Nhà nước quản lý nên không bồi thường, không hỗ trợ về đất là hết sức vô lý và không tuân theo các quy định của pháp luật đất đai”, bà Dung nói.

Đối với thửa 8.629,6m2: Thửa đất này ông Nguyễn Văn Lên được UBND xã Quảng Nghĩa giao vào ngày 30/9/2010 để nuôi trồng thủy sản. Năm 2012 chuyển nhượng cho hộ bà Tình để đào đắp thành ao nuôi thủy sản. Như vậy diện tích đất này thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền trước 01/7/2014.

Theo khoản 3 Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định, trong trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2014, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. “Và theo Điều 13 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ, “Khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai thì vẫn được bồi thường về đất”, bà Dung cho biết.

“Nếu dân sai, thì chính quyền phải chịu trách nhiệm đầu tiên, bởi họ là những người quản lý nhưng lại buông lỏng quản lý dẫn đến thiệt hại quá lớn cho người dân chúng tôi. Sai phạm trong công tác quản lý, giờ tiếp tục “chây ì” coi thường pháp luật không giải quyết khiếu nại cho dân. Không thể đổ hết thiệt hại lên đầu người nông dân bao năm sản xuất, cống hiến cho sự phát triển của địa phương như chúng tôi”, bà Tình bức xúc nói.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích