VTVcab có thể bị \"cắt sóng\" lần hai do bị vi phạm bản quyền

Enternews.vn (DĐDN) - Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) đã hai lần gửi công văn lên các cơ quan ngành Thông tin và truyền thông đề nghị xử lý một số trang thông tin điện tử vi phạm bản quyền phát sóng hai giải bóng đá UEFA Champions League, UEFA Europa League.

(DĐDN) - Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) trong gần nửa tháng qua đã hai lần gửi công văn lên các cơ quan ngành Thông tin và truyền thông đề nghị xử lý một số trang thông tin điện tử vi phạm bản quyền phát sóng hai giải bóng đá UEFA Champions League, UEFA Europa League, và lo ngại đối tác dừng hợp đồng và phải bồi thường lớn.

Thông lệ quốc tế xưa nay, khi đơn vị nào đã mua được bản quyền thì đồng thời cũng phải bảo vệ được bản quyền của mình, chứ không có chuyện họ bảo vệ hộ. Đơn vị nào đó (cụ thể ở Việt Nam là VTVcab-PV) nếu không bảo vệ được bản quyền, hoàn toàn có thể bị đối tác xem xét lại hợp đồng.

Cụ thể, trong Công văn 223 gửi Bộ Thông tin và Truyền thông và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội ngày 1/3, VTVcab cho biết, mặc dù là đơn vị độc quyền cung cấp bản quyền phát sóng giải bóng đá UEFA Champions League và UEFA Europa League ở Việt Nam, tuy nhiên, nhiều trang thông tin và mạng xã hội như www.24h.com.vn; www.bongda433.com; www.thethao247.vn; www.bongdanet.vn; www.kenh14.vn... đã có hành vi vi phạm bản quyền phát sóng, đăng tải các clip cắt ghép từ các trận đấu thuộc UEFA Champions League và UEFA Europa League mà không có sự đồng ý của VTVcab và các bên sở hữu liên quan khác.

Các đơn vị trên còn trích dẫn đăng nguồn video clip về trận đấu, lấy hình ảnh giải đấu nhưng che đi logo các kênh phát sóng chính thống, lấy từ các kênh phát sóng nước ngoài… là những hình thức vi phạm bản quyền đang diễn ra công khai.

VTVcab cho biết, sau khi phát hiện vi phạm từ năm 2016 đến nay, công ty đã nhiều lần nhắc nhở, thậm chí đã trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các đơn vị nói trên, nhưng hành vi vi phạm bản quyền phát sóng vẫn không dừng lại.

Đến ngày 9/3/2017, trong vòng đấu Cúp C1 diễn ra vào 8 và 9/3/2017, VTVcab lại tiếp tục có văn bản lần 2 tố cáo các đơn vị vẫn tiếp tục vi phạm, gồm có:  www.bongda433.com, www.thethao247.vn, www.bongdanet.vn; www.bongda24h.vn, www.bongdaplus.vn, www.thethao.com.vn,...

Theo VTVcab, hành vi trên của các đơn vị đã vi phạm quy định tại Khoản 5 và Khoản 10 Điều 35 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 và Luật Sở hữu trí tuệ 2009 sửa đổi một số điều Luật Sở hữu trí tuệ 2005. Tình trạng vi phạm này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của VTVcab, gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi khán giả.

Theo VTVcab, trong trường hợp đối tác cung cấp bản quyền nhận thấy tình trạng vi phạm bản quyền liên tục diễn ra mà chưa bị nhắc nhở, xử lý nghiêm khắc, VTVcab sẽ bị chấm dứt quyền phát sóng và phải bồi thường thiệt hại với một khoản kinh phí rất lớn.

“VTVcab khẩn thiết đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội kiểm tra, nhắc nhở và xử lý vi phạm của các đơn vị nói trên, đồng thời yêu cầu các đơn vị vi phạm phải hoàn toàn chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho VTVcab”, văn bản của nhà đài này cho biết.

Được biết, tròn một năm trước, ngày 10/3/2016, VTVcab đã đột ngột bị ngắt sóng giải đấu bóng đá Champions League. VTVcab sau một thời gian đàm phán với đối tác để cứu vãn tình thế nhưng không có kết quả đã phải chính thức công bố với truyền thông lí do dừng phát sóng là do bị các đơn vị khác vi phạm bản quyền. Khi VTVcab mua Champions League thì giải đấu chỉ được phép phát sóng trên hệ thống của VTVcab chứ không thể phát ở đài khác hay có thể xem trên hạ tầng khác.

Trong vụ này, VTVcab là nạn nhân của nạn vi phạm bản quyền. VTVcab và khán giả của nhà đài này đã chịu thiệt hại nặng nề vì không được tiếp tục theo dõi UEFA Champions League nữa, vì đơn vị sở hữu bản quyền cho rằng VTVcab đã không làm đúng những điều khoản trong hợp đồng, để xảy ra tình trạng vi phạm bản quyền.

Đơn vị sở hữu bản quyền UEFA Champions League đã yêu cầu VTVcab phải đền bù bằng cách trả một khoản tiền cực lớn, gấp mấy lần khoản tiền mà VTVcab đã đầu tư để mua ban đầu. Chính vì những điều kiện ngặt nghèo do bên đối tác đặt ra nên VTVcab buộc lòng phải dừng phát sóng.

Lúc đó, ông Hoàng Ngọc Huấn - Tổng giám đốc VTVcab cho biết, trong hợp đồng VTVcab mua Champions League thì giải đấu chỉ được phép phát trên VTVcab chứ không thể phát ở đài khác hay có thể xem trên hạ tầng khác. Tuy nhiên, thời gian qua dù VTVcab rất nỗ lực nhưng vẫn không thể kiểm soát được sự vi phạm bản quyền của Champions League hoành hành ở rất nhiều hạ tầng do công nghệ bảo mật của VTVcab chưa cao. Vì vậy đơn vị cung cấp đã tạm thời cắt tín hiệu, không cho VTVcab phát sóng nữa.

Song Nhi

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VTVcab có thể bị \"cắt sóng\" lần hai do bị vi phạm bản quyền tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích