Vỡ đập thủy điện tại Lào thiệt hại như nào đến Hoàng Anh Gia Lai?

Enternews.vn Khu vực vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy (Lào) là vùng trồng chủ yếu cao su của Hoàng Anh Gia Lai.

Tuy nhiên, theo ông Đoàn Nguyên Đức, HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, số cao su này là cây đã trưởng thành nên không bị ảnh hưởng nhiều. Với vườn cây ăn trái, doanh nghiệp canh tác ở khu vực khác nên không bị tác động.

Đặc biệt, chiều qua, 25/7, toàn bộ 26 người, trong đó 24 cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại Nông Trường 12, Công ty Đại Thắng (công ty con của HAG) và 2 trẻ em là con em của nhân viên đã được đưa ra khỏi khu vực bị cô lập thuộc huyện Paksong, tỉnh Champasak.

Khu vực này nằm giáp ranh phía Đông tỉnh Attapeu, nơi có đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy bị vỡ.

Chiếc trực thăng chở các công nhân được Hoàng Anh Gia Lai thuê của Công ty Dịch vụ bay Lào, từ thủ đô Vientiane bay xuống.

Hiện các công nhân được sơ tán đến một địa điểm an toàn tại huyện Paksong trong tình trạng sức khỏe tốt.

Sau hai ngày bị cô lập, nhóm công nhân đã đến vùng an toàn. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Sau hai ngày bị cô lập, nhóm công nhân Hoàng Anh Gia Lai đã đến vùng an toàn. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Cũng theo thông tin từ Hoàng Anh Gia Lai: "HAG đã thành lập đội cứu nạn gồm 10 Bác sỹ, Y sỹ, Y tá với đủ thuốc men và thiết bị có mặt tại Attapeu chiều ngày 25/7 phối hợp cùng đoàn cứu trợ của chính phủ Lào. HAG bước đầu hỗ trợ 50 tấn gạo, 100,000 gói mì tôm, 5 tấn cá khô, 2,000 bộ quần áo, 100 túi bảo quản tử thi. Đồ cứu trợ được chuyển từ Gia Lai đến Attapeu vào chiều tối ngày 25/07 để bàn giao cho Uỷ ban cứu trợ Chính phủ Lào".

Được biết, HAG đang sở hữu 2 công ty con tại Lào là Công ty TNHH Điện Hoàng Anh Attapeu (thành lập tháng 7/2011), Công ty TNHH Điện Nậm Kông 3 (thành lập tháng 5/2013) với tỷ lệ sở hữu đều trên 99%. Gần đây nhất, cuối tháng 1/2018, HĐQT HAG còn ra quyết định góp 49.5 tỷ đồng thành lập công ty thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn (TDSG) cùng với các đối tác khác tại Lào. Vốn điều lệ đăng ký của TDSG là 50 tỷ đồng và tỷ lệ sở hữu đăng ký của HAG tại đơn vị này là 99%.

HAG từng mạnh tay đầu tư vào thủy điện từ hơn 10 năm trước. Tuy nhiên, trong giai đoạn khủng hoảng của công ty từ năm 2013-2016, HAG đã phải lần lượt bán các dự án thủy điện để giảm nợ vay và tái cấu trúc lại hoạt động. Trước khi bắt đầu bán các doanh nghiệp thủy điện, doanh thu ngành này từng đạt 139 tỷ đồng và góp tỷ trọng 3.2% doanh thu năm 2012, theo Báo cáo thường niên của Công ty. Số tiền thu được từ việc bán các nhà máy thủy điện ước đạt khoảng 2.100 tỷ đồng. 

Hiện tại, theo ông Đức, việc khắc phục tình hình sản xuất cũng phải chờ đến khi nước rút thì doanh nghiệp sẽ triển khai.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vỡ đập thủy điện tại Lào thiệt hại như nào đến Hoàng Anh Gia Lai? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích