VNDIRECT: Lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm

Enternews.vn VNDIRECT cho rằng, lãi suất huy động và lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại sẽ giảm 0,25 - 0,5% trong nửa cuối năm nay.

Lãi suất tiếp tục giảm

Trong báo cáo vĩ mô mới cập nhật với tựa đề Triển vọng tăng trưởng gặp nhiều thách thức, nhóm phân tích VNDIRECT kỳ vọng lãi suất huy động và lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại sẽ giảm 0,25 - 0,5% trong nửa cuối năm nay, trong đó lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn có thể giảm mạnh hơn so với các kỳ hạn dài.

Đồng thời, VNDIRECT cũng kỳ vọng nhu cầu tín dụng vẫn ở mức thấp trong nửa cuối năm nay do nhiều doanh nghiệp quyết định tạm dừng mở rộng hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa được kiểm soát. Năm 2020, tín dụng tăng khoảng 8,0 - 9,0% so với cùng kỳ, trong khi cung tiền M2 sẽ tăng nhanh hơn một chút ở mức 9,0 - 10,0% so với cùng kỳ.

Trong năm 2021, VNDIRECT kỳ vọng NHNN sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh áp lực lạm phát năm tới ở mức thấp. Tuy nhiên, VNDIRECT cho rằng NHNN sẽ giữ nguyên các lãi suất điều hành chủ chốt so với mặt bằng lãi suất dự kiến vào cuối năm 2020. Thay vào đó, NHNN có thể hỗ trợ thị trường tiền tệ thông qua thị trường mở, gia tăng dự trữ ngoại hối, nâng trần tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại, hoặc lùi thời hạn áp dụng các tiêu chuẩn an toàn tài chính cao hơn đối với các ngân hàng thương mại.

Tỷ giá ổn định trong nửa cuối năm 

Nhóm phân tích VNDIRECT nhận thấy ít rủi ro từ bên ngoài đối với tỷ giá của Việt Nam do các nền kinh tế lớn duy trì nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Công ty này dự báo Việt Nam sẽ duy trì thặng dư tài khoản vãng lai ở mức khoảng 2,6% GDP trong năm 2020.

Điều này cộng với việc dự trữ ngoại hối của Việt Nam tiếp tục gia tăng trong thời gian gần đây (dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt mức 84 tỷ USD vào cuối quý 1), sẽ góp phần ổn định tỷ giá trong thời gian tới. Do đó, VNDIRECT dự báo tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong phạm vi tương đối hẹp là khoảng 23.300-23.500 đồng/USD trong nửa sau năm 2020.

Đồng đô la Mỹ sẽ vẫn yếu trong năm 2021 do Cục Dự trữ Liên bang (FED) có thể duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để thúc đẩy tăng trưởng. Do đó, VNDIRECT nhận thấy ít rủi ro đối với tỷ giá USD/VND trong năm 2021 và đồng Việt Nam chỉ mất giá nhẹ trong khoảng 0,5 - 1,5% so với đồng đô la Mỹ trong năm 2021 nhằm cân bằng giữa mục tiêu ổn định tỷ giá và hỗ trợ xuất khẩu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VNDIRECT: Lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích