VNDIRECT: Đầu tư công và xuất khẩu sẽ là động lực tăng trưởng những tháng cuối năm

Enternews.vn VNDIRECT kỳ vọng đầu tư công sẽ thúc đẩy nhanh hơn nữa trong những tháng tới do Chính phủ có kế hoạch triển khai 3 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc- Nam phía Đông ngay trong tháng 9.

Đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh

Chính phủ có kế hoạch triển khai ba dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông ngay trong tháng 9, bao gồm đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.

Chính phủ có kế hoạch triển khai ba dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông ngay trong tháng 9, bao gồm đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.

VNDIRECT kỳ vọng đầu tư công sẽ được thúc đẩy nhanh hơn nữa trong những tháng tới do Chính phủ có kế hoạch triển khai ba dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông ngay trong tháng 9, bao gồm đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.

Được biết, 3 dự án thành phần này có tổng mức đầu tư lên tới 54.000 tỷ đồng (chiếm 45% tổng giá trị đầu tư của toàn tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông), đã được Quốc hội cho phép chuyển đổi hình thức đầu tư từ đối tác công-tư (PPP) sang đầu tư công.

Xuất khẩu tăng tốc và thặng dư thương mại tiếp tục cải thiện

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu tháng 8 ước tính tăng 6,5% so với tháng trước lên mức 26,5 tỷ USD (tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái), lập kỷ lục mới về giá trị xuất khẩu theo tháng. Lũy kế 8 tháng đầu năm, xuất khẩu tăng 1,5% so với cùng kỳ lên mức 174,1 tỷ USD. Đặc biệt động lực kéo xuất khẩu tăng trưởng đến từ khối doanh nghiệp trong nước, với tổng giá trị xuất khẩu của khối ước tính đạt 60,8 tỷ USD, tăng 15,3% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI giảm 4,5% so với cùng kỳ xuống mức 113,3 tỷ USD. Trong nhóm hàng xuất khẩu, các mặt hàng ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu cao nhất trong tháng 8/2020 bao gồm đồ gỗ (tăng 62,1% so với cùng kỳ năm ngoái), thép (tăng 47,7% so với cùng kỳ), máy móc và thiết bị phụ tùng (tăng 43,6% so với cùng kỳ), đá quý (tăng 37% so với cùng kỳ), giấy và các sản phẩm liên quan (tăng 21,9% so với cùng kỳ), xi măng và clinker (tăng 15,8% so với cùng kỳ), máy tính và các sản phẩm điện tử (tăng 15,0% so với cùng kỳ).

Về nhập khẩu, giá trị nhập khẩu tháng 8/2020 tăng 8,6% so với tháng trước lên mức 24,0 tỷ USD (tăng 7,3% so với cùng kỳ). Lũy kế 8 tháng, tổng giá trị nhập khẩu giảm 1,7% so với cùng kỳ xuống mức 163,2 tỷ USD do nhu cầu tiêu dùng trong nước giảm trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và thu nhập của người lao động sụt giảm.

Do vậy, lũy kế 8 tháng đầu năm ghi nhận mức xuất siêu lên tới 10,9 tỷ USD, cao gấp đôi so với mức xuất siêu 5,4 tỷ USD của cùng kỳ 2019 và tăng so với mức xuất siêu 8,4 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2020. Theo đó, VNDIRECT dự báo giá trị xuất khẩu năm 2020 có thể tăng 1,7% so với cùng kỳ lên 268,6 tỷ USD và nhập khẩu giảm 0,4% so với cùng kỳ xuống mức 252,2 tỷ USD.

Đồng thời, VNDIRECT ước tính thặng dư thương mại năm 2020 có thể tăng 44% so với năm 2019 lên mức 16,4 tỷ USD. Thặng dư thương mại gia tăng sẽ hỗ trợ tăng trưởng GDP cũng như góp phần ổn định giá trị đồng Việt Nam so với các đồng tiền khác.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VNDIRECT: Đầu tư công và xuất khẩu sẽ là động lực tăng trưởng những tháng cuối năm tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích