VNDIRECT: LienVietPostBank- tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng nhưng chất lượng tài sản có dấu hiệu suy giảm

Enternews.vn Theo Khối Phân tích VNDIRECT, dù lợi nhuận của NHTMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tăng trưởng ấn tượng, nhưng chất lượng tài sản có dấu hiệu suy giảm. 

Chất lượng tài sản suy giảm của LPB do đâu??

Theo VNDIRECT, chất lượng tài sản của LienVietPostBank đang suy giảm 

Lợi nhuận ròng 6 tháng năm 2019, thu nhập lãi thuần của LienVietPostBank tăng 27,7% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ tăng trưởng cho vay khá tốt (+12,8% yoy) trong khi tiền gửi khách hàng giảm 11,1% do chi phí vốn tăng. Thu nhập ngoài lãi tăng gấp ba lần so với cùng kỳ nhờ thu nhập phí dịch vụ tăng 151,1% do đẩy mạnh sản phẩm thẻ, dịch vụ ngân hàng số, sản phẩm bảo hiểm và tăng phí dịch vụ từ tháng 6/2018. Trong khi đó, chi phí hoạt động tăng 16,6% do tốc độ mở rộng mạng lưới chậm và chi phí dự phòng giảm 3,2%. Do đó, lợi nhuận ròng của ngân hàng tăng 76,7% lên 898 tỷ đồng, hoàn thành 81,7% dự báo năm 2019. 

Tuy nhiên, các chuyên gia của VNDIRECT cho rằng, chất lượng tài sản của LienVietPostBank đang có dấu hiệu suy giảm. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ nợ xấu tăng lên 1,5%, trong khi chi phí dự phòng giảm 3,2%. Dự phòng thấp nhưng nợ xấu tăng nhanh khiến tỷ lệ dự phòng/nợ xấu giảm mạnh từ 112,0% cuối quý 2/2018 xuống 77,9% cuối quý 2/2019. Phần lớn dự phòng trích lập cho trái phiếu VAMC, tuy nhiên tỷ lệ dự phòng/số dư trái phiếu VAMC chỉ đạt 65,6%. Vì vậy, LienVietPostBank khó có thể hoàn thành trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC trong năm 2019.

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận của LienVietPostBank sẽ giảm tốc trong nửa cuối năm 2019; đồng thời giảm giá mục tiêu cổ phiếu của LPB xuống 10.000 đồng/cp vì cổ phiếu bị pha loãng 12,8% sau đợt phát hành quyền mua gần đây từ 1,0x xuống còn 0,7x. Bên cạnh đó, kế hoạch chuyển sàn sang HOSE của LienVietPostBank kéo dài với tiến độ chậm và đợt phát hành quyền mua năm 2018 không thật sự thành công.

Cổ phiếu LPB hiện được định giá thấp hơn 46% so với ngành, nhưng VNDIRECT cho rằng các yếu tố tiêu cực đã phản ánh vào diễn biến giá. Tính đến phiên giao dịch ngày 15/8, cổ phiếu LPB đang giao dịch dưới mệnh giá còn 7.800 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch rất èo uột có phiên chỉ đạt vài trăm ngàn cổ phiếu... 

"Theo chúng tôi, cổ phiếu LPB đã bị bán quá mức và rủi ro giảm giá hiện nay không đáng kể. Vì vậy, chúng tôi duy trì khuyến nghị mua cho LPB. Động lực tăng giá có thể đến từ việc chuyển sàn từ UPCOM sang HOSE theo kế hoạch năm 2019. Tuy nhiên, thời gian cụ thể vẫn chưa được công bố", VNDIRECT khuyến nghị.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích