VN-Index vẫn bị kẹt trong xu hướng điều chỉnh, tích lũy

Enternews.vn Dòng tiền đang có dầu hiệu chững lại, khiến thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có thể tiếp tục rơi vào trạng thái điều chỉnh, tích lũy.

gbhkjk

TTCK Việt Nam ít biến động trong những phiên giao dịch gần đây.

Nhìn chung, TTCK Việt Nam ít biến động trong những phiên giao dịch gần đây. Trong phiên hôm qua (11/12), thị trường tiếp tục giằng co trong biên độ khá hẹp. Nhờ sự tăng điểm tích cực của VHM, VRE, PNJ, VIC, MSN…, nên VN-Index đã không bị giảm quá sâu. Các nhóm ngành bất động sản, xây dựng đã tăng điểm khá tốt, trong đó đáng lưu ý là các mã CTD, CEO, DIG, HBC, KBC… Tuy nhiên, cổ phiếu của các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí… gần như đều giảm điểm.

Trên sàn HSX, thanh khoản trong phiên hôm qua suy giảm phiên thứ năm liên tiếp xuống mức 2.641 tỷ đồng, thấp hơn mức bình quân 20 phiên gần nhất cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Tổng thanh khoản trên cả 3 sàn là 4.600 tỷ đồng.

Trong khi đó, khối ngoại mua ròng hơn 36 tỷ đồng trên cả 3 sàn, chủ yếu tập trung vào chứng chỉ quỹ E1VFVN30 với tổng giá trị hơn 117 tỷ đồng. Ngoài ra, khối này cũng mua ròng PVD, MSN, KBC, VRE. Ngược lại, HPG bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất.

Chốt phiên hôm qua, VN-Index giảm 0,14% xuống 955,6 điểm, trong khi HNX-Index giảm 0,22% xuống 106,6 điểm.

Với những diễn biến như trong những phiên vừa qua, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc nhẹ trong phiên hôm nay. Đây là những điều chỉnh cần thiết, tạo nền tảng vững chắc cho chỉ số VN-Index vươn lên vùng 970- 975 điểm, kế tiếp là 1.000 điểm.

Đặc biệt, dòng tiền có thể tiếp tục tập trung ở nhóm cổ phiếu trụ trong VN30, nên các cổ phiếu này có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh khi thị trường qua giai đoạn điều chỉnh, tích lũy như hiện nay.

Theo phân tích kỹ thuật, khối lượng giao dịch tiếp tục suy giảm dưới mức bình quân 10 và 20 phiên cho thấy dòng tiền có dấu hiệu thận trọng trở lại. Tuy nhiên, VN-Index vẫn trên MA20, cùng chỉ số ADX vẫn phân kỳ dương cho thấy xu hướng chính của thị trường trong ngắn hạn vẫn là tăng điểm và sự giảm nhẹ vừa qua chỉ là điều chỉnh kỹ thuật.

Ông Nguyễn Võ Hoàng Quân, chuyên gia tư vấn đầu tư của FPTS cho rằng, dòng tiền đang chững lại, nên thị trường khó tăng mạnh trong tuần này. Theo đó, VN-Index có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh xuống 940- 945 điểm trước khi tăng tiếp trong ngắn và trung hạn. Tuy nhiên, VN-Index đang đối mặt với ngưỡng kháng cự mạnh tại 975 điểm. Để vượt qua mức này, thị trường cần một dòng tiền lớn đổ vào.

Theo ông Quân, ngoài cổ phiếu thủy sản có thể tiếp tục hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, thì cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, như KBC, VGC… có thể sẽ tiếp tục hút dòng tiền trong thời gian tới, vì các nhà đầu tư đón đầu cơ hội từ sự dịch chuyển sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài từ Trung Quốc sang Việt Nam. Hay như một số cổ phiếu dệt may như TCM… cũng đáng quan tâm.

Về nhóm cổ phiếu ngân hàng, ông Quân cho rằng, các nhà đầu tư có thể quan tâm đến các cổ phiếu đã trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu xong trong năm 2017, như ACB, VCB…

Đối với nhóm cổ phiếu dầu khí, việc OPEC quyết định cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng dầu/ngày sẽ tiếp tục tác động tích cực đến nhóm cổ phiếu này, trong đó có các mã đáng quan tâm, như GAS, PVS, PLX… Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể cân nhắc chọn thời điểm thích hợp để mua vào các cổ phiếu trụ như PNJ, MWG…      

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VN-Index vẫn bị kẹt trong xu hướng điều chỉnh, tích lũy tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích