VN-Index sẽ trở lại 1.000 điểm!

Enternews.vn Thị trường đang có những dấu hiệu tích cực khi dòng tiền đang quay lại mạnh mẽ, đẩy VN-Index hướng về 1.000 điểm.

Trước đó, nhiều nhà đầu tư (NĐT) còn tỏ ra bi quan khi Mỹ đẩy chiến tranh thương mại lên nấc thang mới. Thế nhưng, chỉ trong 3-4 phiên giao dịch gần đây, thị trường bỗng chốc hấp dẫn lạ thường.

p/Diễn biến VN-Index từ ngày 7- 13/08/2018

Diễn biến VN-Index từ ngày 7- 13/08/2018.

Cơ hội cho nhà đầu tư ngoại

Dòng tiền mạnh đang nhắm đến nhóm cổ phiếu Bluechips, mà điển hình là ngành ngân hàng và dầu khí. Tuy nhiên, dòng tiền chủ yếu tập trung mạnh vào nhóm ngân hàng quốc doanh như VCB, BID và CTG. Còn với nhóm dầu khí, thì GAS, PLX, PVS, PVD cùng đồng loạt tăng mạnh bất chấp sự khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Điều này cho thấy, dòng tiền quay lại dường như để đón đầu hoạt động thoái vốn mạnh sẽ diễn ra.

Mới đây, Tập đoàn Dầu khí (PVN) cho biết sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại PVD xuống 36%, đồng thời thoái toàn bộ vốn tại Petrosetco (đang nắm giữ 22,24%), PVE (đang nắm 29%) và PV-DMC (đang nắm 36%) vào năm 2020.

Còn trong ngành ngân hàng, tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2018 Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ sẽ bán lại các ngân hàng yếu kém cho NĐT nước ngoài. Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chính thức phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Theo đó, những ngân hàng quốc doanh như VCB, BID, CTG sẽ sớm được nới room và bán vốn. Đến năm 2025, tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại các ngân hàng này sẽ giảm xuống còn 51%.

Sóng tăng giá hình thành

Có thể thấy rằng, thị trường đang có động lực mới mặc dù mùa báo cáo kết quả kinh doanh (KQKD) đã khép lại. Từ lâu nay, giới đầu tư kỳ vọng vào việc nâng room cho lĩnh vực Ngân hàng tạo thêm dư địa thu hút NĐT nước ngoài nhưng chưa được. Rõ ràng thông tin nói trên đang mang đến một luồng sinh khí mới cho thị trường.

Quan sát lực cầu cho thấy dòng tiền đã có tín hiệu lan tỏa và không chỉ tập trung vào những cổ phiếu được nêu danh như VCB, BID hay CTG. Những cổ phiếu Bluechips như HPG, MBB, ACB, VPB ... tăng mạnh sẽ là bệ đỡ cho thị trường. Thị trường cần sự lan tỏa này và duy trì sự tích cực đó để tạo động lực cho những NĐT đến sau. Có lẽ dòng tiền sẽ tiếp tục hướng đến những cổ phiếu lớn có KQKD tích cực, nhưng chưa tăng giá.

Khi thông tin tích cực xuất hiện, trong khi những mối quan ngại trước đó đang được lượng hóa, thì dường như một sóng tăng đã và đang hình thành. Hàng loạt cổ phiếu đã có cú bứt phá mạnh mẽ ra khỏi vùng giá đi ngang thời gian qua cùng với khối lượng giao dịch tăng vọt cho thấy mọi thứ đã sẵn sàng. Điều này sẽ sớm giúp thị trường hướng đến mốc 1.000 điểm trong thời gian sớm nhất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VN-Index sẽ trở lại 1.000 điểm! tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích