VN-Index sẽ tiếp tục đi ngang

Enternews.vn Chỉ số VN-Index có thể sẽ đi ngang do quỹ ETF VN30 tiếp tục đảo danh mục VN30 theo danh mục mới.

VN-Index đóng cửa tại mức 901.80 điểm (-0.10%), với KLGD khớp lệnh đạt 102.8 triệu cổ phiếu (-1.2%), tương đương 1,931 tỷ đồng giá trị (-6.4%).

Trong phiên hôm qua, VN-Index đóng cửa tại mức 901,80 điểm, giảm 0,1%), với khối lượng giao dịch đạt  102,8 triệu cổ phiếu.

Trong phiên giao dịch hôm qua, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã giảm trở lại sau khi vượt 900 điểm vào cuối tuần trước. Sở dĩ thị trường giảm điểm trở lại là do tâm lý của các nhà đầu tư (NĐT) trong nước lại bị tác động tiêu cực sau khi Trung Quốc- nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, phát đi tín hiệu kém khả quan. Cụ thể, xuất khẩu và nhập khẩu tháng 12/2018 của Trung Quốc giảm lần lượt 4,4% và 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu này cho thấy kinh tế Trung Quốc đã thực sự bị “ngấm đòn” bởi các gói thuế quan của chính quyền Trump. Điều này cộng với việc đàm phán thương mại Mỹ- Trung vừa qua chưa đạt được kết quả rõ ràng, càng khiến cho các NĐT toàn cầu thêm lo ngại về tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại đến kinh tế toàn cầu trong năm nay.

Tâm lý thận trọng của các NĐT đã khiến cho thanh khoản của TTCK Việt Nam trong phiên hôm qua chỉ đạt 1.931 tỷ đồng, giảm 11,4% so với phiên giao dịch trước đó và ở dưới mức bình quân trong 20 phiên gần đây nhất.

Các cổ phiếu GAS, VRE, BVH… đã giảm mạnh, tác động mạnh nhất đến chỉ số chung, trong khi các mã TPB, POW, VNM… hỗ trợ tích cực cho thị trường. Ngoài ra, việc CPTPP chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày hôm qua cũng đã hỗ trợ tích cực cho nhóm cổ phiếu dệt may, như TCM, TNG… và nhóm cổ phiếu thủy sản, như CMX, VHC, MPC…

Trong khi đó, khối ngoại mua ròng hơn 44 tỷ đồng trên hai sàn. Trong đó, VNM và VRE được mua ròng nhiều nhất với giá trị lần lượt gần 34 tỷ đồng và 33 tỷ đồng. Trong khi HPG và VIC bị bán ròng mạnh nhất với lần lượt là hơn 43 tỷ đồng và 20 tỷ đồng.

Nhìn chung trong những phiên giao dịch sắp tới, tâm lý NĐT vẫn còn e dè bởi một số yếu tố như: kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài sắp tới, chưa có thông tin nào nổi bật kéo giá hay thu hút dòng tiền, vốn ngoại chưa chảy mạnh vào TTCK Việt Nam, đặc biệt việc kinh tế Mỹ đang cho thấy tín hiệu suy giảm trong điều kiện FED có thể vẫn tiếp tục tăng lãi suất và Chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài nhiều ngày nay… Bởi vậy, dù kết quả kinh doanh quý 4/2018 của các doanh nghiệp niêm yết được công bố tích cực, cũng không đủ sức kéo thị trường tăng mạnh trong những ngày trước Tết nguyên đán Kỷ Hợi.  

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia phân tích đầu tư chứng khoán, cho rằng nếu có thông tin đủ mạnh, có tính hấp dẫn hỗ trợ thị trường hút dòng tiền thì VN-Index có thể dễ dàng vượt mức 920 điểm do giá nhiều cổ phiếu đã giảm sâu. Tuy nhiên, nếu như không có thông tin nào hỗ trợ tích cực thì chỉ số VN-Index có thể sẽ đi ngang trong tuần này do quỹ ETF VN30 tiếp tục đảo danh mục VN30 theo danh mục mới vào ngày 21/1 tới. Theo đó, 3 mã vào danh mục chiếm tỷ trọng lớn, gồm VHM (3,2 triệu cổ phiếu), TCB (15,3 triệu cổ phiếu), HDB (5 triệu cổ phiếu), khiến những mã trong danh mục cũ sẽ bị bán ra, như KDC, CII, BMP, PLX …

Theo phân tích kỹ thuật, khối lượng giao dịch tiếp tục giảm mạnh và nằm dưới mức bình quân 10 và 20 phiên cho thấy dòng tiền chảy vào thị trường vẫn đang ở mức thấp. Bên cạnh đó, VN-Index vẫn đang nằm dưới đường biên giữa của dải Bollinger trên biểu đồ ngày, tương ứng với M20. Điều này kết hợp với ADX vẫn phân kỳ âm và MACD dù đã phân kỳ dương, nhưng lại nằm dưới đường zero, cho thấy xu hướng điều chỉnh giảm vẫn chưa dừng lại.

Đáng lưu ý trong phiên hôm qua, VN-Index vẫn nằm trên 897 điểm (MA5). Theo đó, nếu chỉ số này phá vỡ M5, thì sẽ giảm tiếp xuống 865- 875 điểm, xa hơn nữa là vùng 850 điểm. Trong khi đó, kháng cự đầu tiên vẫn đang ở 908 điểm, kế tiếp là kháng cự mạnh tại 920 điểm.  

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VN-Index sẽ tiếp tục đi ngang tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích