VN-Index sẽ ở vùng giá nào cuối năm 2020?

Enternews.vn Báo cáo mới được VNDirect công bố cho thấy, triển vọng kết quả kinh doanh quý 2 kém tích cực có thể hãm bớt đà phục hồi của chứng khoán Việt Nam trong nửa sau năm 2020.

 

Năm 2020 đã đi qua nửa chặng đường, tuy nhiên tác động mạnh từ đại dịch đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Việt Nam.

VNDirect cho rằng chứng khoán Việt Nam nửa cuối năm nay sẽ không mấy tích cực.

Trong nửa đầu 2020, dịch COVID-19 đã phủ bóng đen lên nền kinh tế và thị trường chứng khoán. Theo đó, VN-INDEX đã giảm mạnh kể từ đầu tháng 2 và chạm đáy 659,2 điểm vào ngày 24/3/2020 trước khi phục hồi mạnh trở lại trong tháng 4 và tháng 5. Tính đến ngày 26/6/2020, chỉ số VN-INDEX ghi nhận mức giảm 10,8% so với thời điểm cuối năm 2019.

Hóa chất là ngành có diễn biến tốt nhất trong nửa đầu năm 2020, tiếp theo là ngành Viễn thông và Thép. Cổ phiếu của những ngành trụ cột như Ngân hàng  và Thực phẩm giảm giá thấp hơn so với VNINDEX.

Ngược lại, cổ phiếu của những ngành Đồ uống, Bảo hiểm, Bất động sản, Bán lẻ và Du lịch & Giải trí là những ngành sụt giảm mạnh nhất trong nửa đầu năm 2020 do chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19.

VIC là cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất tới VN-INDEX trong nửa đầu năm 2020, ghi nhận mức sụt giảm 20% so với thời điểm đầu năm nayy. Các cổ phiếu tác động tiêu cực khác bao gồm GAS, SAB, VHM và VCB. Ngược lại, HPG là cổ phiếu hỗ trợ nhiều nhất cho VN-INDEX trong nửa đầu năm 2020, với giá cổ phiếu ghi nhận mức tăng 15% so với đầu năm. Các cổ phiếu tác động tích cực khác bao gồm CTG, VPB, NVL và GVR.

VNDIRECT kỳ vọng rằng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020, giúp GDP cả năm đạt mức tăng trưởng 4,5% nhờ sự hồi phục của các ngành sản xuất và tăng giải ngân đầu tư công, trong bối cảnh các chính sách tiền tệ tiếp tục được nới lỏng và tỷ giá USD/VND ổn định. VNDIRECT cũng kỳ vọng lạm phát được kiềm chế ở mức 3,2% trong năm 2020 nhờ giá thịt lợn/thực phẩm giảm.

Các yếu tố hỗ trợ thị trường trong nửa sau năm 2020 như: Thứ nhất, khối ngoại có thể quay trở lại mua ròng cổ phiếu Việt Nam trong nửa sau năm 2020 nhờ nền tảng vĩ mô ổn định và triển vọng tăng trưởng trung hạn tích cực. Bên cạnh đó, Việt Nam có thể được nâng tỷ trọng trong nhóm thị trường cận biên của MSC sau khi Kuwait được nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi.

Thứ hai, NHNN có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất điều hành trong nửa sau năm 2020 để giảm chi phí đi vay của doanh nghiệp, từ đó kích thích dòng tiền đầu tư nội quay trở lại thị trường chứng khoán.

Thứ ba, Hiệp định thương mại tự do EVFTA có hiệu lực từ 1/8 sẽ thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vào EU.

Thứ tư, Chính phủ đẩy mạnh thoái vốn Nhà nước tại một số doanh nghiệp nhà nước, nổi bật là tại SABECO... sẽ phần nào hỗ trợ cho thị trường.

Tuy nhiên, triển vọng kết quả kinh doanh quý 2/2020 kém tích cực có thể hãm bớt đà phục hồi của TTCK Việt Nam trong nửa sau năm 2020.

Hơn nữa, vẫn còn những điều bất định như: Làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 có thể phủ bóng đen lên triển vọng kinh doanh của các công ty niêm yết, đặc biệt là trong lĩnh vực tiêu dùng. Cùng với đó, yếu tố căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, hoặc cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào quý 4/2020 có thể gây ra sự kiện "thiên nga đen" cho thị trường chứng khoán toàn cầu.

Chuyên gia VNDIRECT ước tính VN-INDEX trong 6 tháng cuối năm nay sẽ giảm 5-6% so với cùng kỳ. Theo đó, VN-INDEX có thể duy trì ở mức định giá hiện tại (P/E 2020F trong khoảng 14-15x) và ở mức khoảng 840-920 điểm vào cuối năm 2020.

Bốn điểm nhấn đầu tư trong nửa sau năm 2020

Điểm nhấn thứ nhất là đẩy nhanh đầu tư công để phục hồi nền kinh tế. Các dự án phát triển cơ sở hạ tầng là tâm điểm trong nửa cuối năm 2020 với 3 dự án đầu tư quan trọng (bao gồm Quốc lộ 45 – Mai Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây) sẽ bắt đầu khởi công vào quý 3, sớm hơn dự kiến của VNDIRECT. VNDIRECT tin rằng Ngành Vật liệu xây dựng sẽ là tâm điểm của câu chuyện này, với các cổ phiếu nổi bật là HPG và PLC.

Điểm nhấn thứ hai là làn sóng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc được thúc đẩy bởi chiến tranh thương mại và COVID-19. VNDIRECT lạc quan với triển vọng của ngành Logistics và BĐS công nghiệp nhờ nhu cầu đối với các lĩnh vực này dự báo tăng trưởng nhanh trong thời gian tới. Lựa chọn cổ phiếu của VNDIRECT là KBC nhờ vào diện tích đất sẵn sàng cho thuê lớn của công ty và vị trí tốt tại khu vực miền Bắc Việt Nam.

Điểm nhấn thứ ba là tiếp tục nới lỏng tiền tệ, hạ mặt bằng lãi suất. VNDIRECT đưa ngành Ngân hàng vào danh sách theo dõi do đây là ngành nhạy cảm với biến động lãi suất. Cổ phiếu khuyến nghị của VNDIRECT là MBB và VIB dựa trên các yếu tố sau: (1) Khả năng phục hồi tăng trưởng tín dụng cao, (2) Tốc độ bán bảo hiểm cải thiện sau dịch và (3) định giá hấp dẫn so với ngành.

Điểm nhấn thứ tư là các ngành phục hồi nhanh hơn so với kỳ vọng. VNDIRECT nhận thấy những dấu hiệu về sự phục hồi mạnh trong những ngành Tiêu dùng, Bán lẻ, Điện, Hàng không, Công nghệ trong nửa cuối năm 2020. Tuy nhiên nhà đầu tư nên mua vào trong những nhịp điều chỉnh để giảm thiểu rủi ro. Các cổ phiếu nổi bật bao gồm VRE, MWG, FPT, ACV, và PPC.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VN-Index sẽ ở vùng giá nào cuối năm 2020? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích