VN-Index khó tránh khỏi tiếp tục điều chỉnh

Enternews.vn VN-Index đã và đang thách thức với 1.000 điểm, nhưng nếu vượt qua, thì cũng khó trụ vững trên mức này trong ngắn hạn.

Tuần đầu tiên sau nghỉ Tết, thị trường tăng mạnh từ 908 lên 950 điểm. Nhiều nhà đầu tư (NĐT) cho rằng thị trường gặp nhiều khó khăn tại vùng 970-990 điểm. Vì thế, rất nhiều NĐT đã chờ đợi thị trường điều chỉnh để tham gia trở lại.

p/Diễn biến VN-Index từ ngày 18- 25/2/2019

Diễn biến VN-Index từ ngày 18- 25/2/2019

Tâm điểm là nhóm ngân hàng

Kỳ vọng nói trên của NĐT đã không diễn ra như dự kiến, bởi ở tuần giao dịch tiếp theo, VN-Index tiếp tục tăng đến 38 điểm lên mốc 988,01 điểm và bước sang đầu tuần này lên tới 999 điểm. Điều này càng khiến nhiều NĐT ngỡ ngàng và tiếc nuối.

Như vậy sau 2 tuần tăng điểm liên tiếp với mức tăng mạnh từ mốc 908 lên 999 điểm đưa thị trường chứng khoán Việt Nam vào Top 5 tăng trưởng mạnh nhất trong tháng vừa qua. Nhìn vào điểm số, NĐT vừa lo lắng, vừa sốt ruột khi thị trường mãi không điều chỉnh. Câu hỏi lúc này được đặt ra là tại sao dòng tiền chỉ chảy vào cổ phiếu lớn?

Mặc dù lo lắng, nhưng cũng không muốn mất cơ hội đồng thời cũng phải đảm bảo tính an toàn. Do đó, nhiều NĐT toan tính rằng dòng tiền sẽ sớm dịch chuyển, điều này đồng nghĩa với việc những cổ phiếu chưa tăng giá sẽ là điểm ngắm, đặc biệt là nhóm Ngân hàng. Bởi đây là nhóm ngành có quy mô lớn đủ tác động đến thị trường cũng như làm vai trò dẫn dắt thay cho nhóm cổ phiếu lớn khác như VHM, VNM, SAB, VIC ... đang tăng nóng. Hơn nữa, nhóm cổ phiếu ngân hàng mới chỉ tăng khoảng 5-10% kể từ đáy và đang có những tín hiệu tích cực hơn. Điều này rõ ràng hợp lý bởi định giá cho thấy cổ phiếu Ngân hàng đang ở dưới mức định giá khá sâu do lo ngại của NĐT về nhiều vấn đề trong năm 2018.

Điều chỉnh tạo nền tảng vững chắc

Nếu như nhìn vào đồ thị của VN-Index, sự thận trọng của NĐT có lẽ cũng không thừa. Bởi thị trường tăng mạnh hơn 80 điểm vỏn vẹn 10 phiên giao dịch tương đồng với gian đoạn đầu năm 2018 và kịch bản điều chỉnh sau đó đã xuất hiện. Tuy nhiên, rủi ro giảm sâu là khó xảy ra, nên NĐT cần tiếp tục kiên trì chờ đợi cơ hội. Xu hướng tăng đã rõ nét nhưng rõ ràng nếu thị trường không điều chỉnh sẽ khó thu hút thêm dòng tiền. Vì thế, một kịch bản hợp lý là thị trường sẽ có 1 đến 2 tuần điều chỉnh ngược lại mốc 960 (+/-10) điểm. Theo đó, mức mà VN-Index điều chỉnh xuống sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ cứng khi vượt qua. Khi đó, những NĐT đứng ngoài sẽ tham gia và khả năng thị trường tăng trở lại sẽ chắc chắn hơn.

Mặc dù Mỹ và Triều Tiên không đưa ra được tuyên bố chung tại Thượng đỉnh Mỹ- Triều vừa qua tại Hà Nội, nhưng chắc chắn Hội nghị này sẽ đưa hình ảnh của Việt Nam ra toàn cầu rõ nét hơn. Trong khi đó, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung đã hạ nhiệt khi hai bên đã đạt được những bước tiến tích cực, và FED sẽ sớm chấm dứt thắt chặt tiền tệ. Đây cũng là những thông tin tích cực đối với thị trường trong thời gian tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VN-Index khó tránh khỏi tiếp tục điều chỉnh tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích