Ở phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8, VN-Index có thời điểm đã chạm đến mốc cao nhất 1.003 điểm, nhưng không thể trụ vững trên mức này do các quỹ ETF chốt giá trị tài sản ròng (NAV) nhằm tính toán lại danh mục mới cho kỳ cuối cùng năm nay.

p/Diễn biến của VN-Index từ ngày 27/8 đến 4/9/2018

Diễn biến của VN-Index từ ngày 27/8 đến 4/9/2018

Rủi ro với thị trường

Tại mốc 1.000 điểm này, nếu xét theo phương diện kỹ thuật thì không hẳn là một ngưỡng cản thực sự lớn, mà phải là những mốc 1.050 hay 1.080 điểm. Tuy nhiên, mức 1.000 điểm vẫn đang được nhà đầu tư (NĐT) xem là một ngưỡng kháng cự. Do vậy, áp lực bán thường khá lớn mỗi khi có tín hiệu xấu.

Trên thực tế, rất nhiều cổ phiếu đã tăng giá mạnh và tiếp cận đến vùng cản, đặc biệt nhiều cổ phiếu đã hình thành mô hình đảo chiều như VIC, MSN, GAS, CTG, KBC... Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung lại bắt đầu nóng lên khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể áp thuế lên 200 tỷ hàng hóa của Trung Quốc ngay tuần này. Nếu Trump quyết định việc này sau ngày 6/9, và FED tăng lãi suất cơ bản vào ngày 25- 26/9 sắp tới sẽ khiến thị trường tài chính toàn cầu một lần nữa trở nên hỗn loạn, và TTCK Việt Nam sẽ khó tránh khỏi.

Hai kịch bản

Trong tuần này, hàng loạt các quỹ ETF cũng sẽ công bố danh mục mới và nhiều khả năng sẽ chỉ có duy nhất VHM được thêm vào rổ với tỷ trọng rất lớn. Ở chiều ngược lại, khả năng HSG và BMP bị loại rất cao, nhưng tỷ trọng không đáng kể, nên các quỹ ETF sẽ phải bán ra khá nhiều cổ phiếu khác trong danh mục như HPG có thể lên đến 7-8 triệu đơn vị. Rõ ràng điều này sẽ có tác động đến thị trường, cũng như tâm lý của nhà đầu tư (NĐT) trong giai đoạn tới.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, cây nến tuần của VN-Index là Doji, cho thấy các NĐT đang do dự trước xu hướng thị trường hiện nay. Trong khi đó, các đường MA100 hay MA200 vẫn là các mức kháng cự mạnh mà VN-Index khó vượt qua. Thống kê trong 5 năm qua cho thấy, thị trường luôn điều chỉnh từ tháng 8 đến tháng 12. Dòng tiền mạnh thường sẽ xuất hiện giai đoạn giữa tháng 12 hoặc tháng 1 cho đến khoảng tháng 3, tháng 4 năm. Do vậy, thị trường vẫn đang đối mặt với rủi ro điều chỉnh theo quy luật.

Mặc dù dòng vốn ngoại đang quay trở lại thị trường, nhưng vẫn có nguy cơ đảo chiều nếu có thông tin tiêu cực. Bởi vậy, NĐT cũng nên có cái nhìn thận trọng lúc này. Tuy nhiên, nếu VN-Index vượt qua mốc 1.000 điểm, thì sẽ cơ hội tiến lên vùng 1.050-1.080 điểm. Ngược lại, chỉ số này có thể sẽ điều chỉnh trở lại mốc 970 điểm, tạo động lực trước khi quay trở lại mốc 1.000 điểm. Theo đó, những cổ phiếu có tín hiệu đảo chiều hoặc đã tăng mạnh có thể gặp áp lực lớn, nếu thị trường điều chỉnh.

Bạn đang đọc bài viết VN-Index khó tránh khỏi điều chỉnh tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,