Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/9, chỉ số VN-Index đã tăng 0,57% lên mức 1.015,37 điểm.

p/Diễn biến VN-Index từ ngày 17-24/9/2018

Diễn biến VN-Index từ ngày 17-24/9/2018

Thanh khoản tăng mạnh

Cuối cùng quyết định của Trump áp thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã có hiệu lực từ 24/9. Tuy nhiên, điều này không khiến thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm điểm mạnh như trước. Sở dĩ như vậy là do Trump chỉ áp thuế 10%, thay vì 25% như dự kiến. Nếu áp thuế quá mạnh tay, sẽ khiến kinh tế Mỹ chao đảo, CPI tăng mạnh và đẩy giá USD lên cao. Bởi vậy, mức thuế thấp hơn dự kiến đã giúp tâm lý nhà đầu tư (NĐT) trở nên thoải mái hơn. 

TTCK Việt Nam cũng không ngoại lệ với những phiên tăng mạnh, đưa VN-Index vượt 1.000 điểm. Mặc dù chịu áp lực không nhỏ khi phiên cuối tuần qua (21/9) các quỹ ETFs đã đảo danh mục và bán ra rất mạnh các cổ phiếu, trong khi chỉ mua vào GEX và VHM. Tuy nhiên, VHM lại không tăng như kỳ vọng bởi lực bán ra quá lớn dù khối ETF mua đến hơn 7 triệu đơn vị cổ phần. Chính điều này làm cho thị trường điều chỉnh nhưng thanh khoản lên cao kỷ lục với hơn 10.000 tỷ đồng.

Dòng tiền đã quay lại là điểm nhấn trong tuần giao dịch trước khi có khá nhiều cổ phiếu bất ngờ tăng mạnh thanh khoản và tăng giá như HSG, HBC, FPT, HPG..., nhưng đáng lưu ý nhất là nhóm cổ phiếu Ngân hàng.

Tận dụng cơ hội thị trường

Khi tâm lý NĐT đã lạc quan, thì nhiều khả năng VN-Index sẽ hướng tới vùng kỳ vọng 1.050 -1.080 điểm. Tuy nhiên, đó là câu chuyện không thể một sớm một chiều mà là quá trình. Vì thế trước mắt mục tiêu của thị trường sẽ là mốc 1.020 điểm. Trong bối cảnh này, NĐT cần lưu ý rằng, tâm lý lạc quan của NĐT sẽ sớm chững lại và áp lực chốt lời sẽ gia tăng khoảng giữa tuần.

Mặc dù FED đã quyết định tăng lãi suất cơ bản lên mức 2- 2,25% trong cuộc họp ngày 26/9, nhưng dường như quyết định này không tác động mạnh đến TTCK Việt Nam như dự báo. Trái lại, VN-Index đã có phiên tăng điểm khá tích cực khi có thời điểm lên tới mức 1.017 điểm.

Những cổ phiếu còn duy trì được đà tăng hoặc hạn chế đà giảm sẽ nhờ vào kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý 3 tích cực. Kịch bản này sẽ khiến cho thị trường giao dịch chậm lại giai đoạn cuối tuần này. Bởi vậy, NĐT hãy tìm ra chiến lược phù hợp cho mình để có thể tận dụng cơ hội mà thị trường mang lại.

Bạn đang đọc bài viết VN-Index hướng tới 1.020 điểm tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,