VN-Index được kỳ vọng sẽ vượt mốc 1.000 điểm

Enternews.vn Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã và đang có những tín hiệu tích cực, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiến tới chinh phục 1.000 điểm.

VN-Index được kỳ vọng sẽ vượt mốc 1.000 điểm.

VN-Index được kỳ vọng sẽ vượt mốc 1.000 điểm.

DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta về vấn đề này.

-TTCK Việt Nam đã và đang có những diễn biến tích cực. Theo ông, những yếu tố nào đã hỗ trợ tích cực cho thị trường?

Theo tôi, có 4 yếu tố hỗ trợ tích cực cho TTCK Việt Nam trong thời gian qua. Thứ nhất, các thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến thị trường gần như đã hết, ví dụ như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc... Căng thẳng thương mại giữa hai nước đã đẩy giá USD tăng cao, khiến tỷ giá VND/USD tăng kịch trần theo quy định của NHNN. Do đó, các nhà đầu tư không còn quá lo ngại trước những thông tin bất lợi.

Thứ hai, yếu tố hỗ trợ từ hai nhóm cổ phiếu ngành tài chính ngân hàng và dầu khí. Cả hai nhóm này đều có mức tăng trưởng tốt và dẫn dắt thị trường trong thời gian qua. Sự tăng trưởng và ổn định của giá dầu thô trong 6 tháng đầu năm 2018 đã giúp một số doanh nghiệp dầu khí có kết quả kinh doanh tích cực. Bên cạnh đó, thông tin từ nay đến năm 2020, PVN cũng sẽ tập trung thoái vốn mạnh mẽ ở các đơn vị thuộc lĩnh vực dịch vụ dầu khí. Nhờ vậy, trong tháng vừa qua đã ghi nhận nhóm cổ phiếu dầu khí tăng trưởng đến 16,94%.

Đối với ngành tài chính ngân hàng, kết thúc quý 1/2018, giá cổ phiếu ngân hàng trên sàn chứng khoán đã ghi nhận mức tăng trưởng tới 40%, cao hơn hẳn mức tăng 19,3% của chỉ số VN-Index. Trước đó, giá cổ phiếu ngành này đã tăng 73,2% trong năm 2017. Việc tái cấu trúc, tăng vốn của các ngân hàng tiếp tục diễn ra để đáp ứng quy định của Basel II cũng là thông tin tích cực đối với cổ phiếu ngân hàng.

Thứ ba là việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Mặc dù việc thoái vốn Nhà nước, cổ phần hóa DNNN đã diễn ra chậm chạp trong 6 tháng đầu năm nay, nhưng hy vọng rằng trong thời gian từ nay đến cuối năm, việc cổ phần hóa sẽ được đẩy mạnh hơn nữa để theo kịp tiến độ đề ra.

- Liệu đà tăng của TTCK có bền vững, và VN-Index có vượt ngưỡng 1.000 điểm trong ngắn hạn, thưa ông?

Theo tôi, thị trường sẽ có đà tăng khá tốt trong thời gian tới. Tôi kỳ vọng VN-Index sẽ vượt qua mốc 1.000 điểm trong thời gian tới, nhưng việc tăng điểm của thị trường giai đoạn tới sẽ còn gặp nhiều khó khăn do những diễn biến phức tạp của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các nước, đặc biêt là giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, FED dự kiến sẽ có 2 đợt tăng lãi suất nữa trong những tháng cuối năm. Việc tăng lãi suất của Fed tác động tích cực đối với đồng USD. Theo đó, không chỉ VND mà các đồng tiền của các quốc gia mới nổi lao dốc, khiến dòng vốn ngoại rút ra khỏi thị trường.

Hai rủi ro trên sẽ khiến TTCK Việt Nam hứng chịu những tác động tiêu cực.

Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VN-Index được kỳ vọng sẽ vượt mốc 1.000 điểm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích