VKSND tối cao truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường

Enternews.vn Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự "Buôn lậu"; "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Theo đó, bị can Nguyễn Thị Bích Hằng - Kế toán trưởng Công ty Nhật Cường và bị can Nguyễn Bảo Ngọc - Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường - bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

13 bị can còn lại bị truy tố về tội “Buôn lậu”, trong đó có 9 người từng làm việc tại Công ty Nhật Cường gồm: Trần Ngọc Anh - Phó tổng giám đốc; Nguyễn Bảo Ngọc - Giám đốc tài chính; Đỗ Quốc Huy - Giám đốc bán hàng; Trần Tất Khoa - Giám đốc Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc; Hoàng Văn Phong - Trưởng ngành hàng Apple; Mai Tiến Dũng - Trưởng ngành hàng Điện thoại cũ; Bùi Quốc Việt nhân viên; Nông Văn Lư - nhân viên; Lê Hoài Phương - nhân viên.

Một cơ sở của Nhật Cường tại thời điểm bị khám xét

Một cơ sở của Nhật Cường tại thời điểm bị khám xét

Buôn lậu 255.000 thiết bị di động

Theo cơ quan truy tố, từ tháng 1/2014 đến tháng 5/2019, ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), cùng các đồng phạm đã mua hơn 2.500 đơn hàng với trên 255.311 sản phẩm, gồm điện thoại iPhone, máy tính, máy tính bảng, máy nghe nhạc, Apple TV, đồng hồ và một số điện thoại nhãn hiệu khác của của 16 nhà cung cấp tại Trung Quốc và Hồng Kông. Tổng giá trị của những đơn hàng này là hơn 2.927,3 tỉ đồng.

Sau khi mua hàng, ông Huy và đồng phạm đã chi số tiền 73 tỉ đồng để thuê một số đường dây tiếp nhận hàng của nhà cung cấp tại Hồng Kông và Trung Quốc, rồi vận chuyển trái phép từ nước ngoài về Việt Nam, thay vì ký hợp đồng với các nhà cung cấp để nhập khẩu chính ngạch.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng xác định ông Bùi Quang Huy và các đồng phạm đã thuê 9 đường dây vận chuyển hàng lậu từ Hồng Kông về Việt Nam qua đường bộ, đường hàng không và đường biển về tập kết tại kho của Công ty Nhật Cường ở số 39 phố Lý Quốc Sư. Đáng chú ý, hàng chục nghìn chiếc điện thoại đã được đường dây buôn lậu này vận chuyển trót lọt qua sân bay Nội Bài về Việt Nam tiêu thụ thông qua thủ đoạn lập khống hồ sơ hải quan.

Còn VKSND Tối cao cho rằng, ông Huy và các đồng phạm đã tiêu thụ được 255.000 sản phẩm, thu lợi bất chính 221 tỉ đồng thông qua hệ thống các cửa hàng của Công ty Nhật Cường.

Nhật Cường Mobile 33 Lý Quốc Sư là cửa hàng đầu tiên trong hệ thống bán lẻ của công ty Nhật Cường. Đây là hệ thống có tiếng trong việc buôn bán điện thoại xách tay, vài năm trước

Nhật Cường Mobile 33 Lý Quốc Sư là cửa hàng đầu tiên trong hệ thống bán lẻ của Công ty Nhật Cường. Đây là hệ thống có tiếng trong việc buôn bán điện thoại xách tay vài năm trước

Dùng 2 hệ thống kế toán để che giấu buôn lậu

Để che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, ông Bùi Quang Huy chỉ đạo nhân viên lập hai hệ thống sổ sách kế toán để theo dõi hoạt động kinh doanh của công ty, trong đó 1 hệ thống nội bộ, bí mật để theo dõi số liệu thực tế. Một hệ thống khác ghi nhận báo cáo tài chính, sổ sách kế toán để khai báo với cơ quan quản lý Nhà nước.

Hai hệ thống này có sự chênh lệch về số liệu và theo kết quả giám định, Công ty Nhật Cường đã trốn đóng gần 27 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng và hơn 3,1 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định ông Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn) là người trực tiếp chỉ đạo, có vai trò chủ mưu, cầm đầu; Nguyễn Bảo Ngọc -  Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường và Nguyễn Thị Bích Hằng - Kế toán trưởng Công ty Nhật Cường là người thực hành giúp sức trong vụ án.

Liên quan vụ án này, ông Nguyễn Đức Chung - nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã bị phạt 5 năm tù về tội chiếm đoạt tài liệu mật của Nhà nước. Theo án sơ thẩm, vợ chồng ông Chung là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án Nhật Cường. Vì vậy, cựu chủ tịch Hà Nội đã nhờ 2 cấp dưới và 1 điều tra viên phụ trách vụ án nắm tình hình, chuyển 6 tài liệu mật cho mình. Ngoài ra, phía điều tra đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội.
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VKSND tối cao truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích