Vissan có bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi?

Enternews.vn Trong bối cảnh thị trường thịt heo đang ảm đạm bởi những diễn biến phức tạp của dịch tả heo Châu Phi. Liệu một doanh nghiệp lớn trong ngành thực phẩm như Vissan có bị ảnh hưởng?

Ông Nguyễn Ngọc An - Tổng Giám đốc Công ty Vissan.

Do chủ động ứng phó với dịch bệnh, thực hiện nghiêm ngặt quy trình khép kín từ khâu chăn nuôi con giống đến quá trình giết mổ. Vissan hầu như không bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi, mà ngược lại, doanh nghiệp này vẫn đang tăng tốc ngay trong “tâm bão” dịch, khẳng định vị thế đầu ngành của một doanh nghiệp thực phẩm.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có buổi trò chuyện với ông Nguyễn Ngọc An - Tổng Giám đốc Công ty Vissan về vấn đề này.

- Vừa qua, TP. HCM phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại quận 9, đây được xem là một thông tin tiêu cực đối với các doanh nghiệp ngành thực phẩm. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này? Vissan có bị ảnh hưởng bởi sự việc này không thưa ông?

TP. HCM đã xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi tại Quận 9. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, đây là trường hợp nhiễm dịch ở hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, sử dụng thức ăn thừa tại các quán ăn đồng thời khâu an toàn sinh học và vệ sinh dịch tả chưa tốt, do đó rất dễ nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi.

Trong khi đó, Công ty Vissan áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín từ khâu nuôi heo giống đến khâu sản xuất heo thịt được kiểm soát chặt chẽ theo hướng truy xuất nguồn gốc, sử dụng nguồn thức ăn an toàn và dinh dưỡng. Song song đó Vissan thu mua heo VietGAP từ các trang trại nuôi heo đã được chứng nhận, kiểm tra, kiểm soát bởi các đơn vị chức năng. Nguồn heo được tiếp nhận tại công ty theo đúng quy trình, được giết mổ trên dây chuyền công nghiệp có sự kiểm soát chặt chẽ bởi cơ quan thú y độc lập, đồng thời truy xuất được nguồn gốc theo chương trình TE-FOOD của thành phố.

Tôi tin rằng qua trường hợp trên cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý người tiêu dùng tại TP. HCM khi sử dụng thịt heo, họ sẽ tìm mua thịt heo của những doanh nghiệp uy tín có thương hiệu và những điểm phân phối rõ ràng đối với sản phẩm thịt heo tươi sống. Điều này càng hỗ trợ cho các đơn vị uy tín phát triển và mở rộng kênh phân phối để đáp ứng được mong đợi của người tiêu dùng.

Nguồn heo được tiếp nhận tại công ty theo đúng quy trình, được giết mổ trên dây chuyền công nghiệp có sự kiểm soát chặt chẽ bởi cơ quan thú y độc lập.

Nguồn heo được tiếp nhận tại công ty theo đúng quy trình, được giết mổ trên dây chuyền công nghiệp có sự kiểm soát chặt chẽ bởi cơ quan thú y độc lập.

- Ông đánh giá như thế nào về công tác kiểm dịch và phòng chống dịch của các cơ quan chức năng cũng như các doanh nghiệp chăn nuôi?

Hiện nay, công tác kiểm dịch và phòng chống dịch của các cơ quan chức năng cũng như các doanh nghiệp chăn nuôi đang được triển khai theo đúng quy định 4527/QĐ-BNN-TY của Bộ Nông Nghiệp & Phát triển Nông Thôn.

Tại công ty Vissan, từ cuối năm 2018 khi dịch tả heo Châu Phi diễn ra tại Trung Quốc, nhận định Việt Nam có nguy cơ lây lan dịch bệnh; đặc biệt khi dịch xảy ra tại 2 tỉnh phía Bắc, công ty đã đề ra các biện pháp tổng hợp nghiêm ngặt, chống lây lan và được triển khai đồng bộ từ trang trại chăn nuôi cho tới nhà máy sản xuất.

Đặc biệt trong thời gian gần đây, khi dịch bệnh lây lan tới các tỉnh miền Nam mà cụ thể là TP. HCM, các biện pháp phòng ngừa càng được triển khai mạnh mẽ, công ty đề ra những biện pháp phòng ngừa khắt khe. Đối với các trang trại chăn nuôi, ngoài việc phun thuốc khử trùng, vệ sinh chuồng trại, 100% lao động trong các trại chăn nuôi chỉ được ra ngoài 1 lần/tháng. Đối với các khu chế biến, sản xuất, hai đường vào ra của thực phẩm là riêng rẽ, vào một đường và ra một đường. Sau mỗi ca sản xuất hàng ngày phải thực hiện việc phun thuốc sát trùng (thực hiện theo đúng quy trình phòng dịch).

- Trong thời điểm hiện nay, Vissan đã có những hỗ trợ gì cho những hộ chăn nuôi nguyên liệu trong hệ thống của mình để đảm bảo được nguồn nguyên liệu sạch khi đưa ra thị trường?

Trước tình hình dịch tả heo Châu Phi bùng phát và lây lan như hiện nay, chúng tôi đã chủ động thu mua heo từ những trang trại liên kết không nhiễm dịch bệnh. Các trang trại liên kết này được ký hợp đồng ổn định lâu dài với các ràng buộc nhất định về quy trình nuôi và được đánh giá đạt yêu cầu của công ty. Bên cạnh việc thu mua để cung ứng thịt tươi sống cho thị trường, Vissan cũng tăng cường mua heo nguyên liệu để cấp đông nhằm ổn định đầu vào, ổn định giá cả thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu thụ thịt heo đạt chất lượng, không có dịch bệnh.

Đặc biệt với hai chính sách hỗ trợ người nông dân thu mua heo và tăng giết mổ trữ đông heo, Vissan còn bình ổn giá thị trường khi có biến động về cung, cầu và biến động giá khi khan hiếm thịt heo.

- Hiện tại, nguồn cung thịt heo của Vissan có đủ cung cấp cho thị trường TP. HCM không thưa ông?

Hiện nay mỗi ngày chúng tôi cung cấp ra thị trường khoảng 1.200 con heo, trong đó khoảng 10% từ trại nuôi trực tiếp của công ty. Còn lại, Vissan thu mua từ các trại nuôi bên ngoài mà công ty có hợp đồng liên kết. Những trại nuôi heo này có quy trình nuôi khép kín, áp dụng các mô hình VietGap và Global Gap. Vissan bảo đảm không nhập nguồn thịt heo từ những vùng đã có dịch tả heo Châu Phi.

Trước đó, chúng tôi cũng đặt ra nhiều tình huống cụ thể để ứng phó, trong đó có tình huống nguồn heo hơi trong nước không đủ đáp ứng. Giải pháp nhằm đối phó tình huống này là tăng cường thu mua heo, tăng giết mổ trữ đông và có thể nhập heo đông lạnh từ nước ngoài về dự trữ khi cần thiết.

Bên cạnh đó, để đảm bảo nguồn cung cho thị trường, trong 6 tháng đầu năm 2019, Vissan đã nghiên cứu và ra mắt thị trường bốn sản phẩm mới gồm: Da heo giòn ngon ngon vị tỏi ớt; Xúc xích Daily; Giò lụa Hương Quê và Giò lụa Hương Việt. Với việc ra mắt thị trường các sản phẩm mới này, chúng tôi mong muốn đáp ứng đầy đủ nhu cầu phong phú và đa dạng của người tiêu dùng, cung cấp nguồn thực phẩm dinh dưỡng, chất lượng và tiện lợi đến đông đảo khách hàng.

Thời gian sắp tới, Vissan sẽ tiếp tục ra mắt thêm các sản phẩm mới đáp ứng phân khúc khách hàng khác nhau, đồng thời giới thiệu sản phẩm Thịt heo thảo mộc đến đông đảo người dùng thành phố.

- Xin cảm ơn về những chia sẻ này của ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vissan có bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi? tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích