VinUni và khát vọng top đầu đại học thế giới

Enternews.vn Việc hợp tác chiến lược với Cornell và Penn là bước đi đầu tiên trong lộ trình xây dựng theo các chuẩn mực quốc tế, tích hợp các mô hình tinh hoa của giáo dục đại học thế giới của VinUni.

Sau 28 ngày công bố gia nhập lĩnh vực giáo dục đại học thông qua Đại học VinUni (VinUni), ngày 3/4/2018, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với hai trường thuộc Top 20 Đại học tốt nhất thế giới là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ

Toàn cảnh lễ ký kết diễn ra sáng 3/4

Toàn cảnh lễ ký kết diễn ra sáng 3/4

Hợp tác với 2 ông lớn

Theo thỏa thuận, VinUni sẽ hợp tác toàn diện với Cornell, để định hình chiến lược, định vị thương hiệu và xây dựng hệ thống quản trị đại học tổng thể. Với thế mạnh nổi bật trong lĩnh vực quản trị kinh doanh và công nghệ kỹ thuật, Cornell sẽ hỗ trợ VinUni thẩm định cơ sở vật chất, tuyển dụng nhân sự, thiết kế chương trình giáo dục, hợp tác nghiên cứu đồng thời kiểm định và thẩm định chất lượng các khóa cử nhân đầu tiên của khối Giáo dục Kinh doanh - Công nghệ.

Trong khi đó, với hệ thống bệnh viện thực hành hàng đầu nước Mỹ, Penn sẽ hỗ trợ VinUni tuyển dụng và phát triển năng lực giảng viên, tuyển sinh, đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên khối Khoa học sức khỏe. Penn sẽ trực tiếp cùng VinUni và hệ thống y tế Vinmec xây dựng chương trình hệ bác sĩ, bác sĩ nội trú và cử nhân điều dưỡng để đạt kiểm định và năng lực hành nghề, hướng tới các chuẩn mực quốc tế cao nhất. Penn cũng sẽ phối hợp với Vinmec để phát triển và đào tạo giảng viên lâm sàng, nâng cao chất lượng và mở rộng các dịch vụ chuyên sâu, xây dựng mẫu hình cơ sở thực hành cho khối ngành sức khỏe của VinUni.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông William W. Huling Jr., Giám đốc Dự án Cornell - VinUni khẳng định: “Cornell rất vinh dự được cùng Tập đoàn Vingroup chung tay xây dựng một trường Đại học đẳng cấp thế giới tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ tập trung mọi nỗ lực để hỗ trợ VinUni thực hiện sứ mệnh và đạt được mục tiêu của mình. Đây cũng chính là mong muốn được đóng góp cho nền giáo dục toàn cầu của Cornell”.

Giáo sư Glen Gaulton, Phó Hiệu trưởng kiêm Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu Penn cũng chia sẻ: “Trong quá trình tìm hiểu chuẩn bị hợp tác, Vingroup đã tạo cho Penn ấn tượng mạnh mẽ và rất khác biệt. Vingroup đặt ra những kỳ vọng cao nhất, tập trung mọi nỗ lực để đạt được chất lượng chuẩn quốc tế. Với khát vọng chung về sự xuất sắc trong giáo dục, nghiên cứu và chăm sóc sức khoẻ, Penn hoàn toàn đồng ý với Vingroup rằng kết quả của những nỗ lực này sẽ góp phần tạo ra những thay đổi cơ bản trong chất lượng giáo dục y khoa và điều dưỡng, từ đó ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ của người dân Việt Nam, trong ngắn hạn và dài hạn.”

Việc hợp tác chiến lược với Cornell và Penn là bước đi đầu tiên trong lộ trình xây dựng theo các chuẩn mực quốc tế, tích hợp các mô hình tinh hoa của giáo dục đại học thế giới của VinUni, nhằm góp phần tạo ra đột phá về chất lượng giáo dục Đại học tại Việt Nam.

Cornell, Penn đã đạt được những chuẩn mực xuất sắc. Với sự hỗ trợ từ hai trường đại học top đầu thế giới, cộng với sự đầu tư bài bản của Tập đoàn Vingroup, chúng tôi tin tưởng sẽ thu hút được những giảng viên xuất sắc và đào tạo được những thế hệ sinh viên ưu tú” - Đại diện cho Tập đoàn Vingroup, bà Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch cho hay.

Với tâm huyết vì một cuộc sống tốt đẹp cho người Việt, Tập đoàn Vingroup đặt mục tiêu VinUni sẽ xuất hiện trên Bản đồ giáo dục đại học toàn cầu, được xếp hạng và xếp loại bởi các tổ chức đánh giá chất lượng đại học uy tín thế giới như Quacquarelli Symonds, Times Higher Education…. Đại học VinUni dự kiến sẽ được khởi công xây dựng ngay trong năm 2018 và chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2020 tại Hà Nội.

ễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và Hội thảo Giáo dục ĐH Việt Nam thế kỷ 21

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và Hội thảo Giáo dục ĐH Việt Nam thế kỷ 21

Khát vọng lọt top đại học hàng đầu thế giới có viển vông?

Trước băn khoăn khi chưa có trường nào của Việt Nam nằm trong top 350 đại học học hàng đầu châu Á, đâu là cơ sở của VinUni đứng trong hàng ngũ trường hàng đầu thế giới, GS Rohit Verma - hiệu trưởng phụ trách đối ngoại, trường Kinh doanh Cornell SC Johnson - cho hay ông hoàn toàn tin VinUni sẽ làm được, dù mất vài năm, một thập kỷ hay lâu hơn.

“Chúng ta đang xây dựng một trường đại học có nền tảng giáo dục trên cơ sở khung chương trình, khoa, tiêu chuẩn, cơ chế kiểm soát hoàn toàn mới. Công việc không chỉ có VinUni làm mà còn có hai trường đại học hàng đầu thế giới cố vấn và đồng hành”, ông Verma nói.

Theo bà Lê Mai Lan - Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup - cho hay chương trình đào tạo sẽ mang thương hiệu của ĐH VinUni, theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng vẫn mang đậm bản sắc dân tộc. Chương trình đào tạo được thiết kế nhằm đạt kiểm định chất lượng quốc tế cho từng chuyên ngành. Cụ thể AACSB cho khối kinh doanh; ABET cho khối công nghệ; ACGME-I và LCME cho khối khoa học sức khỏe.

Bên cạnh đó, Chương trình bao gồm ít nhất một học kỳ trao đổi sinh viên tại trường nước ngoài, tín chỉ được công nhận ở VinUni và đại học nước ngoài. Khóa đầu tiên, trường dự kiến tuyển sinh 300 sinh viên. VinUni áp dụng mô hình tuyển chọn toàn diện của trường đại học thuộc Ivy trong tuyển sinh, đánh giá từng cá nhân tiềm năng một cách toàn diện trên 3 khía cạnh: Kết quả học tập; phẩm chất cá nhân và các hoạt động thực tế thể hiện tính cách lãnh đạo, tư duy nhân văn vì cộng đồng, khả năng tổ chức và kết nối…

Trả lời câu hỏi được nhiều học sinh, phụ huynh quan tâm nhất là vấn đề học phí, TS. Trần Phương Lan – Giám đốc Khối Giáo dục Kinh doanh Công nghệ, Dự án Đại học VinUni cho biết, khung học phí của VinUni vẫn đang trong quá trình thảo luận. Học phí của VinUni sẽ thể hiện đúng định vị về chất lượng chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, có cân đối phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

Học phí được xác định theo chuyên ngành đào tạo, cố định cho khóa tuyển sinh đầu tiên; Mức học phí cho các khóa tiếp theo sẽ được điều chỉnh theo các nguyên tắc và thông lệ chung phổ biến tại các trường trong nước và quốc tế.

Bà Lan cũng cho rằng điều các sinh viên cần quan tâm khi bước vào đại học là chất lượng của trường, chất lượng đào tạo, giảng dạy thay vì chi phí đào tạo vì trường sẽ có rất nhiều chương trình học bổng hỗ trợ cho sinh viên. Các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính sẽ đảm bảo sinh viên xuất sắc có điều kiện nhập học và phát triển mà không bị giới hạn bởi điều kiện kinh tế gia đình.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VinUni và khát vọng top đầu đại học thế giới tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích