Vĩnh Phúc: Nâng cao năng lực cạnh tranh

Enternews.vn (DĐDN)- Dẫu còn có những vấn đề chưa thể giải quyết một sớm một chiều, song thời gian qua, Vĩnh Phúc đã lắng nghe ý kiến của DN, nhà đầu tư… để hướng tới môi trường đầu tư tốt hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời hội nhập.

(DĐDN)- Dẫu còn có những vấn đề chưa thể giải quyết một sớm một chiều, song thời gian qua, Vĩnh Phúc đã lắng nghe ý kiến của DN, nhà đầu tư… để hướng tới môi trường đầu tư tốt hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời hội nhập.

Untitled-1 copy copy Ông Nguyễn Thành Dũng - GĐ Sở Công Thương:

Làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu

Trong những năm qua, Sở Công thương đã chú trọng thực hiện tốt Đề án cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo mô hình “một cửa”. Đặc biệt năm 2015, Thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Sở đã cử cán bộ có trình độ chuyên môn, chuyên trách rà soát các thủ tục hành chính đề nghị UBND tỉnh công bố ban hành mới, sửa đổi bổ sung, thay thế, bãi bỏ 23 TTHC; Kiến nghị với Bộ Công thương sửa đổi 03 TTHC thuộc lĩnh vực điện năng và thương mại; Đăng tải lên Cổng thông tin và Giao tiếp điện tử của Sở quy trình giải quyết các TTHC thuộc lĩnh vực của công thương.

Bên cạnh đó, hàng năm Sở xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ công chức, cử cán bộ công chức tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng phù hợp với các nội dung. Sở chú trọng đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về kinh tế đối với đội ngũ cán bộ chủ chốt; thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông, cán bộ theo dõi lĩnh vực đầu tư, cấp các loại giấy phép, cán bộ tiếp xúc thường xuyên với DN, tổ chức và công dân. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong giải quyết các yêu cầu, kiến nghị của DN, định kỳ 6 tháng, hàng năm tổ chức gặp gỡ, trao đổi và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của DN.

Mặt khác, thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP, Sở tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và áp dụng công nghệ thông tin để kịp thời giải quyết công việc của các tổ chức, DN. Bên cạnh đó, lựa chọn, bố trí cán bộ trong biên chế, có trình độ về chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, có năng lực công tác và phẩm chất đạo đức làm việc tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông; Tăng cường công tác giáo dục, kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết các TTHC ở các phòng ban chuyên môn; lập đường dây nóng, hòm thư góp ý để tổ chức, DN phản ánh các hành vi tiêu cực, tham nhũng của cán bộ công chức. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu và xử lý nghiêm những trường hợp tự ý đặt ra các khoản thu, điều kiện ràng buộc ngoài quy định, các thủ tục gây khó khăn, phiền hà, hoặc có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực khi giải quyết TTHC cho tổ chức, DN.

Ngoài ra, Sở xây dựng kế hoạch định kỳ luân chuyển cán bộ liên quan đến thẩm định cấp phép theo quy định; Công khai, minh bạch hóa thông tin cho tổ chức, DN; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng DN tiếp cận thông tin để hiểu rõ hơn các chiến lược, định hướng và kế hoạch đầu tư phát triển của tỉnh; công khai các quy hoạch ngành, lĩnh vực, các dự án, danh mục kêu gọi đầu tư; công khai, minh bạch các chính sách ưu đãi đầu tư, khoản phí, lệ phí…

Nhờ thực hiện tốt công tác CCTTHC đã giúp Sở xử lý, giải quyết công việc nhanh, giảm bớt một số thủ tục rườm rà; thủ tục, quy trình, thời gian giải quyết được công khai, rõ ràng, tránh được những phiền hà đối với tổ chức và công dân, đem lại nhiều kết quả thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho DN thu hút đầu tư, nâng cao chỉ số PCI.

Untitled-1 copy copy Ông Dương Trọng Khang - P. Chủ tịch Hội DN tỉnh Vĩnh Phúc

Cầu nối giữa DN với tỉnh và các cơ quan nhà nước

Qua bảng xếp hạng Chỉ số PCI trong những năm qua, đặc biệt năm 2012 chỉ số này của Vĩnh Phúc rất thấp (vị trí thứ 43) - điều này cho thấy PCI của Vĩnh Phúc không ổn định. Trước thực tế này, từ năm 2013, tỉnh đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, chỉ đạo các ngành chức năng xem xét, rà soát những điểm hạn chế trong thực thi công vụ để khắc phục, sửa chữa, vạch rõ quyết tâm và các giải pháp đưa PCI của tỉnh trở lại vị trí tốt và rất tốt. Sự năng động tiên phong của lãnh đạo tỉnh đã tạo sự đồng thuận thổi “luồng gió mới” đến các cấp các ngành, cơ quan chuyên môn và địa phương tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư; giải quyết dứt điểm, kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho các DN giúp cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh duy trì, mở rộng sản xuất kinh doanh góp phần đáng kể cải thiện các chỉ số PCI.

Là thành viên quan trọng của Ban chỉ đạo “Cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh” của Vĩnh Phúc, Hiệp hội DN tỉnh đã thể hiện tốt vai trò cầu nối giữa DN với tỉnh và các cơ quan nhà nước. Từ năm 2013 - 2015, Hiệp hội đã tham mưu tổ chức được hàng chục buổi đối thoại giữa DN với lãnh đạo và chính quyền các cấp để giải quyết các vấn đề khó khăn cho DN. Thông qua đối thoại, các DN được chia sẻ, hỗ trợ từ phía tỉnh, các cơ quan và giữa các DN với nhau.

Năm 2015, Hiệp hội tiếp tục phối hợp với Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư thực hiện khảo sát 3 đợt tại 200 DN. Các ý kiến phản ánh của DN về năng lực, sự cộng tác của các ngành, các địa phương với DN, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của DN cũng được các DN cũng mạnh dạn nêu ý kiến đề xuất, tham mưu tỉnh… Những vướng mắc, kiến nghị phát sinh ngoài đợt khảo sát cũng được Hiệp hội nắm bắt và kết nối với cổng thông tin DN để có sự giải đáp thỏa đáng. Nhờ vậy, thời gian gần đây, các Sở, ngành và cơ quan chuyên môn đã có nhiều đổi mới trong phương pháp tiếp cận và làm việc với DN. Đồng thời mở ra những điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động trong phạm vi cho phép, từ đó giảm đáng kể thời gian và những chi phí cho DN khi thực hiện các quy định của tỉnh và nhà nước. Môi trường đầu tư của tỉnh được cải thiện đáng kể, được các DN đặc biệt là DN FDI đánh giá tích cực, có hiệu quả.

Cùng với việc tham mưu tháo gỡ khó khăn cho DN, Hiệp hội DN còn làm tốt công tác đào tạo, tập huấn để nâng cao kiến thức về mọi mặt cho DN, doanh nhân; Thường xuyên mở các lớp đào tạo khởi sự DN, tuyên truyền phổ biến pháp luật, quản trị DN, xúc tiến thương mại… tổ chức các buổi hội thảo về những cơ hội và thách thức khi Việt Nam ra nhập các Hiệp định Thương mại tự do và cộng đồng kinh tế ASEAN, giúp DN tiếp cận kịp thời thông tin để xây dựng chiến lược hoạt động sản xuất kinh doanh sát với tình hình thực tiễn.

Tạo điều kiện cho DN tiếp cận nguồn vốn thuận lợi nhất

Untitled-1 copy Ông Nguyễn Văn Tâm - GĐ NHNN Chi nhánh Vĩnh Phúc

Trong thời gian vừa qua NHNN đã có khá nhiều chỉ đạo điều hành, các NHTM đã tích cực vào cuộc nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện cho các cá nhân, DN tiếp cận nguồn vốn ngân hàng thuận lợi nhất. Lãi suất cho vay từ đầu năm 2015 không có nhiều biến động, các TCTD bám sát vào chỉ đạo của NHNN và hướng dẫn của Hội sở chính để đưa ra các gói cho vay với lãi suất hấp dẫn, tập trung cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định nhằm hỗ trợ tối đa vốn cho thị trường, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, 8-10%/năm đối với trung, dài hạn. Các lĩnh vực SXKD khác, lãi suất cho vay từ 7-9%/năm đối với ngắn hạn, 9,3-11,5%/năm đối với trung và dài hạn. Việc ổn định lãi suất ở mức hợp lý đã tác động tích cực đến nền kinh tế, tiếp tục chia sẻ và góp phần tháo gỡ khó khăn cho các DN, hộ SXKD.

Các TCTD đã thực hiện miễn, giảm lãi tiền vay, cơ cấu lại thời gian trả nợ các hợp đồng tín dụng trước đây, cho vay ưu đãi lãi suất đối với những nhóm ngành nghề thuộc lĩnh vực ưu tiên, tích cực giảm lãi suất các khoản vay cũ về mức dưới 13%/năm để chia sẻ khó khăn cho các DN; Thực hiện Chương trình kết nối “Ngân hàng – Doanh nghiệp”, Chương trình bình ổn thị trường theo chỉ đạo của NHNN Việt Nam để tháo gỡ khó khăn cho DN về vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Các TCTD vừa chủ động cơ cấu lại khoản vay cũ, tăng hạn mức tín dụng vừa chủ động mở rộng tìm kiếm và tiếp cận các khách hàng tiềm năng, nhất là các DN, hộ kinh doanh có tình hình hoạt động tốt nhằm tạo điều kiện cho các DN mở rộng sản xuất, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, NHNN cũng chỉ đạo triển khai thực hiện một số chính sách tín dụng thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn như: Chương trình thí điểm chuỗi liên kết (bao gồm cánh đồng mẫu lớn, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp và chuỗi liên kết sản xuất – chế biến – xuất khẩu), chương trình cho vay hỗ trợ chăn nuôi theo Nghị quyết số 88 của HĐND tỉnh… Đến hết tháng 10/2015 các TCTD cho vay 2.052 DN (trong đó, DNNVV là 1.870, chiếm 91,1% tổng số DN cho vay) với dư nợ đạt 13.760 tỷ đồng (trong đó, dư nợ cho vay DNNVV là 6.590 tỷ đồng, chiếm 47,9% tổng dư nợ cho vay DN).

Chúng tôi có một loạt chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN đặc biệt trong giai đoạn ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế toàn cầu: Có DN tạm thời có những khoản vay chưa trả được, nhưng chúng tôi thấy DN vẫn có khả năng phát triển trong tương lai nên ra hạn nợ, tái cơ cấu các khoản tín dụng để DN có khả năng phục hồi sản xuất trong tương lai và có nguồn thu để trả nợ cho ngân hàng. Thậm chí có trường hợp chúng tôi tiếp tục cho vay mới dựa vào chủ trương của NHNN Việt Nam…

Phục vụ DN, nhà đầu tư, người dân

Untitled-1 copyĐặng Thị Như Quỳnh - GĐ chi nhánh Cty CP Đầu tư Lạc Hồng

Thực tế, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ việc thu hồi đất luôn là vấn đề nóng trong việc thu hút đầu tư ở các tỉnh thành trên cả nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng. Để khắc phục “nút thắt” này nhằm thu hút đầu tư hiệu quả, trong những năm qua, đặc biệt luật đất đai năm 2013 có hiệu lực, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều chính sách ưu đãi tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN, các nhà đầu tư nhất là việc GPMB giao đất cho DN. Những dự án có vướng mắc trong GPMB thì chính quyền luôn vận động, tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ về những lợi ích do dự án đem lại để nhân dân ủng hộ chủ trương chung của tỉnh. Điều này đã tạo được sự đồng thuận hài hoà lợi ích giữa Chính quyền - DN - Người dân.

Cty CP Đầu tư Lạc Hồng sau khi tìm hiểu cơ chế chính sách ở một số tỉnh nhận thấy, về cơ chế chính sách, các tỉnh đều “hút” trải thảm đỏ gần như nhau, tuy nhiên với sự chân tình của lãnh đạo tỉnh cùng các sở ban ngành, coi DN, nhà đầu tư, người dân là đối tượng để phục vụ nên Cty chúng tôi đã quyết định “định cư” làm ăn lâu dài tại Vĩnh Phúc.

Năm 2004, chúng tôi đã tnghiên cứu và đầu tư xây dựng khu đô thị mới Chùa Hà Tiên trên trục đường chính từ Vĩnh Yên dẫn lên Tam Đảo. Đây là khu đô thị hàng đầu về cơ sở hạ tầng của Vĩnh Yên có quy hoạch theo đúng tiêu chuẩn mật độ đô thị văn minh hiện đại. Với tổng vốn đầu tư của dự án hơn 300 tỷ, trên diện tích hơn 63 hecta, khu đô thị mới này có thể đáp ứng nhiều nhu cầu bất động sản khác nhau như biệt thự nhà vườn, biệt thự cao cấp, khu nhà ở cao tầng…

Sau đó, khi đầu tư Dự án Khu BeLevedere Resort có diện tích 1,7 ha với tổng vốn đầu tư là 70 tỷ, và khu cáp treo Tây Thiên với tổng đầu tư là 280 tỷ, Cty đã được lãnh đạo tỉnh cùng các sở ban ngành tạo điều kiện hỗ trợ tối đa từ thủ tục hành chính đến GPMB… rất nhanh chóng, vượt tiến độ dự kiến, nên Dự án triển khai theo đúng tiến độ và đi vào hoạt động năm 2012.

Đặc biệt, với định hướng phát triển của Cty và triển khai có hiệu quả các Dự án, vừa qua tỉnh đã chấp thuận cho Lạc Hồng là nhà đầu tư chiến lược tại Tam Đảo với 6 dự án.

Tôi cho rằng, với môi trường đầu tư thông thoáng cùng cơ sở hạ tầng thuận lợi, sẵn sàng “trải thảm đỏ” của Vĩnh Phúc như vậy, nhất là trong bối cảnh VN hội nhập kinh tế toàn cầu, Việt Nam tham gia ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), chắc chắn Vĩnh Phúc tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Không có đình trệ trong việc cấp giấy

Untitled-1 copy Ông Chu Quốc Hải - Phó GĐ sở TN và MT Vĩnh Phúc

Sở TN và MT là cơ quan được giao nhiệm vụ tham mưu quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai tài nguyên, nhất là chính sách về đất đai và trực tiếp là tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết những vướng mắc. Ngay khi luật đất đai mới có hiệu lực, chúng tôi đã sớm tham mưu UBND tỉnh ban hành những quy định theo luật, quy định về bồi thường GPMB theo luật mới, trong quá trình thực hiện nếu có những vướng mắc sẽ kịp thời xử lý. Hiện nay chúng tôi đã rà soát và điều chỉnh vừa ban hành sửa đổi Quyết định 35/2014/QĐ-UBND ngày15/8/2014 của UBND tỉnh về GPMB. Riêng bộ TTHC tỉnh giao chúng tôi rà soát xem xét trong quá trình triển khai có vướng mắc gì để tiếp tục sửa đổi. Quan điểm của tỉnh là phải triển khai các văn bản pháp theo quy định của tỉnh để nhanh chóng triển khai luật, Nghị định, Thông tư của Chính phủ. Trong quá trình làm thấy vướng phải kịp thời rà soát để sửa đổi ngay đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Năm 2015, Sở đã cấp 2.100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 336 tổ chức.

Để đạt kết quả tốt, ngoài việc ban hành bộ TTHC mới chúng tôi tạo mọi điều kiện thuận lợi triển khai bộ TTHC mới. Văn phòng đăng ký đất đai một cấp sau khi thực hiện chuyển giao về tỉnh ban đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên chúng tôi đã có những chỉ đạo quyết liệt. Văn phòng phải tập hợp báo cáo và xử lý ngay những vướng mắc. Tôi là người trực tiếp phụ trách việc đăng ký đất đai và cấp giấy, tôi có thể ra văn bản trả lời luôn được hay không được và có hướng dẫn chi tiết để không có đình trệ trong việc cấp giấy. Những vướng mắc ở huyện khi gửi lên Sở chúng tôi đều có văn bản trả lời ngay đối với cấp huyện. Trong trường hợp Sở chưa đủ thẩm quyền, chúng tôi lấy ý kiến các ngành báo cáo UBND tỉnh để có phương án chỉ đạo tháo gỡ cho cấp huyện. Mặt khác, chúng tôi thường xuyên tổ chức các đoàn thanh tra kiểm tra, lập đường dây nóng để tiếp kiến ý kiến người dân...

“Bà đỡ” của dN

Untitled-1 copy Ông Phạm Văn Bình - GĐ Quỹ Đầu tư Phát triển và Bảo lãnh Tín dụng Vĩnh phúc:

Trước bối cảnh chung từ nền kinh tế thế giới và khu vực có diễn biến phức tạp, nền kinh tế phục hồi chậm, môi trường kinh doanh và năng suất hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp… đã ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Là một phần trong lĩnh vực tài chính – tín dụng, nên hoạt động của Quỹ cũng chịu những ảnh hưởng nhất định và phải đối diện không ít khó khăn.

Năm 2007, Quỹ bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập với tổng quĩ là 30 tỷ. Tuy nhiên, sau 6 năm hoạt động Quỹ đã gặp nhiều khó khăn trong việc thu hồi nợ và kiểm soát nợ xấu nên tháng 10/2012 dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh đã quyết định thành lập quỹ Đầu tư Phát triển và Bảo lãnh Tín dụng.

Từ khi chính thức đi vào hoạt động (năm 2013) cho đến nay, trước sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện về cơ sở vật chất cũng như sự phối hợp của các sở, ngành, DN trong tỉnh,… có thể nói Quỹ đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng Vĩnh Phúc hoạt động tương đối tốt, với lãi suất do UBND tỉnh qui định không được cao hơn NHNN và không được thấp hơn lãi suất huy động.

Mặc dù nguồn vốn cho hoạt động đầu tư chưa đủ theo qui định (nghị định 138/2007/NĐ-CP và nghị quyết số 51/2012/NĐ-HĐND) thì số vốn tối thiểu phải có tại thời điểm thành lập Quỹ là 100 tỷ, nhưng đến nay Quỹ mới chỉ có 70 tỷ, rất khó khăn cho hoạt động đầu tư để có thể cho vay các dự án lớn, đầu tư trực tiếp vào dự án hoặc góp vốn thành lập DN.

Điều kiện cho vay của Quỹ cũng tương đối hạn chế, đó phải là các dự án, công trình thuộc phát triển KT-XH được HĐND tỉnh thông qua và hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt; Cơ chế chính sách về hoạt động còn nhiều vướng mắc, chưa đồng bộ, thiếu văn bản hướng dẫn gây khó khăn trong việc triển khai nghiệp vụ,…

Tuy nhiên, chúng tôi luôn tạo điều kiện để hỗ trợ cho DN. Năm 2014, Quỹ thực hiện cho vay đầu tư 12 dự án, dư nợ 44,3 tỷ đồng; tính đến hết tháng 12/2015, Quỹ thực hiện cho vay đầu tư được 22 dự án với tổng doanh số là 100,3 tỷ đồng, dự kiến dư nợ đến 31/12/2015 là 62,9 tỷ đồng. Quỹ đang tích cực đẩy mạnh triển khai hoạt động đầu tư để giúp các DN có vốn sản xuất kinh doanh và tái đầu tư.

Kể từ khi ra đời, Quỹ đã giúp cho các khách hàng khơi thông nguồn vốn tính dụng, là cầu nối giữa ngân hàng với khách hàng không có tài sản thế chấp nhưng có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, khả thi. Đồng thời, Quỹ cũng đã trực tiếp cho khách hàng vay vốn để thực hiện dự án, phương án kinh doanh. Điều đó đã giúp khách hàng tăng cường năng lực tài chính để phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao mức sống dân cư cũng như đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế.

Trong thời gian tới Quỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay nhằm phát triển sản xuất kinh doanh. Các sở ban ngành cũng nên quan tâm, tạo điều kiện tốt hơn nữa về cơ chế chính sách có liên quan; đồng thời đề nghị Sở KH&ĐT, Sở Tài chính tỉnh đề xuất, báo cáo UBND tỉnh cấp bổ sung vốn điều lệ còn thiếu cho Quỹ từ năm 2013 - 2014 và các năm tiếp theo, góp phần hỗ trợ tốt hơn cho các DN và tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra, tạo cơ hội mở rộng đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội của tỉnh.

N. MINH, L. PHƯƠNG, 

H. HƯƠNG ghi

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: Nâng cao năng lực cạnh tranh tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích