Vĩnh Phúc: Hỗ trợ DN đào tạo nguồn nhân lực

Enternews.vn (DĐDN) - Đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp là một trong những vấn đề mà Vĩnh Phúc đang nỗ lực giải quyết.

(DĐDN) - Đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp là một trong những vấn đề mà Vĩnh Phúc đang nỗ lực giải quyết.

Untitled-1 copy Thầy Hồ Sỹ Khương- giáo viên trường Cao đẳng nghề Cơ khí NN- giải Nhất nghề Hàn

Trong những năm qua, Vĩnh Phúc đã giải quyết được việc làm cho khoảng 89.421 lao động, trong đó, giải quyết việc làm trong nước là 83.514 người và xuất khẩu lao động 5.907 người.

Vướng mắc từ thực tiễn

Ông Khổng Sơn Trường – GĐ Sở LĐTB - Xã hội cho biết: là địa phương có nguồn nhân lực dồi dào nhưng người lao động chưa đáp ứng được yêu cầu của công việc và thị trường. Tuy nhiên, vì ngân sách có hạn nên việc đầu tư tăng cường cơ sở vật chất, các trang thiết bị, các phương tiện dạy và học cho công tác dạy nghề còn hạn chế.

Không những vậy, ở góc độ người tuyển dụng lao động, bà Đinh Thị Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Vĩnh Phúc (Giám đốc DNTN, Trung tâm Thương mại Khách sạn, Dịch vụ Du lịch Trưng Vương) chia sẻ: Cơ cấu ngành nghề và trình độ đào tạo chưa hợp lý, chủ yếu đào tạo nghề phục vụ KCN, nguồn nhân lực ngành dịch vụ, du lịch còn hạn chế, chưa có chuyên môn sâu, kinh nghiệm thực tiễn còn thiếu, chưa quan tâm đào tạo các nghề phục vụ khu du lịch, dịch vụ, nhà hàng ở trình độ cao; đào tạo trình độ cao đẳng nghề, trung cấp nghề chiếm tỷ trọng còn thấp.

Đồng quan điểm, bà Lê Thị Minh Huệ Cty CP TM - Du lịch Âu Việt khẳng định: chính chất lượng nguồn nhân lực chưa cao đã hạn chế rất nhiều trong việc DN đưa lao động đi nước ngoài.

Ngoài ra, cũng theo bà Liên, đội ngũ giáo viên dạy nghề còn thiếu kinh nghiệm thực tế để áp dụng vào thực hành nghề cho học viên. Công tác tuyển sinh của các cơ sở dạy nghề còn gặp khó khăn do tâm lý trọng bằng cấp. Một số nghề có nhu cầu đào tạo và phát triển nghề như các nghề Cơ khí vận tải, chế biến tơ nhựa, chế biến bông vải sợi, tái chế nhựa…thì chưa có nghệ nhân dạy nghề giỏi, trong khi kinh phí hỗ trợ không đảm bảo chi trả cho việc thuê Nghệ nhân, thợ giỏi ngoài tỉnh.

Để giải quyết những khó khăn, thách thức, ông Trường cho biết: chính quyền tỉnh và Sở LĐTB - XH đã và đang đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Trong 3 năm gần đây, tỉnh đã đầu tư trang thiết bị dạy nghề cho 24 lượt cơ sở dạy nghề công lập với tổng kinh phí đầu tư là gần 55 tỷ đồng.

Giải pháp đồng bộ từ chính quyền địa phương

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp và kiện toàn lại toàn bộ mạng lưới cơ sở dạy nghề theo hướng tinh giảm mạng lưới, nâng cao chất lượng đào tạo, hợp lý về quy mô. Để làm được việc này, theo ông Trường, tỉnh sáp nhập 3 trung tâm dạy nghề cấp huyện vào trung tâm giáo dục thường xuyên, bổ sung chức năng nhiệm vụ dạy nghề cho 7 trung tâm giáo dục thường xuyên cấp huyện, sáp nhập 1 trường Trung cấp chuyên nghiệp vào Trường CĐ nghề Vĩnh Phúc, thành lập 1 Trung tâm đào tạo LĐ XK phục vụ cho chiến lược giải quyết việc làm theo hướng XKLĐ của tỉnh trong năm qua và năm tiếp theo. Ông Trường cũng cho biết, nhờ vậy, tính đến thời điểm này, công tác tuyển sinh dạy nghề đã đạt: 66.720 người, trong đó cao đẳng nghề là 3.378 người, trung cấp nghề và bổ túc văn hóa nghề là 16.787 người; sơ cấp nghề 46.555 người.

Vĩnh Phúc còn tập trung đầu tư trang thiết bị dạy nghề theo hướng chọn lọc, đồng bộ và hiện đại ở một số nghề trọng điểm cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế và những nghề đào tạo nhiều nhân lực cho các DN đóng trên địa bàn tỉnh như: cơ khí, may công nghiệp, điện, công nghệ ôtô…

Ông Trường cũng khẳng định: Trong 3 năm gần đây, tỉnh đã đầu tư trang thiết bị dạy nghề cho 24 lượt cơ sở dạy nghề công lập với tổng kinh phí đầu tư là gần 55 tỷ đồng. Ngoài ra, toàn tỉnh có 1.910 dự án được vay vốn với số vay trên 48 tỷ đồng, các dự án này đã giải quyết được việc làm cho 7.448 lao động, góp phần tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống người lao động.

Ngoài ra, tỉnh cũng chú trọng thu hút các DN trong và ngoài tỉnh đầu tư vào các khu, cụm CN, phát triển các làng nghề đã giải quyết việc làm trong CN, xây dựng và làng nghề cho 36.611 lao động. Thực hiện hiệu quả các dự án, chính sách chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, cơ cấu nông nghiệp, nông thôn đã giải quyết việc làm trong nông nghiệp, nông thôn cho 19.911 người. Thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng chú trọng hỗ trợ DN đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch, dịch vụ đã giải quyết việc làm trong thương mại, du lịch cho 19.544 người.

Thời gian tới, ông Trường cũng khẳng định, tỉnh chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên dạy nghề ở trong và ngoài nước. Đặc biệt, Vĩnh Phúc nâng cao kỹ năng, tay nghề cho học viên, qua đó góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu về nguồn nhân lực của tỉnh.

P. Lan

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: Hỗ trợ DN đào tạo nguồn nhân lực tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích