Vĩnh Phúc đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua COVID-19

Enternews.vn Tỉnh Vĩnh Phúc luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để cùng vượt qua dịch COVID-19.

Ông Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định tại cuộc đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong Khu công nghiệp Thăng Long (Vĩnh Phúc) vừa được tổ chức gần đây.

PCT Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành chia sẻ với các doanh nghiệp về công tác phòng chống Covid-19 và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Vĩnh Phúc trong thời dịch bệnh. Ảnh Nguyễn Khánh

PCT Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành chia sẻ với các doanh nghiệp về công tác phòng chống COVID-19 và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Vĩnh Phúc trong thời dịch bệnh. Ảnh Nguyễn Khánh

Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, trong quý I/2020, Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc đã thu hút mới được 1 dự án với tổng vốn đầu tư gần 6 triệu USD.

Không để thiếu nguyên liệu sản xuất

Lũy kế đến nay, khu công nghiệp đã thu hút được 10 dự án với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 240 triệu USD, diện tích đất được nhà đầu tư thứ cấp thuê và được các cơ quan đăng ký đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là 36,03 ha. Ngoài ra, hiện nay Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc đang tiếp tục có 1 nhà đầu tư Nhật Bản đề xuất được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư 11 triệu USD.

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn song hầu hết các doanh nghiệp đầu tư vào Khu công nghiệp Thăng Long - Vĩnh Phúc đều ở giai đoạn bắt đầu đi vào hoạt động hoặc đang trong quá trình vận hành chạy thử nên trước mắt sự ảnh hưởng, tác động của dịch bệnh COVID-19 chưa nhiều. Hầu hết các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang hoạt động khá thận trọng.

Tại buổi đối thoại, đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các giải pháp sẽ được tỉnh triển khai trong thời gian tới; việc miễn đóng khoản thuế giá trị gia tăng và các khoản thuế nhập khẩu đối với doanh nghiệp chế xuất nhập trang thiết bị và nguyên vật liệu; việc kiểm tra hệ thống camera, tường rào, hệ thống tại các nhà máy theo Nghị định 82; thời gian tối đa lưu trữ rác thải nguy hại tại doanh nghiệp; việc kê khai, chốt sổ bảo hiểm xã hội điện tử…

Đồng thời kiến nghị, tỉnh Vĩnh Phúc xem xét, đưa ra những điều kiện cụ thể để doanh nghiệp được áp dụng là Doanh nghiệp chế xuất – EPE; linh hoạt việc cách ly đối với các trường hợp lãnh đạo, công nhân của doanh nghiệp từ nước ngoài vào tỉnh đã có xét nghiệm âm tính; tiếp tục có những cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là trong giai đoạn sản xuất kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 như hiện nay…

Trực tiếp trả lời các câu hỏi doanh nghiệp quan tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, Vĩnh Phúc đã quyết liệt chỉ đạo và đạt kết quả bước đầu rất tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 cũng như đồng hành, tạo điều kiện cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.

Cụ thể, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cả trong và ngoài khu công nghiệp để kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là những khó khăn, vướng mắc trong việc xuất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất và nguồn lao động.

Với đề xuất linh hoạt việc cách ly người nước ngoài vào tỉnh, ông Thành khẳng định, đây là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho công nhân trong doanh nghiệp cũng như người dân Vĩnh Phúc nên cần nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định.

Giải quyết sớm quy chế EPE

Trả lời câu hỏi liên quan đến điều kiện để doanh nghiệp được áp dụng là Doanh nghiệp chế xuất – EPE, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, thời gian qua, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã thực hiện việc cấp phép theo đăng ký của doanh nghiệp và đúng với quy định của pháp luật Việt Nam. “Theo quy định, tất cả các doanh nghiệp chế xuất – EPE sẽ không phải nộp thuế giá trị gia tăng và các khoản thuế nhập khẩu”, ông Thành cho biết.

Để giải quyết nội dung này, UBND tỉnh sẽ giao cho Bản quản lý các khu công nghiệp và Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc rà soát toàn bộ các doanh nghiệp, số tiền thuế đã nộp thuế, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc xong trước ngày 20/3 để tham mưu UBND tỉnh để xuất các bộ, ngành liên quan sớm xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất. Đối với một số câu hỏi thuộc lĩnh vực hải quan, tài nguyên môi trường, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan trực tiếp trả lời bằng văn bản gửi tới doanh nghiệp.

Chia sẻ cùng với các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh, Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh triển khai quyết liệt nhất công tác phòng chống COVID-19 để đảm bảo an toàn tối đa cho mọi người dân và doanh nghiệp trên địa bàn. Bằng chứng là đến nay, toàn bộ các trường hợp nhiễm COVID-19 trong tỉnh đều đã được điều trị khỏi, các trường hợp nghi nhiễm được cách ly y tế kịp thời và tuyệt đối không để phát sinh ca nhiễm mới.

Dù vậy, thời gian tới, Vĩnh Phúc vẫn tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh, kiên quyết hạn chế tối đa các tình huống phát sinh. Chính vì vậy, các doanh nghiệp nước ngoài có ý định đầu tư vào Vĩnh Phúc có thể hoàn toàn yên tâm triển khai các thủ tục theo quy định.

Về ý kiến đề xuất được hỗ trợ để vượt qua khó khăn của các doanh nghiệp, ông Lê Duy Thành cho biết, tỉnh đã có công văn gửi Chính Phủ đề xuất hỗ trợ các khoản cho vay lãi suất thấp, giãn, hoãn, miễn giảm thuế… cho một số trường hợp. Ngay khi nhận được văn bản đồng ý, tỉnh sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất để tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua COVID-19 tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích