Vinataba chuẩn bị về "siêu Ủy ban"

Enternews.vn Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (siêu Ủy ban) vừa có văn bản yêu cầu TCty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) chuẩn bị hồ sơ để thực hiện việc chuyển giao về Ủy ban.

Đây là TCty đầu tiên về với CMSC sau khi được thành lập

Đây là TCty đầu tiên về với CMSC sau khi được thành lập

Theo quy định của Chính phủ thì trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày Nghị định 131/2018/NĐ-CP có hiệu lực, các cơ quan sẽ tực hiện các thủ tục bàn giao hồ sơ quản lý doanh nghiệp cho Ủy ban. Điều này có nghĩa là Bộ Công Thương sẽ phải tiến hành các bước thủ tục cần thiết để sớm bàn giao Vinataba về "siêu" Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước theo quy định.

Trên cơ sở hiện trạng, thực tế, Vinataba cần báo cáo kịp thời và đề xuất hướng giải quyết các vấn đề tồn tại, vướng mắc, phát sinh liên quan đến trách nhiệm của Ủy ban với tư cách là đại diện chủ sở hữu tại doanh nghiệp để phối hợp giải quyết…

Cũng theo yêu cầu của Ủy ban, Hội đồng thành viên của Vinataba cần chuẩn bị hồ sơ chuyển giao cũng như hoàn tất các thủ tục chuyển quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước cho Ủy ban cùng với các giấy tờ cần thiết.

Theo kế hoạch, cùng với Vinataba sẽ có 19 tập đoàn, tổng công ty lớn với khối tài sản khoảng 2,3 triệu tỷ đồng sẽ được chuyển về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Việc chuyển giao vốn nhà nước tại 19 tập đoàn, tổng công ty đang trực thuộc các bộ ngành hiện nay sẽ “khởi động” trong tháng 10.

Theo dự kiến, việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu sẽ bao gồm 9 quyền trong đó có quyền bổ nhiệm cán bộ, phê duyệt kế hoạch sản xuất kinh doanh, quyết định các vấn đề về đầu tư tài chính. Việc các cơ quan chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các doanh nghiệp cho ủy ban trong thời gian không quá 45 ngày kể từ ngày nghị định này và các quyết định chuyển giao có hiệu lực.

Theo Nghị định số 131/2018/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN vừa được ban hành, Ủy ban là cơ quan thuộc Chính phủ, được Chính phủ giao thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với DN do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, Công ty TNHH hai thành viên trở lên theo quy định của pháp luật. 
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vinataba chuẩn bị về "siêu Ủy ban" tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích