Vinamilk sắp có được 55 triệu cổ phần GTNFoods?

Enternews.vn Việc TAEL chấp thuận bán cổ phần GTN cho Vinamilk được dự báo sẽ mở đường cho các quỹ ngoại khác.

Cơ cấu cổ đông của GTNfoods.

Cơ cấu cổ đông của GTNfoods.

Tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở GTNFoods hiện khoảng 31,6%, trong đó ngoài TAEL Two Partner nắm 22% còn quỹ PENM IV Germany GmbH & Co.KG có 6% cùng một số nhà đầu tư khác.

Tael Two Partners Ltd vừa thông báo đăng ký bán toàn bộ 55 triệu cổ phiếu CTCP GTNfoods (HoSE: GTN), tương đương với 22% vốn công ty từ 10/5 đến 7/6 nhằm thoái vốn.

Phương thức giao dịch được quỹ ngoại thông báo là đăng ký bán trong đợt chào mua công khai cổ phiếu GTN của Vinamilk. Đối với các đợt chào mua công khai, giá giao dịch sẽ chính là giáo chào mua, 13.000 đồng/cp trong khi chốt phiên giao dịch ngày 3/5, giá cổ phiếu GTN là 17.550 đồng/cp.

Với giá chào mua công khai, thương vụ này trị giá 715 tỷ đồng còn tính theo thị giá, Tael Two Partners trị giá khoảng 965 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài cho biết việc đăng ký bán được thực hiện trong đợt chào mua công khai của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk). Với diễn biến này, có thể hiểu rằng cổ đông lớn thứ hai đã đồng ý chuyển nhượng lô cổ phần tương đương 22% vốn GTNFoods cho Vinamilk.

Việc TAEL chấp thuận bán cổ phần GTN cho Vinamilk được dự báo sẽ mở đường cho các quỹ ngoại khác.

Theo một báo cáo của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), lý do chính khiến Vinamilk mong muốn mua lại cổ phần GTN là nhắm đến Sữa Mộc Châu. Công ty này có chỗ đứng vững chắc tại miền Bắc và Vinamilk dự kiến hỗ trợ Sữa Mộc Châu mở rộng quy mô, mạng lưới phân phối.

Đối với mảng sữa nước Việt Nam, Mộc Châu chiếm 6% thị phần, Vinamilk dẫn đầu với 55%, tiếp đến là TH True Milk 11%, FrieslandCampina Việt Nam (sở hữu thương hiệu Cô gái Hà Lan) chiếm 7%. Tuy nhiên, nếu chỉ tính riêng thị trường miền Bắc, Mộc Châu đang nắm 23% thị phần, chỉ đứng sau Vinamilk với 40%. Nếu 2 bên có thể chính thức đi đến hợp tác, 2/3 thị trường sữa nước miền Bắc sẽ được quy về một mối. 

Mặt khác, Mộc Châu Milk có 24.000 bò sữa nuôi trên diện tích 1.000ha, tạo ra 100.000 tấn sữa tươi hàng năm. Doanh nghiệp này cũng tham gia vào đầy đủ các ngành hàng gồm sữa tiệt trùng, thanh trùng, sữa chua và các sản phẩm khác từ sữa như bánh sữa, váng sữa, phô mai, bơ.

Trước đó, Vinamilk đã 2 lần gửi đề nghị chào mua công khai 117 triệu cổ phiếu GTN nhằm tăng tỷ lệ sở hữu dự kiến lên đến 49%. Vinamilk hiện là cổ đông sở hữu 5,78 triệu cổ phiếu, tương ứng 2,32% cổ phần GTN.

Phương án chào mua công khai không được HĐQT của GTNfoods chấp thuận khi có 3/6 phiếu không đồng ý với đề nghị chào mua này, bao gồm cả phiếu chủ tịch HĐQT GTN không đồng ý. Trong khi đó bà Chew Mei Ying - Giám đốc của Tael Two Partner là 1 trong 3 thành viên khác đồng ý với phương án chào mua công khai trên.

Ngoài Tael Two Partners, hiện GTN còn có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài khác với tổng tỷ lệ sở hữu 31,6%; trong đó có cổ đông lớn PENM IV Germany GmbH & Co.KG sở hữu 6%. Phía nhà đầu tư trong nước có các cổ đông lớn là CTCP Invest Tây Đại Dương có 28% vốn, CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC) chiếm 8,03% vốn, CTCP Đầu tư BZZ có 7% và ông Nghiêm Văn Tùng nắm 5% cổ phần.

Việc không tán thành chủ trương chào mua công khai đặt ra câu hỏi liệu mâu thuẫn giữa HĐQT hiện tại và Vinamilk. Về vấn đề này, bà Mai Kiều Liên - CEO Vinamilk chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên cuối tuần trước cho biết Vinamilk và GTNfoods đã ngồi lại nói chuyện để hiểu nhau.

"Tất cả các công ty Vinamilk tham gia đều phát triển và bản thân Vinamilk cũng phát triển. Chúng tôi không có làm gì để hại bạn và lợi mình, đó là nguyên tắc kinh doanh của Vinamilk trong mấy chục năm nay" - CEO Vinamilk chia sẻ.

“Nữ hoàng sữa” Việt Nam cũng khẳng định việc tham gia vào GTNfoods là để 2 bên cùng mạnh lên, tôn trọng đối tác và cân bằng lợi ích và nói “muốn giữ thương hiệu Việt thì chúng ta phải đoàn kết lại, trở thành bó đũa lớn”.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vinamilk sắp có được 55 triệu cổ phần GTNFoods? tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích