Vinamilk khánh thành “Resort bò sữa" Tây Ninh

Enternews.vn Mới đây, Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức Lễ khánh thành “Resort bò sữa" tại Tây Ninh. Trang trại được ứng dụng công nghệ 4.0 toàn diện trong quản lý trang trại và chăn nuôi bò sữa.

Sau 5 năm xây dựng và hoàn thiện, Vinamilk đã đánh dấu cột mốc khánh thành Trang trại bò sữa Tây Ninh – “Resort” lý tưởng cho những con bò hạnh phúc.

Sau 5 năm xây dựng và hoàn thiện, Vinamilk đã đánh dấu cột mốc khánh thành Trang trại bò sữa Tây Ninh – “Resort” lý tưởng cho những con bò hạnh phúc.

Tại Lễ khánh thành, Trang trại Vinamilk Tây Ninh đã nhận được giải thưởng “Trang trại bò sữa độc lập lớn nhất Việt Nam” (The biggest single dairy farm in Vietnam) do Tập đoàn Delaval (Thụy Điển) trao tặng.

“Resort” bò sữa Vinamilk Tây Ninh – Ngôi nhà lý tưởng của những con bò

Tọa lạc tại xã Long Khánh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh với tổng diện tích 685 ha, quy mô chăn nuôi 8000 bò bê, có tổng kinh phí đầu tư trên 1.200 tỷ đồng (tương đương 50 triệu USD), Trang trại Vinamilk Tây Ninh là dự án trọng điểm của địa phương và đây cũng là Trang trại bò sữa độc lập lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm này.

Ông Sören Lundin - Phó Chủ Tịch Khu Vực Châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn DeLaval trao tặng giải thưởng “Trang trại bò sữa độc lập lớn nhất Việt Nam” cho đại diện Vinamilk.

Ông Sören Lundin - Phó Chủ Tịch Khu Vực Châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn DeLaval trao tặng giải thưởng “Trang trại bò sữa độc lập lớn nhất Việt Nam” cho đại diện Vinamilk.

Nằm trong hệ thống các trang trại đạt chuẩn quốc tế của Vinamilk trên cả nước, Trang trại Bò sữa Vinamilk Tây Ninh đạt tiêu chuẩn GLOBAL GAP về quản lý trang trại và chất lượng sữa tươi thuần khiết. Hiện nay, sản lượng sữa tươi nguyên liệu của trang trại đã đạt hơn 100.000 lít sữa/ngày tương đương gần 40.000.000 lít sữa/năm.

Ngoài ra, đây còn là nơi làm việc lý tưởng của các nhân viên tại trang trại với mô hình công nghệ chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp, cùng kiến trúc đặc biệt của khu vực văn phòng được thiết kế nổi trên mặt hồ rộng 37.000 m2, bao gồm các khu nhà nghỉ ngơi, quầy pha chế thức uống, khu giải trí và thể thao… dành cho nhân viên, chuyên gia nước ngoài và khách đến thăm trang trại.

Vinamilk là công ty sở hữu “Hệ thống trang trại bò sữa đạt tiêu chuẩn Global G.A.P. lớn nhất Châu Á” do Tổ chức Bureau Veritas Certification chứng nhận.

Vinamilk là công ty sở hữu “Hệ thống trang trại bò sữa đạt tiêu chuẩn Global G.A.P. lớn nhất Châu Á” do Tổ chức Bureau Veritas Certification chứng nhận.

 

Việc đưa Trang trại bò sữa Vinamilk Tây Ninh vào hoạt động không chỉ giúp Vinamilk đạt được các mục tiêu về tăng trưởng mà còn góp phần giúp ngành nông nghiệp, chăn nuôi và kinh tế địa phương phát triển nhanh trong thời gian tới.

Tại buổi Lễ, bà Mai Kiều Liên –Tổng Giám đốc Vinamilk phát biểu:“Tạo dựng thành công công nghệ chăn nuôi bò sữa vùng nhiệt đới bằng tầm nhìn và định hướng đúng đắn, Vinamilk mong muốn đưa ngành chăn nuôi bò sữa trong nước tiến thêm một bước đến mục tiêu trở thành một ngành nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam nói riêng và của khu vực Châu Á nói chung, đưa nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững và tiệm cận với nền nông nghiệp chăn nuôi bò sữa tiên tiến nhất của thế giới”.

Trang trại bò sữa Tây Ninh nhìn từ trên cao được phủ một màu xanh mát của đồng cỏ và hồ nước.

Trang trại bò sữa Tây Ninh nhìn từ trên cao được phủ một màu xanh mát của đồng cỏ và hồ nước.

Tiên phong trong chăn nuôi bò sữa với công nghệ 4.0

Trang trại bò sữa Vinamilk Tây Ninh được Vinamilk thực hiện cách mạng số 4.0 toàn diện từ quy trình đầu vào đến đầu ra theo công nghệ Mỹ, Nhật, Châu Âu trong toàn bộ mô hình chăn nuôi và quản lý của mình, nhằm đảm bảo đàn bò có sức khỏe tốt, năng suất sữa cao, chất lượng sữa tốt nhất, cụ thể:

Hệ thng quản lý khẩu phần: Thức ăn được cung cấp với công thức riêng cho từng lứa tuổi của bò và được quản lý bởi hệ thống Quản lý khẩu phần tiên tiến, hàng đầu trên thế giới. Hệ thống này giúp theo dõi, đo lường và kiểm soát chất lượng thức ăn phù hợp theo các giai đoạn phát triển của bò. Thông tin được lưu trữ điện toán đám mây cho phép các chuyên gia dinh dưỡng của Vinamilk đưa ra đề xuất hoặc điều chỉnh khẩu phần phù hợp nhanh chóng tại bất cứ đâu mà không cần phải có mặt tại trang trại.

Hệ thống kiểm soát hoạt động và sức khỏe đàn bò: Toàn bộ đàn bò đều được đeo các chip điện tử đời mới nhất để kiểm soát hoạt động, khả năng nhai lại, tình hình sức khỏe, bệnh tật, khả năng thụ thai, sinh sản từng cá thể bò. Những thông tin này được cập nhật liên tục, thông qua hệ thống mạng nội bộ và phần mềm đặc biệt, tự động kết nối với hệ thống máy tính trung tâm. Từ đó cung cấp cho người quản lý đầy đủ thông tin của từng cá thể để có thể áp dụng các biện pháp chăm sóc cần thiết cho mỗi con bò.

Hệ thống phần mềm thuốc thú y giúp quản lý lịch sử bệnh cũng như theo dõi lộ trình điều trị của từng cá thể bò, bê. Tất cả thông tin sẽ được lưu trữ đám mây (cloud) để các bác sĩ thú y, chuyên viên phối giống kiểm tra, đánh giá nhanh chóng và kịp thời.

Hệ thống làm mát tự động: Vinamilk đã phát triển thành công hệ thống làm mát tự động có thể cảm biến được nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ gió từ môi trường. Từ đó lập trình, đưa ra chế độ vận hành tự động tối ưu nhất để làm mát cho các con bò. Hệ thống này giúp đảm bảo môi trường sống lý tưởng cho đàn bò sữa, ngay tại Tây Ninh, nơi có khí hậu nhiệt đới đặc trưng nóng ẩm, mà những con bò vẫn sống hạnh phúc như ở quê hương ôn đới mát mẻ của mình.

Robot đy thc ăn Lely Juno: Sản xuất tại Hà Lan được lập trình tuyến đường theo ý muốn, đẩy và đảo thức ăn liên tục 24/07, giúp cho thức ăn luôn được tươi mới nhất. Khi di chuyển những chú robot này còn phát ra những bản nhạc giao hưởng du dương, vừa kích thích để bò ăn tốt hơn, vừa tạo cảm giác thư giãn và thoải mái khi ăn.

Hệ thng chung nuôi và dàn vt sa hiện đại: Hệ thống chuồng nuôi được làm mát tự động có quy mô lớn, với công suất 2000 bò/chuồng do Vinamilk thiết kế. Trong chuồng được trang bị hệ thống thu gom phân tự động và đệm nằm mềm mại. Các chổi massage cùng hệ thống cấp nước uống, rải thức ăn đã tạo nên một môi trường sống, thoáng mát sạch sẽ, thoải mái như các khu “resort” nghỉ dưỡng đặc biệt của những con bò.

Dàn vắt sữa tại trang trại có quy mô lớn với hơn 200 con/lần vắt. Mỗi con bò được nhận dạng tại dàn vắt sữa thông qua Chíp điện tử. Dữ liệu sản lượng sữa, thời gian vắt sữa của từng con bò được thu thập và truyền đến hệ thống, đồng bộ với lịch sử thông tin, từ đó đưa ra các biểu đồ đánh giá và truy xuất dữ liệu để đáp ứng các phân tích chuyên môn.

Hệ thng phần mềm bảo trì: Với quy mô lớn, trang trại hiện được trang bị gần 60 xe cơ giới và 300 thiết bị máy móc. Phần mềm này giúp tất cả các hệ thống máy móc được quản lý, bảo trì bảo dưỡng và thay thế đúng theo quy định. Hệ thống này còn giúp tạo dựng kế hoạch hiệu quả và chính xác đối với môi trường cơ giới hóa nông nghiệp mà hiện tại Trang trại đang áp dụng.

Chuồng nuôi có hệ thống làm mát và trang thiết bị hiện đại, tạo ra không gian thoải mái như các khu “resort” nghỉ dưỡng của các con bò Vinamilk.

Chuồng nuôi có hệ thống làm mát và trang thiết bị hiện đại, tạo ra không gian thoải mái như các khu “resort” nghỉ dưỡng của các con bò Vinamilk.

 

Hệ thống trang trại đạt chuẩn Global G.A.P lớn nhất Châu Á

Đến nay, Vinamilk đã xây dựng được hệ thống 12 trang trại trên cả nước, trong đó có 10 trang trại được xây dựng theo chuẩn Global GAP. Tại sự kiện này, tổ chức Bureau Veritas Certification đã trao chứng nhận “Hệ thống trang trại bò sữa đạt tiêu chuẩn Global G.A.P. lớn nhất Châu Á” cho hệ thống trang trại bò sữa của Vinamilk, bao gồm Trang trại bò sữa Vinamilk Tây Ninh.

Trang trại Vinamilk Tây Ninh đi vào hoạt động đã giúp nâng tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty gần 130.000 con, với sản lượng 1 triệu lít sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày. Dự kiến đến năm 2020, tổng đàn bò trong nước cung cấp sữa cho Vinamilk được nâng lên khoảng 200.000 con, với sản lượng sữa tươi nguyên liệu sẽ tăng lên gần gấp đôi, đảm bảo nguồn cung cấp sản phẩm sữa tươi cho hàng triệu gia đình Việt Nam và xuất khẩu.

Các Robot Lely Juno giúp vun đẩy thức ăn cho các cô bò tại những khu chuồng nuôi có quy mô lớn (2000 con/chuồng).

Các Robot Lely Juno giúp vun đẩy thức ăn cho các cô bò tại những khu chuồng nuôi có quy mô lớn (2000 con/chuồng).

 

Những năm gần đây, Vinamilk liên tục đưa vào hoạt động các trang trại bò sữa có quy mô lớn như Trang trại số 1 (khánh thành 2018), trong Tổ hợp Trang trại công nghệ cao Thống Nhất Thanh Hóa, với quy mô lên 20 nghìn con. Đây cũng chính là nơi chăm sóc đàn bò A2 thuần chủng nhập khẩu từ Mỹ và New Zealand, cho ra đời dòng sữa 100% A2. Vinamilk cũng đã khánh thành Trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên chuẩn Châu Âu của Việt Nam tại Đà Lạt (năm 2017), cung cấp nguyên liệu sản xuất sản phẩm Sữa tươi 100% organic (hữu cơ) và đang trong quá trình xây dựng trang trại Hữu cơ thứ 2 tại Di Linh, Lâm Đồng. Điều này cho thấy sự tiên phong của Vinamilk trong việc cập nhật và giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam các xu hướng dinh dưỡng tiên tiến trên thế giới.

Sắp tới, Vinamilk cũng sẽ hoàn thành Trang trại số 2 của Tổ hợp Trang trại công nghệ cao Thống Nhất Thanh Hóa với quy mô 4000 con. Tháng 03/2019, Vinamilk đã nhập hơn 1600 bò HF và A2 về trang trại này.

Khung cảnh đậm chất “resort” của Trang trại bò sữa Tây Ninh.

Khung cảnh đậm chất “resort” của Trang trại bò sữa Tây Ninh.

 

Bên cạnh đó, Vinamilk bắt đầu xây dựng Trang trại Bò sữa Quảng Ngãi (quy mô 4000 con). Tại Lào, Vinamilk đang triển khai dự án xây dựng trang trại bò sữa hữu cơ số 1 với quy mô 4.000 con, trong tổ hợp 24.000 con bò trên diện tích 5000 ha. Hiện nay, Vinamilk cũng đang đàm phán với các đối tác để đầu tư các trang trại tại các nước trong khu vực ASEAN.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vinamilk khánh thành “Resort bò sữa" Tây Ninh tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích