Vinachem đấu giá 14% vốn của DRC: Liệu có thành công?

Enternews.vn Nếu thành công trong vụ đấu giá hơn 17,2 triệu cp DRC thì tập đoàn Vinachem sẽ thu về tối thiểu gần 433 tỷ đồng.

quý 1/2019 thấy, Cao su Đà Nẵng ghi nhận doanh thu thuần 823,6 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế giảm 19% còn 21 tỷ đồng

Quý 1/2019 thấy, lợi nhuận trước thuế Cao su Đà Nẵng giảm 19% còn 21 tỷ đồng

Sở GDCK TP HCM vừa thông báo về việc bán đấu giá phần vốn Nhà nước của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đầu tư tại CTCP Cao su Đà Nẵng (HoSE: DRC). 

Cụ thể, dự kiến ngày 4/6, Vinachem sẽ đấu giá hơn 17,2 triệu cp DRC, tương đương 14% vốn với giá khởi điểm 25.170 đồng/cp. Nếu thành công, tập đoàn sẽ thu về tối thiểu gần 433 tỷ đồng. 

Nhìn về kết quả kinh doanh trong quý 1/2019 thấy, Cao su Đà Nẵng ghi nhận doanh thu thuần 823,6 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế giảm 19% còn 21 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ giảm 18% còn 16,8 tỷ đồng. 

Năm 2019, Cao su Đà Nẵng đặt mục tiêu doanh thu thuần 3.875 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2018. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 157 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ.

Còn về phía Vinachem, trong quý I/2019, tình hình sản xuất kinh doanh của toàn Tập đoàn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế vĩ mô, do tác động của các chính sách, quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, Vinachem còn gặp các khó khăn về: nguyên liệu đầu vào, vốn và điều kiện sản xuất, cũng như khó khăn về thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Do vậy kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý I/2019 của toàn Tập đoàn đạt được không cao so với cùng kỳ năm trước, cụ thể: Giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá thực tế đạt 10.415 tỷ đồng giảm 3,7% so với với cùng kỳ năm 2018. Doanh thu đạt 10.259 tỷ đồng, giảm 10,2% so với cùng kỳ năm 2018...

Tiến độ thoái vốn của Vinachem tại các doanh nghiệp diễn ra khá chậm, một mặt do có những khó khăn trong xác định giá trị doanh nghiệp, mặt khác là thị trường chứng khoán có diễn biến kém thuận lợi. Tại Ðại hội đồng cổ đông 2019 của các doanh nghiệp trên, thông tin về tiến trình Vinachem thoái vốn được cổ đông rất quan tâm. 

Theo quy định của pháp luật hiện nay cũng như thực tế các thương vụ bán vốn nhà nước thời gian qua, khi thoái vốn, sẽ có 2 mức giá làm cơ sở tham chiếu. Một là thị giá cổ phiếu, vốn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thị trường và hai là giá trị doanh nghiệp được xác định để thoái vốn, bám sát hơn giá trị tài sản. Trong 2 mức giá này, mức giá nào cao hơn sẽ được chọn làm giá khởi điểm.

Với xu hướng kết quả kinh doanh suy giảm trong 3 năm trở lại đây của nhiều doanh nghiệp thuộc Vinachem, giá cổ phiếu của các doanh nghiệp này có diễn biến giảm mạnh, thậm chí thị giá thấp hơn đáng kể so với giá trị sổ sách. Trong bối cảnh này, mức giá khởi điểm bán vốn theo giá trị doanh nghiệp được xác định nhiều khả năng sẽ cao hơn giá cổ phiếu trên sàn.

Thông thường, những thương vụ như vậy sẽ chỉ hấp dẫn nhà đầu tư tổ chức muốn sở hữu tỷ lệ lớn để tham gia quản trị, điều hành, thay đổi hiệu quả sử dụng tài sản của doanh nghiệp. Ở góc độ nhà đầu tư tài chính, tính hấp dẫn không cao, bởi họ có thể mua trực tiếp cổ phiếu trên sàn với giá thấp hơn.

Theo nhiều nhận định, trong bối cảnh kết quả kinh doanh đang trên đà suy giảm, khả năng thành công của các đợt thoái vốn do Vinachem thực hiện trong thời gian tới được dự báo sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ thu hút nhà đầu tư tổ chức tham gia.

Trong trường hợp này, nhà đầu tư sẽ quan tâm hơn đến doanh nghiệp có tỷ lệ bán vốn lớn, có những tài sản giá trị nhưng chưa khai thác tốt như đất đai, hoặc doanh nghiệp sản xuất mà đối tác có thể kết hợp hoàn thiện chuỗi giá trị của họ. 

Trên thị trường, đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/05, giá cổ phiếu DRC đang ở mức 22.500 đồng/cp. Mức giá này đang thấp hơn mức giá được đưa ra chào bán là 25.170 đồng/cp.

Trước đó, ngày 5/1/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 16/QÐ-TTg phê duyệt Ðề án tái cơ cấu Vinachem giai đoạn 2017-2020. Theo đó, với mục tiêu bảo đảm cơ cấu hợp lý, nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất - kinh doanh và sức cạnh tranh, một loạt đơn vị thành viên đang niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ được Vinachem thoái vốn, giảm tỷ lệ sở hữu.

Trong đó, cả 3 công ty sản xuất săm lốp mà Vinnachem đang sở hữu chi phối là CSM, DRC và SRC sẽ được giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 50% vốn điều lệ (định hướng trước mắt là giảm về 36%).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vinachem đấu giá 14% vốn của DRC: Liệu có thành công? tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích