Viettel Post sẽ xã hội hóa hoạt động giao nhận hàng hóa bằng xe tải trong năm 2020

Enternews.vn Giữ vị trí top đầu về logistics, năm 2020, cùng với đề xuất xây dựng hạ tầng bưu chính dùng chung giữa các doanh nghiệp chuyển phát, VTP dự kiến sẽ xã hội hóa hoạt động giao nhận hàng hóa bằng xe tải.

Logistics là một ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân bởi nó là chi phí đầu vào của mọi hoạt động sản xuất.

Theo Hiệp hội DN dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), tốc độ phát triển của ngành logistics của Việt Nam những năm gần đây đạt khoảng 14%-16%, với sự tham gia của khoảng 3.000 DN trong nước và khoảng 25 tập đoàn giao nhận hàng đầu thế giới. Đây được coi là một ngành dịch vụ tăng trưởng nhanh và ổn định nhất của Việt Nam trong những năm vừa qua.

Dự báo, đến hết năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt mức 300 tỷ USD, hàng container qua hệ thống cảng biển Việt Nam đạt 67,7 triệu TEU, do vậy, tiềm năng phát triển dịch vụ logistics Việt Nam là rất lớn. Trong tương lai không xa, dịch vụ cung cấp logistics sẽ trở thành ngành kinh tế quan trọng, có thể đóng góp tới 15% GDP của cả nước.

Trước đó, CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố Top 10 công ty uy tín của ngành vận tải và logistics năm 2019. Dẫn đầu bảng xếp hạng là Tổng công ty CP Bưu chính Viettel (VTP), bên cạnh đó còn có Công ty CP Gemadept, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Công ty TNHH MTV Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Công ty CP Giao nhận toàn cầu DHL…

Ông Trần Trung Hưng, Tổng giám đốc Tổng công ty CP Bưu chính Viettel cho biết: “Bảng xếp hạng do Vietnam Report công bố hôm nay đã đánh giá đúng sự đóng góp của các doanh nghiệp cho nền kinh tế Việt Nam. Vị trí mà chúng tôi có được ngày hôm nay là sự ghi nhận, đồng thời cũng là áp lực cho Tổng Công ty CP Bưu chính Viettel trong công cuộc chuyển đổi số thời gian tới. Chúng tôi cam kết sẽ góp phần xây dựng một “Việt Nam số" bằng việc nhận lãnh sứ mệnh dẫn dắt thị trường Bưu chính để xây dựng hạ tầng Bưu chính dùng chung. Viettel Post nhận định rằng, đã đến lúc phải tái đầu tư không chỉ vào công nghệ mà còn là cơ sở hạ tầng để ngành phát triển bền vững".

Đối với một doanh nghiệp logistics như Viettel Post, việc giải bài toán logistics không chỉ mang tầm chiến lược cho doanh nghiệp mình mà nó còn góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động logistics cho cả nền kinh tế. Để hoạt động logistics năm 2020 có thể khởi sắc và thật sự cất cánh, Viettel Post đã đề xuất xây dựng cơ sở hạ tầng logistics dùng chung cho cả nền kinh tế. Cơ sở hạ tầng dùng chung sẽ giúp tiết kiệm nguồn lực về phương tiện chuyên chở, về con người, về các hạ tầng logistics kho bãi…, từ đó chi phí logistics của cả nền kinh tế sẽ được giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, đặc biệt là trong giai đoạn thương mại điện tử bùng nổ tại Việt Nam, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động logistics là hết sức quan trọng. Để đẩy nhanh tốc độ xử lý đơn hàng, giao hàng thương mại điện tử, Viettel Post đã đưa vào hoạt động hệ thống băng chuyền chia chọn tự động có công suất 36.000 bưu phẩm/ giờ.

Bên cạnh đó trong năm 2019, Viettel Post cũng đã ra mắt ứng dụng gọi xe và giao hàng trực tuyến MyGo để giải quyết bài toán giao hàng tức thì, giao hàng nội tỉnh. MyGo không chỉ giúp Viettel Post giao hàng của chính mình một cách hiệu quả hơn, mà nó còn kỳ vọng trở thành đối tác của các công ty chuyển phát khác trong giao hàng chặng cuối. Trong năm 2020, Viettel Post dự kiến sẽ đẩy mạnh việc xã hội hóa hoạt động giao nhận hàng hóa bằng xe tải để nâng cao hiệu suất hoạt động của phương tiện vận chuyển hàng hóa phổ biến này.

Bên cạnh việc kết nối và vận chuyển, kho bãi cũng là một thành tố rất quan trọng trong hoạt động logistics tại doanh nghiệp. Đối với một doanh nghiệp có mạng lưới rộng khắp cả nước như Viettel Post, việc tối ưu hệ thống kho bãi cũng là một thách thức cần được giải trong năm 2020. Hiện tại, hệ thống kho của Viettel Post nằm rải rác ở tất cả các tỉnh thành, hệ thống kho tỉnh, kho huyện hiện nay chỉ mới được khai thác để phục vụ hàng hóa của Bưu chính Viettel. Theo đại diện của Vietttel Post, trong năm 2020, đơn vị này sẽ áp dụng công nghệ thông minh trong quản lý kho, đồng thời xã hội hóa hoạt động cho thuê kho để tối ưu công suất.

Có thể nói, những bước đi của Bưu chính Viettel không chỉ để giải quyết bài toán của doanh nghiệp này mà còn góp phần giải bài toán logistics của cả nền kinh tế.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Viettel Post sẽ xã hội hóa hoạt động giao nhận hàng hóa bằng xe tải trong năm 2020 tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích