Vietnam Smart City Award 2020: Tôn vinh những đóng góp xây dựng cho tương lai Việt Nam

Enternews.vn Theo ông Trương Gia Bình, giải thưởng nhằm mục đích tôn vinh, cổ vũ tất cả mọi người tham gia xây dựng thành phố thông minh cũng như tương lai của Việt Nam.

Lễ phát động Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam

Lễ phát động Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam.

Chiều nay (7/9), Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam chính thức phát động Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart City Award).

Đây là Giải thưởng được tổ chức nhằm góp phần thúc đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh (TPTM) bền vững tại Việt Nam và tiến trình chuyển đổi số quốc gia, thực hiện các mục tiêu, định hướng cũng như các chủ trương chính sách của Chính phủ. Giải thưởng “Thành phố thông minh Việt Nam” sẽ được tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2020.

Phát biểu tại buổi phát động giải thưởng, ông Trương Gia Bình Chủ tịch VINASA cho biết, điểm quan trọng của việc xây dựng TPTM chính là để phục vụ nhu cầu của người dân – doanh nghiệp – cơ quan nhà nước.

“Đó không chỉ là những đô thị mang tính “môi trường cư trú”, mà còn là thành phố của những tương tác thường xuyên giữa người dân - doanh nghiệp – chính quyền. Qua đó, cùng nhau kiến tạo các những thành phố xanh hơn, hiện đại hơn, an toàn, tiện ích và tốt đẹp hơn. Hướng tới những giá trị này, Giải thưởng Thành phố thông minh được tổ chức nhằm mục đích cổ vũ, động viên việc xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam.” – ông Trương Gia Bình cho biết.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch VINASA, TPTM không hẳn là chỉ nhắc về thành tực công nghệ thông tin, mà nó còn phải xuất phát từ mục tiêu của từng thành phố, đồng bộ hóa xây dựng để nâng cao sức cạnh tranh cho thành phố. “Đây cũng sẽ là bệ phóng quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội” – ông Trương Gia Bình cho biết.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, hiện nay 54,6% dân số thế giới (3,6 tỷ người) sống ở các đô thị, và đến năm 2050, tỉ lệ này sẽ là hơn 70% dân số thế giới. Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng mặt khiến các thành phố trên toàn cầu đối mặt với rất nhiều vấn đề kinh tế, môi trường, xã hội. Xây dựng và phát triển các đô thị thông minh đang được xem là giải pháp hoàn hảo giải quyết triệt để các vấn đề của đô thị hóa.

Trong vào 10 năm trở lại đây, các thành phố từ phát triển như: New York, London, Tokyo, Singapore đến các thành phố thuộc các nước đang phát triển như Bangkok, Mexico, Cape Town .. đều tập trung nghiên cứu phát triển xu hướng này. Thủ tướng Ấn Độ thậm chí còn tham vọng xây dựng 100 thành phố thông minh tại nước này vào năm 2022.

Việt Nam, với 833 đô thị các loại, đang rất tích cực thúc đẩy nhanh việc xây dựng và phát triển thành phố thông minh, xu hướng tất yếu của tất cả các quốc gia. Ngày 1/8/2018, Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định số 950/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển Đô thị Thông minh bền vững giai đoạn 2018 – 2025, định hướng 2030 với mục tiêu có 06 thành phố thông minh thuộc 06 vùng kinh tế. Quyết định tạo ra một làn sóng thay đổi mạnh mẽ trong việc quy hoạch, xây dựng, định hướng phát triển của các thành phố. Đến nay, gần 40 đô thị Việt Nam đã có kế hoạch phát triển thành phố thông minh.

Ngày 31/5/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 829/QĐ-BTTT về Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh. Ngày 13/9/2019 Bộ cũng đã ban hành Công văn 3098/BTTTT-KHCN công bố Bộ chỉ số đô thị thông minh Việt Nam giai đoạn đến 2025 (Phiên bản 1.0). Đây là những căn cứ pháp lý về CNTT cho việc xây dựng, phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 được VINASA  tổ chức nhằm mục đích tôn vinh, cổ vũ các thành phần, các đơn vị đã và đang có những đóng góp giúp thông minh hóa các đô thị tại Việt Nam qua đó, thúc đẩy mạnh mẽ  quá trình phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam. Giải thưởng cũng tạo ra nguồn động lực thúc đẩy các sáng tạo công nghệ song hành cùng các sáng tạo về cơ chế, chính sách giúp các thành phố nhanh chóng trở thành những thành phố có giá trị, có sức sống, sức cạnh tranh, và phát triển bền vững, đồng thời góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Với kinh nghiệm triển khai nhiều giải thưởng, chương trình bình chọn quy mô quốc gia và quốc tế như: Giải thưởng CNTT Châu Á – Thái Bình Dương (APICTA), Danh hiệu Sao Khuê, Bình chọn doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam, VINASA cùng các chuyên gia đã xây dựng hệ thống Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam quy mô và bài bản. Trong lần đầu tiên được tổ chức, Giải thưởng được xét trao cho 4 nhóm đối tượng bao gồm:

  • Nhóm 1: Các đô thị thuộc 6 loại hình đô thị của Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 42/2009/NĐ-CP
  • Nhóm 2: Các Dự án bất động sản, khu đô thị, tòa nhà thông minh
  • Nhóm 3: Các Dự án bất động sản công nghiệp (Business park)
  • Nhóm 4: Các giải pháp công nghệ cho các thành phố, dự án bất động sản, khu công nghiệp thông minh

Các đơn vị tham gia Giải Thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 sẽ trải qua 3 vòng đánh giá, bình chọn: Sơ tuyển; Thuyết trình và thẩm định thực tế; Bình chọn Chung tuyển. Với quan điểm ứng dụng các giải pháp công nghệ để tạo nên những giá trị tốt hơn, thúc đẩy đổi mới - sáng tạo, mang lại sự an toàn, thịnh vượng, tiện ích cho người dân và phát triển doanh nghiệp, mỗi nhóm đối tượng được xây dựng một bộ tiêu chí đánh giá riêng biệt, cụ thể.

Theo đó, tiêu chí cho Nhóm 1 hướng tới khuyến khích xây dựng hành lang pháp lý, quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng số, nguồn lực, dịch vụ công, các tiện ích thông minh. Nhóm 2 hướng tới cổ vũ xây dựng môi trường đáng sống, đa tiện ích, cộng đồng văn minh cho cư dân. Nhóm 3 hướng tới khuyến khích tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh hoàn chỉnh hấp dẫn cho các doanh nghiệp Việt Nam và FDI. Nhóm 4 hướng tới thúc đẩy những sáng tạo công nghệ đem lại hiệu quả cao trong ứng dụng tại tất cả các hoạt động của các thành phố, khu đô thị, các dự án bất động sản và bất động sản công nghiệp.

Hội đồng đánh giá là các chuyên gia uy tín, có chuyên môn cao từ Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, quản lý, kinh tế xã hội, công nghệ, viễn thông, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, và các phóng viên báo chí.

Các đơn vị đạt Giải thưởng Thành phố Thông minh bên cạnh việc được nhận Cúp và giấy chứng nhận trong buổi Lễ Công bố trao Giải thưởng “Đô thị Thông minh Việt Nam 2020”, còn được quyền khai thác thương mại biểu trưng của Chương trình trong các hoạt động kinh doanh, tiếp thị, quảng bá, và được ban tổ chức thực hiện các chương trình truyền thông, quảng bá trong suốt năm, đặc biệt là được giới thiệu tại Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố Thông minh 2020 (Smart City Summit 2020).

Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 sẽ nhận hồ sơ từ nay đến hết ngày 10/10/2020, kế hoạch đánh giá, bình chọn sẽ kéo dài 2 tháng trước khi Lễ Công bố và Trao giải dự kiến được tổ chức trang trọng vào 17/11/2020 nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố Thông Minh Việt Nam 2020.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vietnam Smart City Award 2020: Tôn vinh những đóng góp xây dựng cho tương lai Việt Nam tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích