Vietnam ICT Index 2019: Đà Nẵng dẫn đầu, Hà Nội và TPHCM bất ngờ tụt hạng

Enternews.vn Theo Vietnam ICT Index 2019, Đà Nẵng tiếp tục là thành phố dẫn đầu, tuy nhiên hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội lại bất ngờ tụt hạng xuống vị trí 7 và 8.

Năm 2019 là năm thứ 11 liên tiếp thành phố Đà Nẵng dẫn đầu bảng xếp hạng Vietnam ICT Index.

Năm 2019 là năm thứ 11 liên tiếp thành phố Đà Nẵng dẫn đầu bảng xếp hạng Vietnam ICT Index.

Cụ thể, Báo cáo về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng ICT Việt Nam (Vietnam ICT Index) năm 2019 của 24 bộ, cơ quan ngang bộ và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho thấy, ở khối các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, vị trí dẫn đầu tiếp tục thuộc về Đà Nẵng. Đây là lần thứ 11 liên tiếp thành phố Đà Nẵng dẫn đầu bảng xếp hạng Vietnam ICT Index.

Theo đó, tổng số điểm Vietnam ICT Index 2019 TP Đà Nẵng đạt là 0,8654. Xếp trên đơn vị kế tiếp là tỉnh Thừa Thiên Huế (0,8046 điểm) và Quảng Ninh (0,7350 điểm). Đây là 2 đơn vị đều đã có sự tiến bộ, cải thiện thứ hạng so với bảng xếp hạng năm ngoái.

Chỉ số Vietnam ICT Index 2019 được kết cấu theo hệ thống chỉ tiêu của của Liên hợp quốc gồm 3 chỉ số thành phần chính là Hạ tầng kỹ thuật, Hạ tầng nhân lực và Ứng dụng CNTT.

Top 20 tỉnh, thành phố dẫn đầu bảng xếp hạng Vietnam ICT Index 2019.

Top 20 tỉnh, thành phố dẫn đầu bảng xếp hạng Vietnam ICT Index 2019.

Đáng chú ý, hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội đều tụt hạng từ vị trí thứ 2 và 3 lần lượt xuống vị trí thứ 7 và 8, như vậy cả hai thành phố cùng tụt 5 bậc. Năm nay Hà Nội giảm mạnh về chỉ số thành phần ứng dụng CNTT (từ 0,67 điểm năm 2018 xuống 0,39 điểm). Còn TP.HCM giảm điểm ở cả 3 chỉ số thành phần là Hạ tầng kỹ thuật, Hạ tầng Nhân lực và Ứng dụng CNTT so với năm ngoái.

Cũng theo báo cáo mới công bố, trong 63 tỉnh, thành phố, 5 vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng Vietnam ICT Index 2019 là Sóc Trăng, Bắc Kạn, Cao Bằng, Kon Tum, Lai Châu.

Năm nay là năm thứ 14 Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Hội Tin học Việt Nam phối hợp thực hiện báo cáo Vietnam ICT Index nhằm cung cấp các thông tin về thực trạng phát triển và ứng dụng CNTT-TT, đồng thời đưa ra những đánh giá, xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT dựa trên cơ sở số liệu thu thập được từ các cơ quan, đơn vị.

Nhóm nghiên cứu cho biết, tiếp tục thực hiện chủ trương giữ nguyên hệ thống chỉ tiêu trong thời gian ít nhất 3 năm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đối tượng điều tra trong việc chuẩn bị số liệu và so sánh kết quả xếp hạng của các năm, hệ thống chỉ tiêu của năm 2019 về cơ bản được giữ nguyên như của các năm 2017, 2018.

Bên cạnh đó, bảng xếp hạng  ở nhóm 19 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công, 2 vị trí dẫn đầu về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT tiếp tục thuộc về Bộ Tài chính và Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Với việc đạt 0,8536 điểm, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vươn vị trí thứ 5 năm 2018 lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng. Hai vị trí tiếp theo trong Top 5 lần lượt thuộc về Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bị giảm 5 bậc, từ vị trí thứ 3 theo xếp hạng năm ngoái xuống vị trí thứ 8/19.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Vietnam ICT Index 2019: Đà Nẵng dẫn đầu, Hà Nội và TPHCM bất ngờ tụt hạng tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Xã Đại Thắng (Hải Phòng): "Gác cổng" cho Thành phố cảng mùa dịch COVID-19

Đại Thắng là địa phương nằm trong những vòng ngoài của 4 vòng tác chiến chống dịch của TP.Hải Phòng, chính quyền xã và nhân dân đều vào cuộc quyết liệt chống COVID-19...