Vietjet, FPT tăng tốc vào thị trường Mỹ sau chuyến thăm của Thủ tướng

Enternews.vn Các nhà đầu tư toàn cầu đang chứng kiến một số lượng lớn các công ty Việt Nam thông báo việc phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) và công bố các đối tác tại Mỹ khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Washington trong tuần này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch NASDAQ Robert H. McCooey Jr.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch NASDAQ Robert H. McCooey Jr.

Việc Mỹ rút lui khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đã thúc đẩy các doanh nghiệp gia nhập nhanh hơn vào thị trường Mỹ để tiếp cận vốn cũng như công nghệ.

Giám đốc điều hành của Vietjet Air, Nguyễn Thị Phương Thảo, dự kiến sẽ đến thăm Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) để nghiên cứu khả năng được niêm yết trên sàn chứng khoán này trong tương lai gần. Hãng hàng không lớn thứ hai của Đông Nam Á cũng dự kiến sẽ ký hợp đồng vay vốn và mua động cơ với các đối tác Mỹ.

Hãng hàng không tư nhân này cho biết họ đã bắt đầu tiến hành các thủ tục để niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài, sau khi thực hiện IPO thành công tại Việt Nam vào tháng 2.

Công ty phần mềm FPT, một công ty con của FPT - tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu của Việt Nam, sẽ ký các thỏa thuận với các đối tác Mỹ bên lề cuộc gặp thượng đỉnh chính thức giữa ông Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump. FPT đang hợp tác với các đối tác Mỹ với trọng tâm là phát triển phần mềm và giải pháp công nghệ thông tin.

Trong khi đó, VNG, một công ty khởi nghiệp trò chơi trực tuyến của Việt Nam, và Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq (Nasdaq Securities Exchange) đã ký một biên bản ghi nhớ về việc phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu của VNG trên sàn Nasdaq, đánh dấu việc sẽ trở thành công ty công nghệ đầu tiên của Việt Nam khai thác thị trường chứng khoán New York.

Được thành lập vào năm 2004, VNG đã phát triển trở thành công ty Internet và công nghệ hàng đầu tại Việt Nam với hơn 2.000 nhân viên. Các sản phẩm của công ty bao gồm ứng dụng Zalo, mạng xã hội phổ biến thứ hai tại Việt Nam sau Facebook, với khoảng 70 triệu tài khoản. VNG đang mở rộng ra ngoài biên giới Việt Nam sau khi tung ra một phiên bản dùng thử Zalo tại Myanmar năm ngoái, thu hút được 2 triệu người sử dụng tại quốc gia này cho đến nay. Công ty cũng sở hữu thương hiệu Zing, trang web giải trí và tin tức trực tuyến nổi tiếng nhất tại Việt Nam.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành VNG Lê Hồng Minh cho biết quyết định đưa niêm yết trên sàn Nasdaq sẽ truyền cảm hứng cho niềm đam mê và khát vọng cao độ cho các công ty khởi nghiệp tại quê nhà.

Nasdaq sẽ giúp VNG vượt qua quá trình niêm yết, bao gồm đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt đối với một công ty từ một nền kinh tế mới nổi như Việt Nam để được niêm yết trên thị trường. "Đây là bước đi đầu tiên không chỉ hỗ trợ VNG mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp nói chung tại Việt Nam", Robert H. McCooey Jr., phó chủ tịch cao cấp của bộ phận dịch vụ niêm yết của Nasdaq cho biết.

Chính phủ Việt Nam đã khuyến khích các công ty khởi nghiệp công nghệ mở rộng ra toàn cầu, ví dụ như niêm yết tại thị trường nước ngoài. Gặp gỡ đại diện của Nasdaq là một trong những việc đầu tiên của Thủ tướng trong chuyến thăm chính thức Mỹ của ông. Mặc dù luật pháp Việt Nam yêu cầu các công ty trong nước niêm yết cổ phần trên thị trường nội địa trước khi ra nước ngoài, các chuyên gia Việt Nam tin rằng Hà Nội sẽ sẵn sàng hỗ trợ các công ty trong nước tìm kiếm vốn để nhanh chóng chuyển sang thị trường quốc tế.

Có thể hiểu rằng với tương lai không chắc chắn của TPP đã thúc đẩy các công ty Việt Nam đẩy nhanh các hoạt động của họ vào Mỹ. Trong tương lai Việt Nam sẽ vẫn cần thị trường Mỹ, cũng như vốn và công nghệ của nó để đạt tăng trưởng kinh tế và thực hiện chính sách phát triển, theo ông Lê Hồng Hiệp, chuyên gia của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) tại Singapore cho biết.

Việt Nam là một trong số nhiều quốc gia có sự mất cân bằng thương mại khổng lồ với Mỹ. Tuy nhiên, sau khi Nhà Trắng rút khỏi TPP, Hà Nội đã tìm kiếm một cơ chế thay thế để duy trì quan hệ thương mại song phương và hợp tác kinh tế giữa hai nước, bên cạnh việc tăng cường quan hệ đối tác quân sự.

Thương mại song phương giữa hai nước đã đạt được đà tăng trưởng đáng kể sau khi ký Hiệp định Thương mại Song phương Việt Nam - Hoa Kỳ vào năm 2001. Mỹ nổi lên như thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu đạt 38,5 tỷ YSD năm ngoái. Mỹ cũng là một nhà đầu tư quan trọng trong sự phát triển của Việt Nam, đứng thứ 8 trong số 116 quốc gia. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Mỹ vào Việt Nam là 10,2 tỷ USD tính đến tháng 4 năm 2017, trong đó 42,9% là cho lĩnh vực nhà ở, thức ăn và đồ uống, và 27,8% cho sản xuất và chế biến.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vietjet, FPT tăng tốc vào thị trường Mỹ sau chuyến thăm của Thủ tướng tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích