Việt Nam xếp thứ 57 về tổng chỉ số lao động quốc gia

Enternews.vn ManpowerGroup vừa công bố Tổng chỉ số lao động (Total Workforce Index - TWI) năm 2019, theo đó Việt Nam xếp thứ 57 trong số 76 quốc gia trên toàn cầu và thứ 13 trong khu vực châu Á/TBD.

p/Việt Nam xếp thứp/57 về tổng chỉ số lao động quốc gia

Việt Nam xếp thứ 57 về tổng chỉ số lao động quốc gia

Như vậy, Việt Nam bị tụt thứ hạng so với năm 2018(Hạng 43 quốc gia và hạng 12 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương) về phương diện tìm nguồn ứng viên, tuyển dụng và giữ chân người có kỹ năng.

Theo TWI 2019, lao động Việt Nam có thu nhập trung bình hàng tháng năm 2019 vào khoảng 242 USD/tháng và thu nhập trung bình ngành sản xuất khoảng 238 USD/tháng, trong khi thu nhập trung bình của lao động khu vực châu Á -Thái Bình Dương đạt 1.801 USD/tháng.

 TWI cho thấy,  tỷ lệ lao động có kỹ năng cao tại Việt Nam năm 2019 chiếm khoảng 11.6% tổng lực lượng lao động 57,5 triệu người của quốc gia, tăng 0,8% so với năm 2018. Trong đó, lao động làm công việc cố định, toàn thời gian chiếm khoảng 41%, và lao động làm công việc không toàn thời gian chiếm 57%.

 Những thông số này TWI phân tích dựa trên hơn 100 yếu tố tại 76 thị trường trên toàn cầu, giúp các doanh nghiệp có thể đánh giá toàn diện và dễ dàng so sánh thị trường lao động qua 4 yếu tố chính: Tính sẵn sàng về kỹ năng của lực lượng lao động; Hiệu quả về chi phí; Năng suất lao động và Quy định pháp lý trong lao động.

 TWI phân tích, dự báo, giúp các doanh nghiệp có thể đánh giá toàn diện và dễ dàng so sánh thị trường lao động ...

TWI phân tích, dự báo, giúp các doanh nghiệp có thể đánh giá toàn diện và dễ dàng so sánh thị trường lao động ...

Trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay với tình hình kinh tế và khung pháp lý liên tục thay đổi, TWI giúp doanh nghiệp đánh giá sâu về tính sẵn sàng của lực lượng lao động giỏi nhất, sự đa dạng của lực lượng lao động cũng như các kỹ năng đang có nhu cầu cao tại mỗi thị trường, mức độ dịch chuyển nhân tài dễ hay khó và các yếu tố liên quan đến chính sách thuế. TWI cũng có thể trả lời những thắc mắc từ chung nhất cho đến cụ thể nhất như: “Tôi có thể tìm được nhân lực có kỹ năng ở đâu khi tổ chức của tôi đang trong tiến trình tự động hóa?” cho đến “Chúng tôi nên đặt trung tâm tổng đài ở đâu?”…

Ông Simon Matthews, Tổng giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông chia sẻ: “Việc tìm được nhân tài có kỹ năng phù hợp là ưu tiên hàng đầu của các tổ chức khi muốn xây dựng và phát triển hoạt động kinh doanh. Vì thế, trong bất kỳ tình huống nào chúng tôi đều có thể cung cấp các dữ liệu giúp các doanh nghiệp ra quyết định chiến lược nhanh và tốt hơn. Với việc kết hợp dữ liệu và phân tích chuyên môn, các tổ chức có thể đảm bảo được lực lượng lao động và chiến lược kinh doanh của mình đồng bộ với nhau.”.

 Cũng theo phân tích TWI 2019, Singapore, Hong Kong và New Zealand là 3 thị trường hàng đầu về phát triển kinh doanh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và toàn cầu. Ngoài ra, Hong Kong và Singapore được xếp thứ hạng cao khi xét về nguồn ứng viên và chính sách hỗ trợ điều kiện làm việc linh hoạt.

 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam xếp thứ 57 về tổng chỉ số lao động quốc gia tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Nguyễn Hữu Thái Hòa - người gìn giữ “những hạt kim cương” trong âm nhạc Trịnh Công Sơn (Phần kết)

Hãy chọn một cầu nối văn hoá để tư duy của mình được làm mới và làm khác, đấy là cách duy nhất là chúng ta tự rèn luyện để cứu được doanh nghiệp của mình, cứu được con người của chính mình.