Việt Nam và Phần Lan thúc đẩy hợp tác cải tiến công nghệ

Enternews.vn Tại buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Kinh tế Phần Lan - Petri Peltonen, Phó Chủ tịch VCCI - Đoàn Duy Khương cho biết, Việt Nam sẵn sàng hợp tác trao đổi công nghệ và kinh nghiệm với doanh nghiệp Phần Lan

Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương cùng đoàn doanh nghiệp Phần Lan

Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương cùng đoàn doanh nghiệp Phần Lan

Theo Phó Chủ tịch VCCI, hiện người dân Việt Nam đang chuyển từ nông thôn đến sống ở thành thị, do vậy cần phát triển các lĩnh vực xử lý nước thải, chất thải, năng lượng, giáo dục … Đây cũng là những lĩnh vực các doanh nghiệp Phần Lan giàu kinh nghiệm.

"Bằng sự hợp tác chặt chẽ giữa hai đất nước, nhiều chương trình hợp tác trong các lĩnh vực trên đã được triển khai có hiệu quả. Việc thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sắp tới sẽ giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường mạnh mẽ xuất khẩu sang thị trường Phần Lan nói riêng và EU nói chung", ông Khương cho biết.  

Ông Khương cũng cho biết thêm, việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VCCI với Phòng Thương mại Phần Lan sẽ là cơ sở để hai Phòng Thương mại hỗ trợ cho doanh nghiệp hai nước hợp tác tốt hơn, đẩy mạnh hơn nữa đầu tư và kinh doanh. Bên cạnh đó, VCCI và Phần Lan có thể nghiên cứu thành lập Hội đồng Doanh nghiệp với sự hỗ trợ của Chính phủ, Đại sứ quán và Phòng Thương mại hai nước để việc hợp tác trong tương lai chặt chẽ và đi vào chiều sâu.

Đồng tình với quan điểm của Phó Chủ tịch VCCI, Thứ trưởng Kinh tế & Việc làm Phần Lan cho biết, đoàn doanh nghiệp tháp tùng Thứ trưởng trong chuyến đi lần này gồm có 20 doanh nghiệp lớn và uy tín, quan tâm đến kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam hoặc đã có hợp tác và làm ăn tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp này đều quan tâm đến triển vọng phát triển sâu rộng hơn nữa quan hệ hợp tác trong phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cũng như công nghệ thông tin, đô thị thông minh, năng lượng, công nghệ sạch và giáo dục. Các giải pháp sáng tạo và công nghệ hàng đầu của doanh nghiệp Phần Lan sẽ thu hút mối quan tâm của các đối tác Việt Nam và các nhà chức trách đang tìm kiếm các giải pháp kinh tế xã hội bền vững. 

Chính phủ Phần Lan cũng mong muốn cùng VCCI tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước và cho rằng hai Phòng Thương mại cần phối hợp chặt chẽ với nhau hơn nữa khi hiện nay, số lượng doanh nghiệp Phần Lan đầu tư vào Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn.

"Việt Nam và Phần Lan mặc dù đã có một số kết quả tốt trong hợp tác kinh doanh và đầu tư, tuy nhiên vẫn chưa xứng với tiềm năng. Chính phủ Phần Lan hy vọng VCCI và Phòng Thương mại Phần Lan sẽ hợp tác tốt, thực hiện nhiều hoạt động thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước nhiều hơn nữa", ông Peltonen nhấn mạnh.

"Phần Lan sẵn sàng đón tiếp và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đến Phần Lan tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư" - ông Peltronen khẳng định và tin tưởng, các công ty và tổ chức của Việt Nam chắc chắn hưởng lợi thông qua hợp tác và các dự án chung với doanh nghiệp Phần Lan.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam và Phần Lan thúc đẩy hợp tác cải tiến công nghệ tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích