Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc

Enternews.vn Tháng 6 tới đây, Việt Nam sẽ tham gia bỏ phiếu để trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. 

Đây là lần thứ hai Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA). Trước đó, Việt Nam từng là thành viên không thường trực Hội đồng này nhiệm kỳ 2008 - 2009 và đảm nhận vai trò chủ tịch HĐBA vào tháng 7/2008 và tháng 10/2009.

 Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại New York ngày 26/9. Ảnh: Reuters.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại New York ngày 26/9/2018. Ảnh: Reuters.

Sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế

Tin tưởng vào việc Việt Nam sẽ trúng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an, ông Ian Martin, cựu giám đốc điều hành của Tổ chức báo cáo Hội đồng Bảo an LHQ (SCR) nhận định: "Tôi chắc rằng Việt Nam sẽ trúng cử, trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, vì Việt Nam là ứng viên duy nhất của châu Á cho vị trí trong hai năm tới". 

Cựu giám đốc điều hành của SCR cho hay sẽ có rất nhiều hợp tác tích cực giữa 10 thành viên không thường trực của HĐBA và tin rằng Việt Nam có thể nhanh chóng bắt nhịp. Ông Martin kỳ vọng sẽ thấy sự đóng góp tích cực của Việt Nam trong việc ngăn ngừa xung đột, một trong những vấn đề chính ở HĐBA. Những kinh nghiệm của Việt Nam có được trong xử lý các vấn đề trong nội khối ASEAN và hậu xung đột nói chung, cũng rất đáng lưu ý. 

Theo đó, thời gian qua, Việt Nam tiếp tục kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế, chủ động hội nhập quốc tế với phương châm “Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới phấn đấu vì hoà bình, độc lập và phát triển".

Việt Nam sẽ tăng cường vai trò của mình khi đảm nhận cùng lúc vị trí ở Hội đồng Bảo an và Chủ tịch ASEAN vào 2020.

“Trở thành thành viên không thường trực của HĐBA, Việt Nam sẽ tham gia vào cơ chế mạnh nhất về an ninh, hòa bình và ổn định, từ đó có thể đóng góp tốt hơn vào các vấn đề lớn của thế giới”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết.

Trước đó, trong nhiệm kỳ 2008-2009, lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò là thành viên không thường trực, Việt Nam đã tham gia bỏ phiếu lệnh cấm vận Iran liên quan vấn đề hạt nhân. Đây là một vấn đề rất phức tạp, tác động đến nhiều nước lớn, trong đó có các đối tác truyền thống của Việt Nam. Xem xét các yếu tố chính trị, cũng như các vấn đề kỹ thuật, chúng tôi có trao đổi với các cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan năng lượng quốc gia để đánh giá về tiềm năng hạt nhân của Iran.

Các ý kiến đều cho rằng, Việt Nam tham gia HĐBA với tinh thần trách nhiệm và tuân thủ luật pháp quốc tế. Như vậy, với vị trí thành viên không thường trực của HĐBA, Việt Nam có thể bày tỏ quan điểm của mình trước các quyết định quan trọng có ảnh hưởng đến nhiều quốc gia. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có thể đưa các vấn đề của đất nước mình để tranh thủ sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế.

“Là Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, tiếng nói của Việt Nam cũng sẽ thể hiện quan điểm của ASEAN, giúp Liên hợp quốc có cái nhìn rõ hơn về khu vực, qua đó, Việt Nam cũng góp phần cho hòa bình ổn định trong khu vực”, ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định.

Thêm vào đó, vị trí thành viên không thường trực sẽ giúp cho nhân sự Việt Nam có thêm kinh nghiệm về chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, cũng như rèn luyện kỹ năng trong vận động, điều hành và đàm phán.

Đặc biệt, Việt Nam đã có kinh nghiệm từ nhiệm kỳ 2008-2009, với sự nỗ lực của mình, Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, việc tổ chức thành công các cuộc họp và sự kiện quốc tế lớn trong thời gian vừa qua cũng góp phần nâng vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và trong các mối quan hệ đa phương.

Những thách thức trong bối cảnh mới

Tuy nhiên, cũng có một số thách thức đối với Việt Nam. Hiện nay, tình hình toàn cầu đã thay đổi rất nhiều theo chiều hướng phức tạp, bao gồm cả các vấn đề về an ninh. Trong những năm qua, sự bất đồng và căng thẳng giữa các nước lớn ngày càng gia tăng như mâu thuẫn Nga - Mỹ, rồi Mỹ - Trung... Điều này đã, đang và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Việt Nam.

“Chúng tôi xác định rằng, sẽ có rất nhiều vấn đề mà chúng tôi phải đưa ra quyết định trong khoảng thời gian gấp gáp. Trong khi đó, quy mô kinh tế của Việt Nam vẫn còn nhỏ, những người có kinh nghiệm và kỹ năng trong điều hành các sự kiện quốc tế và vận động hành lang cũng còn hạn chế về số lượng”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung chia sẻ.

Có cùng quan điểm, ông Martin cũng cho rằng sẽ có những thách thức với Việt Nam. Cụ thể, trong bối cảnh 5 thành viên thường trực của Hội đồng có những khác biệt về quan điểm chính trị, Việt Nam và 9 thành viên khác (nếu được bầu trong tháng 6) sẽ phải hợp tác để cải thiện chức năng của HĐBA và đạt được đồng thuận trong các vấn đề quốc tế. 

Trong khi đó, ông Phạm Quang Vinh, người từng có hai nhiệm kỳ công tác tại Phái đoàn Việt Nam tại LHQ cho rằng: "Có lẽ thách thức lớn nhất của Việt Nam là cục diện thế giới đang thay đổi rất nhiều sau 10 năm”.

Ông Vinh đánh giá, Sự điều chỉnh của các nước lớn tạo ra cạnh tranh chiến lược gay gắt, có những quan điểm làm suy giảm chủ nghĩa đa phương, thậm chí giảm những cam kết với LHQ. Do đó, một nước khi tham gia HĐBA phải tính toán để cùng các nước khác đề cao nguyên tắc của Hiến chương LHQ, đề cao trật tự của luật pháp quốc tế và các giá trị lâu nay mà LHQ duy trì. 

Một khó khăn nữa mà Việt Nam phải đối diện nếu trở thành thành viên của HĐBA là một số nước thay đổi quan tâm đối với các vấn đề lâu nay tưởng chừng "thế giới đã đồng thuận". Đó là tự do thương mại, bảo hộ mậu dịch, biến đổi khí hậu. Các nước thành viên HĐBA vừa phải duy trì được quan tâm chung, vừa phải đáp ứng nhu cầu thay đổi của các nước lớn.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích