Việt Nam triển khai biện pháp khẩn cấp khi gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc

Enternews.vn Trước việc một doanh nghiệp ở Úc nộp đơn xin đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25, Việt Nam đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp...

Theo đó, sau thị trường Mỹ, đến lượt Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD của Úc nộp đơn xin đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25 (ngày 22/4) của Việt Nam, đứng trước nguy cơ một loại gạo đặc sản bị “hớt tay trên” trong đăng ký bảo hộ, Việt Nam đã thực hiện các biện pháp 'khẩn cấp'.

Cụ thể, sáng 03/5, Bộ Công Thương cho hay, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã lên tiếng liên quan đến việc Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung là "Gạo, Gạo ngon nhất thế giới " ("Rice; Best rice of the world").

Trước việc doanh nghiệp tại Úc nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu,

Việt Nam triển khai biện pháp khẩn cấp bảo vệ thương hiệu ST24, ST25 tại Úc - Ảnh: Economy

Mặc dù, cơ quan chức năng của Úc vẫn đang trong thời gian xem xét kéo dài, tuy nhiên, Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, đã triển khai các biện pháp khẩn cấp.

Trong đó, cơ quan này đã trao đổi với ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp, đồng thời, ông Nguyễn Phú Hòa - Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng đã chủ động trao đổi với lãnh đạo Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD.

Bước đầu, lãnh đạo doanh nghiệp này rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty và Thương vụ Việt Nam tại Úc "vẫn tin ở những điều tốt đẹp".

Ngoài ra, Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

Đồng thời khẳng định, gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng rãi, kể cả tại Úc và đây là một sự thật không thể chối cãi.

Từ những dẫn chứng đã nêu, Thương vụ Việt Nam tại Úc đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra, làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang Úc.

Cùng với đó, đơn vị này cũng đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị những bước tiếp theo quy định của IP Australia.

"Nếu sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, cả báo chí tại Úc và các kênh trao đổi với nước bạn theo quy định để thực hiện phương án tổng thể. Điểm mấu chốt, Thương vụ sẽ cùng với ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự" - Thương vụ Việt Nam tại Úc khẳng định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam triển khai biện pháp khẩn cấp khi gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích